TÓM TẮT THÀNH TÍCH CỦA TT TRUMP TRONG 2017

Vĩnh Tường

TT TRUMP đã ký hơn 150 nghị quyết (đạo luật), lớn nhất là luật Cải tố và cắt giảm thuế (22/12/2017) mà ông gọi là món quà giáng sinh cho dân HK; ký tuyên bố 119 sắc chiếu (Proclamation); ký 55 sắc lệnh:

1.- Lương của TT: TT Trump thực hiện lời hứa trong khi tranh cử, ông quyên tặng lương của ông – ông làm việc không lãnh lương, không cần buôn bán chính trị, hay bán bí mất quốc gia. Ai giàu có mà thích ông ta cũng đừng vội cống nộp, coi chừng ông không cảm ơn mà còn tố cáo. (cái vụ lương bổng này vì TTDC giấu biệt không cho người dân biết)

2.- Công du: Thành công vượt mức trong chuyến công du sang Saudi Arabi và chuyến công du lịch sử 12 nước Á châu. Ông đã để lại dấu ấn lịch sử quan trong qua sự tiếp đón long trọng, nồng hậu và những bài diễn văn làm thế giới bừng tỉnh, riêng người bị bệnh chửi Trump thì chắc là không. (Họ vẫn còn thích vụ Bama bị TC chơi sỏ lá, không có thảm đỏ,QUÊN CẢ CẦU THANG, bắt tt OBAMA đi xuống bằng đuôi A.F. ONE.)

Về Kinh tế:


3- Thị trường chứng khoán nở rộ, luôn ở đỉnh điểm. Ước tính hơn 5 ngàn tỉ dollars đổ vào thị trường. Chỉ số Dow Jones tăng đến trên 25,000

4. - Nạn thất nghiệp giảm còn 4.1% thấp nhất trong vòng 17 năm qua.

Công việc làm:


5.- Việc làm gia tăng theo chân chính sách vực dậy kinh tế của TT. Tạo được 1.7 triệu việc làm mới. Chỉ số thất nghiệp trong cộng đồng Mỹ đen cũng xuống thấp nhất trong 17 năm như : 228,000 việc mới nội trong tháng 11/2017

6. - Chương trình mới Tích hợp Hoa tiêu cho máy bay không người lái (25/10/2017) ( a new drone Integration Pilot Program ) sẽ đẩy nhanh tiến trình tích hợp máy bay không người lái vào hệ thống không phận quốc gia. (10/2017). Chương trình này sẽ tạo cơ hội tăng cường hiệu năng, công nghiệp sản xuất của HK, giúp củng cố an toàn công cộng và tạo ra hàng ngàn việc làm mới.

7. 2/11/2017 tuyên bố công ty sản xuất chất bán dẫn Broadcom Limited đang chuyển trụ sở từ Singapore sang HK. Công ty đã sử dụng hơn 7,500 công nhân HK, con số này sẽ tăng lên theo cấp số nhân chi phí sẽ đến $20 tỷ USD.

8. - Niềm tin của người tiêu dùng cao nhất trong 17 năm qua

9. = Niềm lạc quan trong giới doanh nghiệp cao nhất trong 16 năm

10. - Giá nhà tăng 6%. Số nhà bán tăng gấp đôi so với cùng kỳ 610,000 (2017) /376,000 (2009)

11. - Niềm tin trong giới xây cất nhà gia tăng mạnh nhất kể từ 12 năm nay, cũng như thị trường lao động tăng lương gắn chặt với nhu cầu xây dựng.

