Sự tích bánh dầy bánh chưng

Trần Thị Duyên Nét

Thịt mỡ dưa hành, câu đối đỏ

Nêu cao tràng pháo, bánh chưng xanh"


Ôi hình ảnh quê cũ đã nhạt phai qua gần nửa thế kỷ. Tuy nhiên lịch sử bánh dầy, bánh chưng vẫn được ghi chép lại từ hồi xa xưa như sau:

Vua Hùng Vương thứ III, muốn tìm một người con có đủ trí óc tài năng, để truyền ngôi kế vị, trong số 22 vị hoàng tử. Các hoàng tử được lệnh, nên ai cũng đon đả chạy đi khắp nơi để xin ý kiến, tìm sơn hào hải vị, châu báu ngọc vàng để dâng tiến Vua cha,hầu kiếm Job thơm. Chỉ có một anh hoàng tử tên Lang Liêu, rất đơn sơ, mẹ chết sớm, mồ côi lại không có người thân thiết nào để hỏi ý kiến cả, đang buồn phiền, nhưng một đêm được một vị thần hiện ra chỉ bảo lấy gạo nếp trắng, ngâm rồi rồi nấu lên giã ra nặn thành một chiếc bánh hình tròn, đặt tên là Bánh dầy làm biểu tượng cho bầu trời. Cùng lúc lấy lá dong mầu xanh, làm một chiếc bành hình vuông, có nhân trong một vỏ ngoài bằng gạo nếp. Nhân thì có thịt mỡ, thịt nạc, tiêu, muối và đậu xanh. Bánh chưng tượng trưng cho trái đất.

Ngày dự tuyển, trong khi anh em các hoàng tử khác thì súng sính áo bào vàng,đỏ, xanh, tím lòe loẹt, khệ nệ dâng lên VUA Cha sơn hào hải vị, vàng bạc châu báu cả thùng; thì đến lượt Lang Liêu chỉ có một cái mâm thô sơ với cái bánh chưng và bánh dầy dâng lên cho Vua Cha thưởng thức.

Lúc đó thì Lang Liêu cắt nghĩa cho Vua Cha ý nghĩa của 2 cái bánh. Vua Cha ăn thử thấy quá ngon nên chọn Hoàng Tử Lang Liêu lên Ngôi Vua lấy tên hiệu là Tiết Liêu