Môi trường: Cải tổ cơ quan môi trường. (T.T. Trump)

Vĩnh Tường

55. Hoà ước khí hậu Paris (không có ràng buộc trách nhiệm): Tuyên bố rút chân khỏi Hoà ước khí hậu Paris.(June 2017). Theo NERA (National Employment Right Authority) hoà ước này có thể làm tốn phí 3 ngàn tỉ dolars của HK và đến 2040 có đến 6.5 triệu công việc thuộc công nghiệp cũng với 3.1 triệu công việc thuộc xí nghiệp sẽ bị mất.

Cải cách cơ quan môi trường:

56.- Cơ quan Môi trường Scott Pruitt đã công bố 9/10/2017) một bộ quy tắc mới đè bẹp kế hoạch Năng lượng Sạch của TT Barack Obama nhằm kiềm chế thay đổi khí hậu toàn cầu. Cơ quan này đang tiến xóa bỏ, trì hoãn hoặc khóa chặt hơn 30 quy tắc về môi trường, cuộc đảo ngược quy định lớn nhất trong lịch sử 47 năm của cơ quan này.

57.- Thu gọn cơ quan, tiết kiệm ngân sách, giảm hơn 700 nhân viên từ khi TT Trump nhậm chức

58. - Đóng cơ quan cố vấn: TT đóng cơ quan cố vấn thay đổi khí hậu (9/2017) dưới sự điều hành của NOAA (National Oceanic and Atmospheric Administration) vì thiếu bằng chứng tiêu biểu cho luận cứ thay đổi khí hậu là do con người làm ra cả.

59.- Định giá cơ quan: . (18/12/2017) Gỡ bỏ thay đổi khí hậu trong danh mục những đe dọa toàn cầu trong chiến lược An ninh Quốc gia, lật ngược quyết định của TT Obama. Obama tuyên bố thay đổi khí hậu là đe doạ cấp bách và gia tăng cho an ninh HK.

Cơ sở hạ tầng:


60. - Rút ngắn thời gian các dự án: Giảm đáng kể thời gian cho các dự án từ 10 năm đến hai năm, thúc đẩy đầu tư và tạo việc làm. (8/2017). Và ông đang tranh đấu cho chi tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng (đường xá, cầu cống, ….)

Về Nội an:

61.= Thành lập lực lượng bảo an giảm tội phạm

62.- Truy nã tội phạm, giải trừ băng đảng: Ngành tư pháp truy nã tổ chức băng đảng lớn MS-13 hoạt động khắp nơi như El Savaldor, Guatemala, Honduras, … và HK theo báo cáo của cơ quan tư pháp hôm cuối tháng 9 đã có 3,800 tên MS – 13 và băng đảng Đường phố thứ 18 bị bắt xử tội. Đây là hai trong các tổ chức tội phạm lớn nhất hành tinh; tháng 11 có 53 tên bị bắt ở El Salvador, 214 tên bị bắt ở Hoa Kỳ. Trong khi TT Obama không coi đây là vấn nạn của quốc gia cần quyết tâm giải quyết.

63.- Nâng cao vai trò và bảo vệ cảnh sát: Ký sắc lệnh bảo vệ cảnh sát

64.- Truy kích ma túy: Ký sắc lệnh truy kích tổ chức ma túy

65.- Thanh lọc di dân, đặc ưu tiên bảo an: Tháng Giệng 2017, Ký sắc lệnh đình chỉ nhận di dân 7- 6 nước đa số theo Hồi giáo, nơi mà hệ thống lưu trữ và kiểm soát hồ sơ cá nhân, khó cho HK thanh lọc. DC và truyền thông thổ tả theo sau là truyền thông tỵ nạn nhảy dựng lên, cồng chiêng inh ỏi bênh vực HG, chửi mắng qui tội lão Trump da trắng kỳ thị, VI HIẾN, PHI PHÁP trong khi không biết vi điều nào? Kết cuộc tối cao Pháp viện phán quyết Trump làm đúng hiến pháp (tỉ số 9/0). Tất cả rủ nhau tự bịt miệng, im re! .

66.- Gia tăng khả năng thanh lọc: Ký sắc lệnh gia tăng khả năng thanh lọc và theo dõi và khám phá khủng bố du nhập và và các mối đe dọa khác đối với nền an ninh của HK. (9/2017)

Thực thi Luật pháp

67.- Tăng cường hoạt động của cảnh sát: Ký 3 sắc lệnh gia tăng quyền lực cho cơ quan thi hành pháp luật.

*Một, chống tổ chức tội phạm quốc tế.

*Hai, trừng trị kẻ chống người thi hành luật pháp.