12. - Chỉ số GDP gia tăng rất đáng kể hiện nay trên 3% và đang trên đà tăng trưởng vượt lời hứa của TT. (8 năm của Obama GDP chưa khi nào lên đến 2%)

13.- Lợi tức cá nhân gia tăng 0.4% trong tháng 5 2017

14. - Sự thịnh vượng của hộ gia đình đạt được mức cao kỷ lục $1,7 nghìn tỷ trong quý thứ hai do giá trị tài sản tăng và lợi ích tài sản tăng lên. (Theo báo cáo Dự trữ Liên Bang) (9/2017)

Qui luật về kinh tế và chủ trương tạo niềm tin, thúc đẩy động lực phục hồi và phát triển kinh tế:


Xoá bỏ qui luật không thích hợp:


15.- Ngay sau khi nhậm chức, tháng giêng 2017, ông Trump xắn tay áo moi và xoá sạch ruột qui luật ràng buộc kinh tế không thích hợp của Obama. Có đến 860 qui luật loại này bị hủy; cứ 16 cái cũ vứt đi thì một cái mới bỏ vào. Kinh tế HK trở lại như con khủng long được cởi trói (Nói chuyện với bình dân kỳ tới)

16. TT Trump thành lập lực lượng gỡ bỏ những “qui luật giết chết việc làm” và gia tăng “cơ hội kích thích kinh tế” trong mọi ngành. Tháng giêng đã hoàn tất giai đoạn một chuơng trình cải cách qui luật tiết kiệm được 645 triệu USD. (American Action Forum). So với thời kỳ Obama, hơn 22700 qui luật áp đặt lên nước Mỹ tiêu phí thị trường tiêu thụ, doanh nghiệp, và công nhân hơn 120 tỉ mỗi năm. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành hành pháp đã củng cố điều hòa ngân sách.

17. - Khoan dầu: Ký sắc lệnh cho phép mở rộng khoan dầu khí ngoài khơi và phát hành chương trình cho thuê để phát triển tài nguyên ngoài khơi. (4/2017). Lệnh này (12/2017) đã bãi bỏ sắc lệnh của Obama đã cấm khoan ở Bắc Cực và những phần thuộc Đại tây dương.

18.- Nông nghiệp: Ký sắc lệnh cho ngành nông nghiệp tìm hiểu và chấm dứt những qui luật không cần thiết ảnh hưởng đến chủ nông trại do hiệp ước NAPTA.

19.- Chăn nuôi: Hủy bỏ qui luật trói buộc các trại gà vịt làm ngăn trở sáng kiến, sự phát triển và đã đặt gánh nặng không cần thiết lên ngành chăn nuôi. (Dec. 2017)

20. -Hỗ trợ cho phụ nữ: Ký thông qua luật ủng hộ phụ nữ mở doanh nghiệp. (7/2017) .Phát động Hội đồng Kích hoạt kinh doanh cá nhân và lãnh đạo của Phụ nữ HK-Canada cùng với Thủ tướng Canada Justin Trudeau

21.- Than đá: Ký sắc lệnh chấm dứt chiến tranh than đá (Obama áp đặt) ước lượng đã thiệt hại $81 tỉ /năm mang lại việc làm cho các mỏ than và công nhân đã bị đá ra khỏi lực lượng lao động trong khi chưa có gì thay thế cho họ. Họ không thể ngồi chờ một tương lai trong mơ ước.

22.- Cải tổ tài chánh Tìm hiểu ảnh hưởng luật Dodd – Frank. Chính phủ yêu cầu xem xét lại luật giám sát tài chính Dodd-Frank (2/2017), thúc giục QH xóa bỏ thẩm quyền của Cục bảo vệ Tài chánh giám sát các ngân hàng và các công ty tài chánh, trao quyền ấy lại cho các cơ quan quản lý khác của liên bang và tiểu bang.

