TT Donald Trump và Truyền thông Mỹ

Vĩnh Tường

… Một năm rồi, còn chưa rõ nữa sao?


Bài trước đã nói rõ ai được gọi là bình dân trong trong loạt bài này. Nay xin thêm vào định nghĩa có tính xã hội đương thời; bình dân được mời nói chuyện bao gồm những ai chưa bị nhiễm bệnh dịch ghét Trump, chửi Trump.

Không nhiễm bệnh thì mới còn đủ khả năng nhìn thấy người ta bệnh như thế nào. Bệnh dịch nào cũng vậy, thường do cá nhân vô tình, bất cẩn, thiếu sự chăm sóc vệ sinh cho mình và do loại vi khuẩn có tính lây lan rất mạnh và rất nhanh. Ở xứ tự do, truyền thông thiếu lương thiện trong thời đại này cũng tương tự như thế.

Nay tuy hết lịch năm cũ nhưng tính đến ngày tròn năm làm việc của TT Trump thì bài viết này chưa quá muộn. Hơn nữa, để chuẩn bị tổng kết cuối năm âm lịch và đón Tết ta, người viết xin nộp bản danh Mục Thành Tích của TT Trump sau đây để người làm sớ táo quân dễ bề tra cứu.

Người đọc có đủ kiên nhẫn mới có thể đọc hết vì nó dài hơn tờ sớ táo quân thường niên của cộng đồng Việt nam tỵ nạn.

Đệ tứ quyền


Bình dân thường nghe “đệ tứ quyền” tỵ nạn nói nhiều, có khi trung thực thì hiếm và mị dân thì có muôn ngàn; bởi một lẽ duy nhất là ở đâu có phe đảng, bè phái thì ở đó có “phải đạo chính trị” hay nói rõ hơn là “cái đúng theo kiểu mị dân” ( political correctness ).

Đã là bình dân đúng nghĩa thì ắt có cái thấy không khác sự thật. Nhưng khi đã bị truyền thông phe đảng ném chài và vô tình bị lọt vào các mẻ lưới của họ, như đàn cá chẳng may bị nạn thì bình dân tránh sao cho khỏi mất tự chủ để rồi thấy gà hoá cuốc.

Ví dụ, sau khi Liên bang Sô Viết sụp đổ và mỗi nước trở về với nền độc lập của mình, nhiều nhà báo từ đó đã liền đóng đinh trang sử này trong hòm kín; rồi họ cứ hoan hô và tin rằng thế là hết đời của một chủ nghĩa sai lầm.

Nhưng thực tế, điều này chỉ đúng có một phần mà thôi! “Chủ nghĩa ấy sai lầm” là đúng nhưng bảo rằng tư tưởng chủ nghĩa Marxism đã hết đời, đã tan biến theo mây khói là đã mắc một sai lầm nghiêm trọng hơn. Và ngày nay, cũng còn một số người không ít đang tuyên truyền rằng sự sụp đổ ấy chỉ là do áp dụng chủ nghĩa xã hội không đúng cách!

Bình dân thì khác, người bình tĩnh ắt thấy rằng sự sụp đổ là có thật nhưng chỉ là căn nhà bị sụp đổ, cơ chế sụp đổ. Nó xảy ra vì bản chất sinh mối mọt nhưng mơ ước và tư tưởng làm lại căn nhà kiểu này lớn hơn, chắc hơn bằng một phương thức mới hơn chắc chắn vẫn tồn tại đâu đó, hoặc không chừng đang được thực hiện đàng sau những bức bình phong đẹp đẽ to lớn hơn trước mặt mọi người. Có ai bảo đảm rằng điều này không bao giờ có thể xảy ra? Hãy chịu khó, tự nhìn những gì đã và đang xảy ra khắp nơi như nhìn toàn bộ một bức tranh, ít nhất một lần xem sao.

