Vì sao vậy?

Kông Hồng Thất

Sau gần 42 năm sống trên đất Mỹ chúng tôi mới thấy sự thật: "Được làm vua, thua đi biểu tình".

Người ta thường nói trong các vụ tranh cử, thì UCV Mỹ tạt vào nhau những thùng nước thật bẩn, nhưng khi bầu xong thì bắt tay nhau cùng xây dựng nước Mỹ. Đó là cái lề thói trật tự dân chủ tự do của nước Mỹ từ trước đến nay mà các UCV Tổng Thống Mỹ của cả 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hoà đều đồng loạt nhận tiền của các nhóm lợi ích, và UCV nào trúng cử cũng phải tìm cách trả nợ. Và nhóm hưởng lợi nhiều nhất là các đài truyền hình, truyền thanh, báo chí nói rõ là nhóm Truyền thông đệ IV quyền.

Bầu cử Tổng Thống năm 2016 có gì lạ


Năm nay bên phe đảng Cộng Hoà có 1 nhà tỷ phú bỏ tiền túi ra tranh cử và trong vòng sơ khởi đã từ từ hạ đo ván 16 UCV có giá của đảng Cộng Hoà. Vụ này làm nhiều người bỏ đảng nhẩy sang thuyền khác vì nghề chính trị của cả hai đảng tại Hoa Thịnh Đốn bị thiệt hại.

Ông tỷ phú Donald Trump vì không nhận tiền của các nhóm lợi ích nghĩa là không bị các nhóm lợi ích mè nheo đòi trả nợ nên các nhóm lợi ích này chuyển tiền đầu tư sang UVC đảng Dân Chủ là bà Hillary Clinton, nguyên là đệ I Phu Nhân, Thượng Nghị Sĩ bang New York và cựu Ngoại trưởng nhiệm kỳ 1 của TT Obama.

Phe truyền thông (gồm các đài truyền hình ABC, CBS, NBC, MSNBC, Báo NEW YORK Times, và WASHINGTON Post; các nhóm thăm dò tất cả đều tiên đoán bà Hillary Clinton sẽ thắng 100%. Có báo phe ta còn in hình "Madam President" lên trang bìa và trưng bầy 170,000 số bán được 17 số thì bị nhà báo thu hồi.

Vì đâu nên nỗi


Trong suốt 6 đời Tổng Thống từ năm 1976 đến nay (Jimmy Carter, Ronald Reagan, G.H. Bush, Bill Clinton, G.W. Bush và Barack Obama chỉ có 1 lần là cử tri Mỹ bầu cho đảng Cộng Hoà 3 nhiệm kỳ liền là 2 nhiệm kỳ của TT Ronald Reagan (81-88) và 1 nhiệm kỳ kế tiếp (89-92) là G.H. Bush, còn chỉ có 4, hay 8 năm là tối đa.

Có lẽ là phe Dân Chủ không để ý đến lòng dân chúng mà cứ tưởng phe Dân Chủ của ông Obama sẽ tiếp tục thắng 1 nhiệm kỳ nữa cho đảng Dân Chủ. Cuối mùa Ông Obama còn đứng lên ủng hộ UCV Hillary nữa, không hiểu cái vụ ủng hộ vào cuối trào của một con vịt què này có phản ứng ngược hay không thì chưa ai biết rõ cả.

Trong các cuộc tranh cãi (debate) giữa 2 UCV, với sự hậu thuẫn của 4 đài truyền hình, hàng ngàn đài truyền thanh và 2 tờ báo lớn, bà Hillary vẫn tự tin và gọi ông Donald Trump là bất xứng và không có đủ tài cán làm một TT Hoa Kỳ, vì chưa bao giờ làm việc công cả. Còn Ông Trump tố ngược lại bà Hillary là một tội phạm vì sài email riêng. Hai bên cãi nhau như mổ bò, tung rác rến, mắm muối vào đầu nhau như tại các hàng chợ bán cá tại VN.

Ngày bầu cử dân chúng Hoa Kỳ khắp mọi Tiểu bang chống mắt chờ đến quá nửa khuya thì có tuyên bố là Ông Trump thắng và bà Hillary đã lên đài tuyên bố bại trận và đề nghị dân Mỹ hãy cho ông ta "một cơ hội hướng dẫn nước Mỹ".

Tuy nhiên sau ngày đăng quang thì phe ta quậy tưng bừng bằng các cuộc biểu tình lớn tại khắp các TB Hoa Kỳ. Nhiều người không tin là biểu tình tự phát được và phải có bàn tay nào bí mật hướng dẫn và điều động chỉ huy. Đa số biểu tình viên là giới phụ nữ và di dân bất hợp pháp - vì sợ bị trục xuất.

Sau các cuộc biểu tình, khi mỗi lần TT Trump tuyên bố điều gì thì phe truyền thông truy cứu từng câu từng chữ để bới lông tìm vết soi mói chửi bới. Sở dĩ có vụ truyền thông muốn chống đối rõ ràng tân TT Mỹ là vì họ đã nhận tiền của phe ta mà làm không xong job. Bị phe ta hỏi lý do, không nói rõ được bèn đưa lên con số UCV Dân Chủ đã thắng popular votes, để nói là bà Hillary đã thắng và phải được bầu làm Tổng Thống. Giới truyền thông phao tin như vậy nghĩa là họ muốn viết lại Hiến Pháp Hoa Kỳ đã có từ mấy trăm năm trước.

Một lý do nữa là từ trước đến nay một TT muốn tuyên bố điều gì thì đều phải nhờ các cơ quan Truyền thông phát tán nay TT Trump lại dùng môn võ "Twitter" trên cyberspace để chuyển đạt tin của mình cho dân chúng làm các nhà truyền thông hổng giò tà tưởng như bị bỏ qua, nên càng tức khí. Trong khi đó TT Trump trả lời là ông không muốn tin tức đưa ra bị nhóm truyền thông bất lương làm méo mó và đưa tin sai sự thật.

Cái vụ truyền thông phải đứng trung dung có từ lâu lắm rồi, bây giờ thì họ về phe đã trả tiền cho họ thôi. Còn phe nào không chi tiền thì bị họ chống có thế thôi. Vụ bầu cử này vì không ăn được của TT Trump đồng tiền nào nên càng tức khí, có vậy thôi không có gì khó hiểu cả. Nhìn lại chiến tranh Việt-Nam hồi thập niên 60; hồi đó chưa có internet, chưa có smart phones và Twitter nên dân chúng Mỹ bắt buộc phải nhờ vào tin tức - đã sào nấu và méo mó - của đài truyền hình CBS.

Vài lời nhắn


Nghe tin mật là TT Trump đang giăng bẫy để bắt vài chú loan tin phịa đưa ra toà cho vào tù bóc lịch hay các đại gia tư bản phải trả tiền phạt lớn thì có lẽ mới xong. Và nếu phe ta vẫn cứ tiếp tục gia tăng chống đối thì TT Trump có thể nhờ FBI điều tra thêm về vụ email và quỹ từ thiện của bà Clinton, lúc đó nếu bị đưa ra toà bị phạt vạ hay ở tù thì may ra lúc đó phe ta mới bó tay không còn quậy phá nữa. Bà Hillary được thẩm phán - khu 9, phe ta ở San Francisco chống lệnh của Ông Trump và được bà Hillary tung lên mạng là 3-0, chứng tỏ là phe ta thua rồi mà vẫn cay cú.