*Ba, nghiên cứu chiến lược chống tội phạm nói chung (2/2017)


68.- Quan tâm đến cảnh sát: Bộ Tư pháp trao quyền quản trị cho ngành cảnh sát ở địa phương, ra lệnh cho Bộ này rà soát lại những thoả thuận của Obama với ngành cảnh sát địa phương

69.- Tố tụng tội phạm: Bộ Tư pháp tiến hành tố tụng tội phạm sử dụng súng gia tăng 23% trong ba tháng, so với cùng kỳ 2016 (7/2017)

70.- Phá vở tổ chức gian lận bảo hiểm sức khỏe vượt kỷ lục: Hơn 400 người kể cả bác sĩ, cơ sở y tế đã cho toa có chất thuốc phiện làm nghiện ngập và tưới dầu vào hiện tình khủng hoảng ma túy.(7/2017)

71.- Bài trừ ma túy: Bộ TP tung ra đội bài trừ ma túy và lạm dụng toa thuốc có thuốc phiện (8/2017)

72.- Tháng Tám 2017, Bộ TP kết liễu chương trình hành động tạm dịch là “đóng nút” (Operation choke point) của Obama đã khuyến khích ngân hàng không giao dịch với những loại kinh doanh “có nguy cơ lớn” để nhắm tới các đại lý súng.

73.- Đình chỉ qui luât không thích hợp: Bộ Tư pháp ngừng thực hiện chỉ thị của Obama qua “bản hướng dẫn” ban hành các qui định đôi khi ảnh hưởng thay đổi luật liên bang.

74.- Ngăn chặn Bầu cử gian lận: Thiết lập ủy ban điều tra gian lận bầu cử (5/2017) làm cho bên nào thường gia lận bầu cử trở nên khó khan dưới sự chủ trì của PTT Mike Pence và Phó tổng thư kỳ Bộ Ngoại giao Kis Kobatch

Về Di Dân:

75. - Di dân bất hợp pháp giảm chưa từng thấy trong năm 2017: Người vượt biên vào Mỹ giảm 40% trong tháng giêng. 76% kể từ tháng 5/2017 đến nay nhờ chính sách nổ lực bảo vệ biên giới.

76. Thành lập văn phòng giúp nạn nhân của của tội phạm di trú.

77. Phục hồi luật đối với tội phạm di dân bất hợp pháp: Ngay từ tháng giêng, ngành tư pháp đã cho tiếp tục truy tố di dân bất hợp pháp lần đầu tiên vượt biên vào HK, luật này đã bị ngưng dưới thời Obama.

78. - Gia tăng tiến trình trục xuất di dân bất hợp pháp: Ngành TP gia tăng tiến trình trục xuất di dân bất hợp pháp tù phạm từ tháng Ba, Tư 2017

79.- Cắt tài trợ thành phố bảo hộ: Ký sắc lệnh (4/2017) cắt tài trợ cho những thành phố bảo hộ, và mặc dù tổ chức chính quyền thành phố chống đối, cơ quan ICE vẫn thi hành đúng theo luật của liên bang.

80. Nạn đem con bỏ chợ - trẻ em di cư bất hợp pháp lùa qua biên giới giảm dưới 1000 đứa so với nhiều năm qua (5/2017)

81. ICE (Cơ quan Di Trú & Hải quan) đã bắt 13,085 người trong mỗi tháng từ tháng Hai đến tháng Sáu - nhiều hơn thời Obama và không phải theo chính sách bắt rối thả (Catch and Release) của Obama

82.- Hủy bỏ chương trình cũ: Bộ Nội an hủy bỏ chương trình Trì hoãn Hành động cho Cha mẹ (Deferred Action fro Parents of Americans) do Obama thành lập (Nov.2014) có thể dẫn đến việc tha bỗng cho 4 triệu di dân bất hợp pháp (6/2017)

83. Chấm dứt chương trình tạm tha dành cho thiếu niên dân Trung Mỹ (Central American Minors Parole Program) nhằm mở ngõ cho phép thiếu nhi từ El Salvador, Guatemala, Honduras vào Mỹ.(Bộ Nội an )

84.- Tuyển dụng quan toà di trú gia tăng 28% so với cùng kỳ năm 2016 (8/2017)

85. - Tù nhân di dân bất hợp pháp: 42,000 di dân bất hợp pháp vào tù liên bang, hầu hết nhận lệnh trục xuất hoặc bị điều tra có thể bị trục xuất (8/2017)

86. - Cơ quan Di trú và Quốc tịch từ chối yêu cầu của giới chủ nhân cho nhận công nhân giá rẻ từ nước ngoài để đáp ứng các công việc cần kỹ năng cao nếu giới chủ nhân không có lý do chính đáng cho yêu cầu này (8/2017)