23.- Xúc tiến chủ trương mua hàng Mỹ và thuê người Mỹ. Ký sắc luật (4/2017) ưu tiên cho quyền lợi doanh nghiệp và công nhân Mỹ, bảo vệ kỹ nghệ Mỹ từ cạnh tranh thiếu công bằng; cải tổ chương trình visa để bảo đảm các công ty không thay thế công nhân Mỹ bằng công nhân giá rẻ nước ngoài. TT thuyết phục các công ty Ford, Chrysler và Carrier Air Conditioners sản xuất và chế tạo các nhà máy ở Mỹ họ đã đầu tư 500 triệu đô la vào sản xuất mới của Mỹ, tạo ra 1.000 việc làm mới. Foxconn, nhà sản xuất thiết bị điện tử hợp đồng lớn nhất thế giới, sản xuất iPhone, tuyên bố 7/2017 rằng họ đã đầu tư 10 tỷ đô la ở Wisconsin để xây dựng một nhà máy với khoảng 3.000 công nhân trực tiếp và 22.000 công nhân gián tiếp

24. - Các công ty lớn đầu tư tại Mỹ nhờ chính sách mở rộng. (Foxcom, Toyota, Ford…)

25.- TPP: Ký sắc lệnh rút chân khỏi hiệp ước TPP khi chưa thành hình (01/ 2017) Ông có lý do rất rõ ràng và đã lấy điều này làm nền tảng trong suốt mùa vận động tranh cử. Trong khi truyền thông tỵ nạn /DC chưa có ông bà nào có chút kinh nghiệm kinh doanh, chưa có lần cực khổ ôm cặp chạy theo trợ tá ông Trump đây đó khắp thế giới mà lấy gì để bàn qua tán lại, bài bác luận tội TT Trump!

26. - Tái đàm phán NAFTA. Hiệp ước không công bằng, mang lợi ích cho đối phương trong lúc bất lợi cho HK. Từ lâu nay qua các đời TT không ai đặt vấn đề để tranh đấu cho quyền lợi của người Mỹ.

27.- Ký sắc lệnh đề xướng năng lượng độc lập.

28. -G-7: Từ chối ký kết tuyên bố chung của G7 ((4/2017)vì các quốc gia khác không thể đồng ý bao gồm hỗ trợ cho nhiên liệu hạt nhân và nhiên liệu hoá thạch mà không có sự hỗ trợ cho hoà ước về khí hậu ở Paris. Vì vậy, G-7 không đưa ra một tuyên bố chung.

29. -Ống dẫn dầu: Ký sắc lệnh cho xây đường ống dẫn dầu, tạo 42 ngàn việc làm (Keystone Pipe line đã bị Obama cấm chỉ) (6/2017). Chẳng những thế còn rút ngắn thời gian chuyển dầu bằng phương tiện khác, tốn nhiều nhiên liệu, nhân công và còn ảnh hưởng đế môi trường- khí thải.

30.- Khuyến khích doanh nghiệp mới: Ký sắc lệnh tạo dễ dàng cho các doanh nghiệp mới bắt đầu và các chương trình tập sự (6/2017).

31. -Khoan dầu trên đất công: Ký sắc lệnh cho gia tăng khoan dầu trên đất công cộng. (7/2017)

32.- Cứu các hãng dầu: Ký sắc lệnh (tháng Hai 2017) hủy bỏ một qui luật trong Dodd – Frank đòi các hảng dầu như Exxon Mobile công bố hồ sơ thuế và lệ phí họ phải trả cho chính phủ nước ngoài, làm tổn phí cho ngành này cả $385 triệu hàng năm.

33.- Thâm hụt mậu dịch: Ký sắc lệnh chỉ định xét duyệt và trình báo những thâm thủng mậu dịch nhằm để chỉnh đốn.

34.- Phạt: Hơn $2 tỉ tiền phạt định mức đối với Tàu và Canada (8/2017) về những dịch vụ bất hợp pháp .

35.- Argentina: Thỏa thuận cho nhập thịt lợn vào Argentina lần đầu tiên kể từ 1992, một thị trường có tiềm năng trị giá $10 triệu USA/năm.

36.- Mexico: Đồng ý hạn chế xuất cảng đường thô và tinh chế sang HK, điều này có lợi cho ngành công nghiệp HK.

37.- Russia: Từ chối không cho phép miễn trừ bất cứ công ty nào muốn hợp tác kinh doanh với Nga, vốn nằm trong biện pháp chế tài kinh tế bao gồm cả Exxon Mobil (4/2017).