Theo dõi một năm qua, bình dân đã thấy chưa có Tổng Thống Mỹ nào hạ quyết tâm thực hiện tất cả những lời hứa trước quốc dân trong suốt mùa vận động như ông này. Ông rất tự tin và làm việc y như một nhà thầu xây dựng đang nắm bản vẽ “blue print” trong tay. Điều đó chứng tỏ rất và rất rõ ràng ông đã có chuẩn bị một nghị trình toàn cục rất chu đáo và nhất quán cho đất nước Hoa Kỳ trong hoàn cảnh thế giới hiện nay.

Ông quả có cái nhìn hiện tình thế giới một cách chân xác và có viễn kiến hiếm thấy. Bình dân phải nói, trong tất cả các vấn đề, ông đã đi trước mọi người thật xa, kể cả dân gọi là trí thức “thứ thiệt” – loại “trí ngủ” thì miễn bàn.

Ai không hiểu kịp thì cứ chạy theo đuôi những việc vụn vặt xảy ra hàng ngày, mà cảm thấy chướng mắt, ngứa gan mà sinh bệnh - bệnh ghét vì nó không giống mình, không giống cái hình ảnh mình đã vẽ bên trong. Đây cũng chính là một trục trặc, một hội chứng tâm lý mà các loại truyền thông bệnh hoạn, bất lương làm đất gieo mầm trái đắng chính trị - bệnh ghét Trump, chửi Trump đến điên cuồng.

Nhân vật Donald Trump


Xem qua tiểu sử cá nhân, bình dân càng thấy rõ ông Trump từ ba mươi năm về trước, đã chuẩn bị ra phục vụ quốc gia khi nào ông thấy đất nước trở nên tồi tệ - theo như lời ông nói trên show bà Oprah Winfrey.

Ông đã từng có những cuộc gặp gỡ TT Reagan; ông đã trả lời trong các phỏng vấn thăm dò trên truyền hình về vấn đề này, và đã từng điều trần trước QH khi còn rất trẻ.

Ông đã thành công trên thương trường, thành công trong ngành kiến thiết, làm chủ trên 500 công ty khắp nơi trên thế giới . . .

Để đánh giá một con người cần xét qua nhiều hoàn cảnh khác nhau, kể cả về việc tu thân, tề gia như thế nào và sau cùng là toàn bộ nghị trình hiện nay của đối tượng nghiên cứu. Thiếu cái nhìn này, cho dù anh là tiến sĩ, giáo sư , hay ông kẹ gì gì đi nữa vẫn mắc phải một sai lầm rất căn bản, đó là quá thiển cận; còn loại nhà báo tép riêu tầm nhìn không quá mấy dặm thì đừng phí thời gian để nói. Không ít người tỵ nạn “làm tin” hay bình luận, chẳng những tự nhảy vào cái hố này mà còn dễ dàng bước xuống bực thang nhân cách thấp hơn bằng cách mạ lị một tổng thống như ông Trump.

Bình dân “vạn đại” chỉ nghe việc chứ không nghe người, nhất là nghe theo cái danh xưng chữ “sĩ” mà họ đã cho giới gọi là truyền thông thuê mượn rẻ hơn bèo - để lặp lại những gì mà TTDC (*)tả khuynh đã nói như những con gà nuốt phải dây thung.

Riêng về phía ông Trump mặc dù bị chống đối và ngăn chặn của lưỡng viện QH, toàn bộ DC và một số bên CH cùng với TTDC bất lương có cả nhiều người tỵ nạn Việt nam chạy theo đánh phá từng kẽ tóc chân răng, gán ghép, mắng chửi, mạ lị, bôi lọ, đe dọa hay độc ác hơn là diễn kịch gợi ý xúi giục ám sát, cắt đầu tổng thống theo kiểu ISIS.

TT vẫn bình chân mà làm việc theo kiểu rất “Trump” và đã ghi thành tích lịch sử. Ông không theo khuôn mẫu chấp trước “tổng thống phải thế này hay thế kia” trong họ.

Sau đây là bảng tóm tắt danh mục thành tích có thừa mà tổng thống đã đạt được trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn nói trên trong cả năm qua 2017. Thành quả này cũng chính là bản vẽ làm nền tảng cho CH tiếp tục làm việc trong năm 2018.