87.- Hủy bỏ sắc lệnh vượt quyền hạn của Obama gọi là Trì hoãn dành cho Trẻ em đã vào HK gọi tắt là DACA (Deferred Action for Childhood Arrivals order) thực tế là sẽ tha 800 ngàn người đã vào HK bất hợp pháp lúc còn nhỏ cùng với cha mẹ của họ. Tổng thống không ký tiếp để gia hạn sắc lệnh vượt quyền hạn, ông đã đẩy sang QH để làm thành luật vĩnh viễn (8/2017)

88.- TT nộp bảng đề nghị gồm 70 điểm để làm nền cho hệ thống cấp thẻ xanh nhằm bảo vệ công nhân Mỹ và người đóng thuế, gọi là tăng cường an ninh biên giới, thực thi luật pháp di dân trong nước và hệ thống nhập cư dựa tên thành tích; Bao gồm chuẩn chi cho công trình xây tường biên giới, xúc tiến đưa người bất hợp pháp về nước, bảo vệ dân vô tội trong các thành phố bảo hộ . .. . (10/2017)

89.- Rút chân khỏi Hiệp ước Di dân Toàn cầu vì có nguy cơ phá hoại chủ quyền của HK trong khi thi hành luật di trú của quốc gia và an ninh biên giới. (Dec. 3 /Rex Tillerson/Puerto Vallarta, Mexico) (12/2017)

90.- Ủy ban Nội An ở Quốc hội chấp thuận mục tiêu chung về bức tường mà TT Trump đề xướng (04/10/2017) dọn đường cho đạo luật chuẩn chi $10 tỉ để xây dựng hạ tầng cơ sở, xúc tiến xây dựng, và them 10 ngàn lính và sĩ quan tuần tra biên giới Mỹ -Mexico


Ý kiến Lê Thị Minh Thu

Giới truyền thông Việt-Nam hải ngoại chỉ lấy tin tức và bình luận của Truyền Thông Dòng Chính Mỹ xuống và dịch nguyên văn. Họ nghĩ và hành động giống hệt nhự giới Truyền Thông Hoa Kỳ và đảng Dân chủ muốn ăn thua đủ với TT. Trump vì bị DNC cằn nhằn mắng vốn làm ăn thế nào mà bị DT thắng cử. Nghĩ lại khi ƯCV Hillary Clinton thua đã gọi điện thoại công nhận là "thua" và hứa là sẽ ngồi lại với nhau hợp tác để xây dựng, giúp nước. Sự thật thì từ hơn 40 năm nay, những lời hứa của cả 2 đảng chỉ là lời hứa lèo , là một cách câu giờ để nghiên cứu tìm cách chống chọi nhau thôi. Người ngoài nhìn vào cứ tưởng thật là nước Mỹ đoàn kết .

Phụ ý của Nguyễn V. Phú (Westminster, Cali)

Theo tôi nghĩ là nhóm khoa bảng VN bên Mỹ tưởng rắng bằng cấp của họ hay ho lắm, Họ có làm được gì đâu, họ chạy theo Mỹ Ngụy và cứ tưởng mình giỏi lắm. Sang Mỹ hay lắm cũng chỉ làm cu li hoăc hơn 1 tí. Ngày xưa có một số mang danh có học có bằng bác sĩ, dược sĩ đàng hoàng thế mà tìm cách ăn gian Mêđike của Mỹ rồi bị bắt; một lũ bị còng tay ngoài phố và cũng từ đó người bản xứ coi thường công đồng người Việt tị nạn.

Ngày nay họ ùa theo lũ truyền thông này, ngày xưa cũng đã từng loan tin vịt trên TV (VC thắng tết Mậu Thân 1968) làm dân chúng Mỹ tưởng thật bắt ép chính phủ Mỹ bỏ rơi VNCH (1975)và đuổi luôn cả Trung Hoa Quốc Gia (Đài Loan) ra khỏi HĐBA Liên hiệp Quốc (1979) mời Trung Cộng vào thay thế.

Lũ truyền thông ăn tiền của nhóm đại tư bản muốn mời TC vào LHQ để được đầu tư vào Hoa Lục kiếm lời vì nhân công rẻ. TC giả mù sa mưa chấp nhận cho các đại tư bản Âu Tây vào làm ăn với điều kiện phải cho nhà thầu TC biết hết cả mẫu mã, cách sử dụng, cả kỹ thuật bí mật của từng món hàng. Tư đó bắt đầu vụ ăn trộm sản phẩm sở hữu trí tuệ và mẫu mã của Mỹ. Đại tư bản Mỹ biết mình bị lừa vì các sản phẩm nhái của TC tung ra bán rẻ hơn, nhưng đã lỡ thầu rồi thì chịu vậy. Từ ngày vào HDBA/LHQ TC đã cùng với Nga sô bao che đàn em và phủ quyết bao nhiêu nghị quyết của LHQ rồi. Hoan hô các nhà Think Tank Mỹ....