38.- Trung cộng:

Chính phủ điều tra thép, nhôm của TC nhập vào HK làm hại cho an ninh quốc gia. Thép TC chiếm 26% và nhập vào Hk 20% (4/2017)

39. - Lần đầu tiên từ 2003, thịt bò Mỹ nhập vào TQ, thị trường trị giá $2.5 tỉ. (6/2017)

40.- Ký sắc lệnh điều tra hành vi của TQ trộm cắp sở hữu trí tuệ làm thiệt hại cho HK lên đến $600 tỉ. (8/2017)

41.- Thoả thuận thương mại và đầu tư trị giá $250 tỉ tạo nhiều công ăn việc làm cho công nhân, nông dân, và chủ nông trại Mỹ khi xuất cảng sang TQ và kích thích đầu tư vào HK (trong chuyến công du lịch sử của TT Trump)


42. -Canada: Bộ thương mại cùng hãng Boeing đã áp mức thuế 219% cho việc nhập cảng máy bay Bombardier của Canada vì họ đượ hỗ trợ bởi chính phủ Canada và U.K tạo ra thị trường bất công. (9/2017)

43.- Đại Hàn: Bắt đầu tái đàm phán Hiệp định thương mại Tự do HK-Hàn quốc (9/2017)

Thuế: Cải cách và Cắt giảm thuế


44. - Tổng thống ký luật cải cách, cắt giảm thuế ngày 22/12/2017, bộ luật cắt giảm và cải tổ thuế lớn nhất lịch sử kể từ thời Regan gần 30 năm về trước (13/8/1981). Bộ luật cắt giảm thuế cho dân do TT và lưỡng viện quốc hội đã đồng thuận sau một thời gian tranh luận, tu chỉnh và thông qua – DC chỉ tấn công và không thèm tham gia dù có hơn 85% dân số được hưởng lợi theo bộ luật này. Rất tiếc DC đã đi quá một nước cờ!

45. - Hai trong những lời hứa của tổng thống đã được thực hiện, Bẽ gãy gọng kiềm của Obamacare (individual mandate), tháo khoán cho hàng triệu người trẻ khỏe được tự do quyết định mua hay không mua bảo hiểm hoặc lúc nào, hãng nào. . ., mà không bị phạt – móc túi.

Đây chính là ngưỡng cửa chủ nghĩa xã hội. Hãy hỏi đồng bào Việt nam, hệ thống y tế ở đó như thế nào để biết thêm chi tiết. DC thúc đẩy phá thai, (kể cả rất trễ) tức là quyền giết sinh mạng thành quyền tự do quyết định bản thân của phụ nữ, nhưng sao lại không cho người ta cái quyền quyết định không bảo vệ bản thân như thế nào?

85% dân chúng được hưởng lợi trong luật thuế này. Các hãng xưởng lớn như Boeing, Comcast, nhà bank lớn như Wells Fargo, Fifth Third bank liền tuyên bố cho tiền thưởng và tăng lương cho nhân viên của họ. Tiền mồ hôi của công nhân cũng được trả lại cho họ nhiều hơn. Đây là sự thật bất khả đả bại.

Bào hiểm sức khỏe:


46. - Ngoài việc xoá bỏ điều luật bắt buộc mua bảo hiểm, một phần của luật thuế nói trên, TT ký sắc lệnh (12/10/2017) hướng dẫn ba cơ quan liên bang viết lại các qui định để khuyến khích thành lập các kế hoạch y tế rẻ hơn có thể mua qua ngoài tiểu bang mà không bị ràng buộc bởi các qui luật của Obamacare.