Và điều khác nên ghi vào lịch sử là TTDC HK cùng TT tỵ nạn tả khuynh và DC vì cố thủ thành trì đảng phái nên họ chỉ lo tấn công TT suốt năm và không mang lại thành công như ý. Có thể nói họ tiếp tục chơi trò boomerang và không hề có công gì để phục vụ dân chúng trong bảng thành tích dưới đây của TT Donald J Trump.

Câu hỏi còn lại là liệu một con người thế này có thể là người bị bệnh tâm thần không? - đừng nghĩ đến Trump, bởi nếu là Trump thì không chừng người ta đã có câu trả lời trước khi suy nghĩ – con người thành công ít ai bì kịp từ nhỏ đến già, từ vị trí trong gia đình đến sự nghiệp vật chất và lên đến đỉnh cao quyền lực thế giới mà không nhờ ai bưng bợ đưa lên; một ngày phải nhận hàng trăm thứ tường trình từ mọi mặt và phải làm những quyết định quan trọng; trả lời hàng trăm câu hỏi; phác thảo hàng trăm kế hoạch . . . để mang lại an bình và thịnh vượng cho quốc gia.

Tờ sớ này là bản sao sự thật trước mắt. Những ai tự thấy mình có gì bất thường, vô tình lầm lẫn vì bị tuyên truyền xuyên tạc, đầu độc suốt năm có thể lấy tờ sớ này mà giải. Bình dân nào muốn hiểu thêm và tự xác quyết một hướng đi đúng đắn cho chính mình cũng vậy. Nếu cần chứng minh cho bạn bè hay thân nhân tả khuynh, bất kể họ là tiến sĩ hay luật sư thao thao cãi chày cải cối, thì cứ copy hay in ra bỏ sẵn trong túi và nhắc rằng họ đừng quên con khủng long đã được ông Trump cỡi trói.

Ai chưa bị lây nhiễm bệnh chửi Trump, ghét Trump thì dĩ nhiên không cần làm gì cả, hãy tìm một nơi nào ĐỘC LẬP, nói thẳng, nói thật không lòn cúi, nịnh bợ, không sợ thằng Tây hay đảng phái nào để ghé tai vào mà cười vui cho sướng cuộc đời, không uổng phí thời gian qúi báu. Những ai không thích nhìn Trump thành công thì càng dễ hơn; chỉ việc tắt máy hoặc chuyển sang link đường mật quen thuộc khác trước khi nổi cơn thịnh nộ có hại cho sức khỏe.

(*) TTDC = Truyền thông dòng chính có các hãng truyền hình CBS, NBC, ABC, các tờ báo giấy Washington Post, New York Times, NewsWeek, v.v.., các đài radio v.v..Các nhóm truyền thông dòng chính còn bị gán là "phao tin xạo" (FAKE-NEWS).Góp ý của Hồng thất Công (Cần thơ)


Món "loan tin giả", là ngón nghề của truyền thông thế giới phương Tây nhất là Âu Mỹ, quen làm từ lâu rồi, ít nhất là trên 70 năm qua để đạo diễn, ru ngủ và bẻ quặt dư luận quân chúng Hoa Kỳ chỉ biết coi tin tức trên TV thôi, theo đơn đặt hàng của nhóm đại tài phiệt Hoa Kỳ, nhất là trong Chiến tranh Việt-Nam ( vụ Tết Mậu Thân 68, VC thua chạy có cờ và giết cả mấy ngàn người vô tội tại Huế mà TT Mỹ tuyên bố VC thắng lớn và không đả động gì đến vụ giết chóc người dân vô tội tại Huế cả ), trong khi đó thì T.Thông Mỹ khui lớn vụ Mỹ Lai, ( VC trà trộn vào dân chúng bắn lính Mỹ ), chuyển trắng ra đen, trong những vụ mua bán giữa các cường quốc như VNCH bị giết chết giao cho VC (1975) và tống khứ THQG ( Đài Loan ) ra khỏi Hội Đồng Bảo An/LHQ (1979) mời TC vào thay thế, để đầu tư buôn bán lợi dụng nhân công rẻ. Bây giờ các thế hệ đàn em đang lãnh hậu quả đó. Đó là công ơn lớn của truyền thông dòng chính Mỹ.

