Colorado Driver Hand Book

Luật lái Xe TB. Colorado (5)

Trước khi bạn lái xe (Before you drive)

Hãy là một "NLX" an toàn (Be a Safe Driver)

Muốn là NLX an toàn nghĩa là bạn phải có khả năng nhìn rõ ràng, không mệt nhọc quá, không uống rượu hay dùng thuốc /ma túy khi lái xe nói chung là phải khỏe mạnh và đầu óc minh mẫn để lái xe.

Tình trạng xa lộ

Có rất nhiều nguồn cung cấp tin tức tại TBCO :

1.- COTRIP.org

2.- CODOT.org

3.- Call 511

Sáng mắt (Vision)

Sáng mắt là điều kiện phải có khi lái xe. Nếu bạn không trông rõ, bạn sẽ có vấn đề để nhận rõ trình trạng đường xá và giao thông trên xa lộ, cũng như phản ứng kịp thời khi có những bất trắc có thể xẩy ra.

Việc khám mắt hàng năm hay hai 2 năm một lần bởi bác sĩ chuyên môn về mắt rất quan trọng. Nếu bạn phải đeo kính hàng ngày thì bạn cũng phải đeo kính hay "contact lenses" khi lái xe.

Sáng tai (Hearing)

Vấn đề nghe ngóng cũng rất quan trọng khi lái xe. Nghe tiếng còi hụ của xe Cứu Hỏa hay CSGT , còi xe hay tiếng bánh xe cọ sát trên đường cũng báo động cho bạn biết có thể sẽ có những nguy hiểm sắp xấy đến. Kém mắt hay tai yếu sẽ đến với bạn từ từ mà bạn không hay biết. Luật TBCO CSR 42-4-1414 cấm không được đeo headphones khi lái xe vì cản trở giao thông khi lái xe.

Mệt mỏi (Fatigue)

Thể xác mệt mỏi cũng không làm cho bạn lái xe an toàn được vì khả năng phán đoán và phản ứng chậm lại rất nhiều. Nếu phải lái xe đường xa nên chia làm nhiều đoạn nghỉ.

Nếu đang lái xe mà cảm thấy buồn ngủ thì phải dừng lại bên đường để nghỉ.

Sức khỏe (Health)

Nhiều tình trạng sức khỏe ánh hưởng đến việc lái xe như là cảm cúm, bị virus. Vì dụ như đau cổ, ho ran hay đau xưng chân cũng ảnh hưởng đến việc bạn lái xe. Bệnh động kinh, tiểu đường và tim mạch cũng nguy hiểm. Nên tham khảo với bác sĩ gia đình hỏi xem tình trạng sức khỏe của bạn có ảnh hưởng gì đến việc lái xe không?

Cảm xúc (Emotions)

Cảm xúc ảnh hưởng lớn đến khả năng lái xe của NLX. Nếu bị xúc động quá mức, sẽ cảm làm cho NLX mất tự chủ, hoang mang, và tức giận .(xem thêm mục 13.3 về NLX ( ngang tàng quá mức (agressive drivers)

Phân tâm (Distractions)

Phân tâm là một trạng thái thiếu tập trung khi lái xe. Trước khi lái xe, phải:

* điều chỉnh GHẾ ngồi (seat)., gương chiếu hậu và 2 bên, radio trong xe, và những vật dụng lỏng lẻo phía sau.

* Kiểm soát những hành khách nhất là trẻ nít trong xe phải thắt GAT=Giây an toàn

* Đừng để bị chia trí về những cú điện thoại gọi đến, hay nói chuyện nhiều với hành khách trên xe.


Nên biết nếu NLX dưới 18 tuổi chỉ được quyền sử dụng ĐT trong trường hợp cấp cứu mà thôi. NLX tránh những công việc thông, thường khi lái xe. Những cử chỉ tuy thông thường này có thể sẽ làm đời sống bạn thay đổi nếu tai nạn xẩy ra.

Xe cộ (Vehicle)

NLX phải xem xét xe cho kỹ càng để biết chiếc xe của mình vẫn an toàn để sử dụng. Một chiếc xe không an toàn khi lái xe sẽ tốn tiền nhiều để sửa khi bị hư dọc đường. Nên xem xét những hệ thống sau đây:

*Hệ thống thắng xe (Braking system)

* Đèn xe (Lights)

* Kính xe và quạt nước (Windshield & wipers)

* Tay lái (Steering system)

* Hệ thống nhún (Suspension system)

* Hệ thống thoát khí (Exhaust system )

* Máy móc (Engine)

* Bánh xe (Tires)

* Kèn xe (Horn)

* Kính xe (Mirrors)

* Những vật dụng lỏng lẻo trong xe (Loose objects in the vehicle)

* Gối kiềm chế đầu cổ (head restraints)