Chủ doanh nghiệp nhỏ, các nhóm thương mại và người dân cùng tham gia mua bảo hiểm. TT muốn mở rộng các chính sách tạm thời thay thế những chính sách không bao gồm điều kiện sức khỏe có sẵn, chăm sóc người bị bệnh tâm thần, và những trợ cấp tốn kém khác. Luận cứ ra rả của Truyền Thông thổ tả cho rằng 13 triệu người mất bảo hiểm thực ra đây là số người trẻ khỏe chọn không mua chứ không phải là bị đuổi ra khỏi bảo hiểm.

47.- Mở rộng các miễn trừ tôn giáo và đạo đức đối với phạm vi bảo hiểm bắt buộc theo Obamacare. Luật pháp của Obama đòi hỏi rằng gần như tất cả các kế hoạch bảo hiểm bao gồm thuốc kích thích phá thai và tránh thai, buộc người dân vi phạm tín ngưỡng tôn giáo hoặc đạo đức chân thành giữ tiền phạt cao, hoặc bỏ qua hoặc bảo hiểm sức khoẻ hoàn toàn.

Các quy định cuối cùng tạm thời lưu ý rằng Hoa Kỳ "có lịch sử lâu dài về việc bảo vệ lương tâm trong quy định của các cơ quan chăm sóc sức khoẻ và các cá nhân phản đối dựa trên niềm tin tôn giáo và niềm tin đạo đức" . Quy tắc này phù hợp với phán quyết nhất trí của Tòa án Tối cao Mỹ bảo vệ Little Sisters of the Poor, nói rằng chính phủ không thể phạt các nhóm tôn giáo vì đức tin của họ.

Chống phá thai - Bảo vệ sự sống thai nhi


48.- Ký Đạo luật coi trọng sinh mạng (Pro-life): TT ký luật QH duyệt xét bãi bỏ qui định của Obama.

49. -Nạo phá thai: Cắt đứt nguồn tài trợ quỹ Dân số LHQ liên hệ đến phá thai vô nhân đạo như chính sách một con của TQ (rồi thành chính sách hai con trong năm 2015) (4/2017) Thay vào đó, hơn $32 triệu đã được chuyển sang Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ.

50. -Cắt tài trợ cho khuyến khích nạo, phá thai: Ký lệnh khôi phục Chính sách Thành phố Mexico, cắt tài trợ Liên đoàn Cha Mẹ Quốc tế , Kế hoạch Plan Parenthood và các tổ chức khác khuyến khích phá thai ở nước ngoài.91/2017)

51.- Hạn chế tài trợ phá thai quốc tế: Chính quyền đã mở rộng phạm vi của Chính sách Thành phố Mexico để hạn chế nguồn tài trợ cho bất kỳ tổ chức y tế quốc tế nào thực hiện hoặc cung cấp thông tin về phá thai, mở rộng số tiền từ $600,000 lên gần $9 tỷ (5/2017)

52. -Bảo vệ Thai nhi: Văn phòng Quản lý và Ngân sách (2/10/2017) đã đưa ra Bản Tuyên bố Chính sách Hành chính (SAP) để hỗ trợ mạnh mẽ Đạo luật Bảo vệ Thai nhi,thường có thể tạo cơ hội bất hợp pháp cho bất kỳ người nào cố gắng thực hiện, hoặc cố tình thực hiện phá thai thai nhi sau 20 tuần thụ tinh

53. - Hội chứng Down: Tuyên bố (1/10) đổi mới "cam kết mạnh mẽ quan tâm đến sức khoẻ, phúc lợi và phẩm giá vốn có của tất cả trẻ em và người lớn có hội chứng Down".

54. - Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đã công bố một dự thảo về một kế hoạch chiến lược mới mà tuyên bố trong phần giới thiệu của nó rằng cuộc sống bắt đầu lúc thụ thai. Kế hoạch chiến lược của HHS cho năm 2018-22 cho thấy cơ quan này "hoàn thành nhiệm vụ của mình thông qua các chương trình và sáng kiến bao gồm nhiều hoạt động, phục vụ và bảo vệ con người ở mọi giai đoạn của cuộc đời, bắt đầu từ lúc thụ thai".