Lời bàn của Hán Nông (Đà Nẵng)


Tôi nghe nói là tướng Hoa Kỳ Douglas McArthur gì đó bị cách chức vì muốn thanh toán Bắc Hàn tấn công luôn vào Hoa Lục bị TT Harry Truman của đảng D.C. kéo về cách chức. Bây giờ đây, Bắc Hàn lên vây dùng nguyên tử dọa thế giới và Hoa Lục ăn cướp Biển Đông ăn hiếp các nước nhỏ trong vùng, gây bao nhiêu vấn nạn cho thế hệ đàn em. TT Bill Clinton, - hình như ông này mang tội trốn lính thì phải - cho các đại công ty Mỹ đầu tư vào TC với mỹ ý cho dân Ba tàu hưởng mùi tư bản xa hoa và về sau sẽ sống tử tế (như Nguyễn Tấn Dũng sau khi về hưu muốn làm người tử tế). Kết quả ra sao thì mọi người đều biết rồi, khỏi cần bàn nói thêm.

Phụ ý của Nguyễn K. Chua (Gia định/VN)


Tôi được biết thêm là tên tác giả Michael Wolff của cuốn Fire & Fury được viết ra bằng cách phỏng vấn 200 người trong Tòa Bách ốc thời TT. Donald Trump.

Chăc chắn là Michael Wolff là một phóng viên được một hãng truyền thông lớn đỡ đầu. Nhân được tư cách manh danh là phóng viên tòa Bạch Ốc nên Michael đã thong dong ghi lại (chưa chắc đã PHỎNG VẤN đàng hoàng) 200 nhân viên trong Tòa Bạch Ốc mà đa số là do nhân viên của cựu Tổng Thống Obama để lại ( theo luật lệ của HK thì TT mới phải chọn nội các mới, nếu chưa chọn được thì người của Nội các cũ vẫn phải làm việc như thường và số nhân viên dưới quyền vẫn còn làm trong đó ) ;cộng với một số người bị TT Trump cho ra rìa như Steve Bannon và đàn em chẳng hạn. Trong lúc thất vọng vì bên mình thua sau khi Truyền Thông và đảng DC rao bán phe ta chắc chắn 99% sẽ thắng nên vẫn còn tức khí.

Vả lại trước đấy cũng có thiếu gì những lời than phiền không hay ho gì của nhân viên Tòa Bạch Ốc về Bill và Hillary Clinton, về GW Bush và Obama mà có được TTDC đỡ đầu in thành sách đâu. Cuốn sách được đảng DC và TTDC bỏ tiền ra mua rất nhiều để làm giầu cho Michael Wolff mà thôi. Chưa kể là nếu chứng minh được một số vu khống thì người liên hệ và tác giả sẽ bị rắc rối về pháp luật.

Than phiền của Nguyễn Phúc Lợi


Tôi thì thấy từ nhiều năm nay người Mỹ trẻ trên 60 tuổi chỉ biết nêu cái tu chính án số 1 của Hiến Pháp Hoa Kỳ là tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, tự do hội họp, tự do báo chí, tự do chử bới, tự do loan tin giả, tự do suy nghĩ muốn nói thì nói vì đó là thứ tự do lớn nhất của người Mỹ trên cả an ninh quốc gia nữa.

Mộ số người Mỹ thuộc cả 2 đảng và nhóm truyền thông lấy tên đệ tứ quyền đã lợi dụng TCA số 1 trên cả an ninh quốc gia như tên Edward Snowden đã tung hê tất cả bí mật quốc gia cho mọi người biết lấy cớ là TCA1 từ thời Cựu TT Obama mà không làm gì hắn được .