THẾ TRẬN KINH TẾ MỸ LÀM RUNG RINH BẮC KINH.

Trương Minh Hoà

KÊ TÍNH chi thu, nền KINH TẾ.

HAO BẦU ngoại tệ, thủng HẦU BAO.


Từ khi tỷ phú Donald Trump mới đắc cử tổng thống thứ 45 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, thì nền kinh tế Mỹ tới kỳ phục hồi sau 8 năm cầm quyền, xài tiền phung phí thời Ma tổng thống. Trong khi các nước, kể cả Liên Âu giao động, thì kinh tế Mỹ khởi sắc với số lượng gia tăng việc làm, chỉ số chứng khoán Dow Jones gia tăng và nay lên hơn 20,000, một con số mà suốt 8 năm thời Ma tổng thống không hề có, trái lại cứ tuột dần.

Chỉ 1 ngày sau khi tuyên thệ nhậm chức, tân tổng thống Donald Trump ký ngay lịnh hủy bỏ quan hệ với tổ chức hợp tác các nước Thái Bình Dương (TPP) làm cho một số nước "ăn bám" như thái thú Vẹm sợ, vì bị mất quyền lợi cả thị trường nhập cảng. Hủy bỏ TPP là bước đầu chặt râu ria của Trung Cộng, mặc dù Tàu không nằm trong TPP nhưng Bắc Kinh lòn lách các nước trong TPP làm bình phong để thủ lợi trong "hậu trường kinh tế các nước Thái Bình Dương". Chính việc hủy bỏ TPP mà Hoa Kỳ thu hồi 2,3 triệu công việc và đánh bật gốc bình phong của Trung Cộng.

Tình trạng một số tài phiệt Trung Cộng QUI MÃ để làm ăn như Jack Ma với đại công ty Alibaba và tránh thuế 45% cũng như chán cái cảnh bị tham quan sách nhiễu thường trực từ hạ tầng cơ sở tới thượng tầng kiến trúc và nhà nước Hoa Lục túng tiền bèn đánh thêm thuế bất động sản, khiến tiền mướn công ty gia tăng. Đảng và nhà nước Trung Cộng thừa biết thế Hoa Kỳ phục hồi và việc thu tiền, thuế cao làm cho họ bị mất thêm việc làm, nhưng Bắc Kinh không còn chọn lựa nào khác là thu tiền trước để giải quyết các vấn đề kinh tế nội địa và chuyện gì xảy ra là hạ hồi phân giải.

Ngân sách thâm thủng mà lại gánh thêm hải đảo "tự xây, tự chiếm" làm thế giới ghét, bất lợi về mặt ngoại giao, tuy nhiên tình trạng Bắc Kinh như ngồi trên lưng cọp, không thể làm gì khác hơn là phóng lao phải theo lao.

Báo động đỏ là số lượng ngoại tệ tụt xuống hơn 25%, tức là con số 3,000 tỷ Mỹ Kim trong kho ngoại tệ là mức thấp nhứt từ 6 năm qua, so với năm 2014 là 4,000 tỷ. Theo chính sách kinh tế và tài chánh của tổng thống Donald Trump là không dùng đồng Yuan của Trung Cộng, vì giá trị đồng tiền xã hội chủ nghĩa "tự biên tự diễn" nên không thể dùng để trao đổi, là hợp lý. Số lượng ngoại tệ xuống mà nhu cầu quân sự gia tăng theo mộng bành trướng, thêm vào việc thi đua không gian với tham vọng sẽ đưa người lên "tham quan" Hằng Nga, nghiệp vụ gián điệp hải ngoại, cộng thêm các bộ các cấp "lấy công cho tư" theo bản chất xã hội chủ nghĩa là "không chôm chĩa" thì không làm giàu, là bản sắc của nền kinh tế của Tàu.

Trong khi Hoa Kỳ hồi sinh sau 8 năm cầm quyền của Ma tổng thống, thì ngày nay Bắc Kinh đang bước vào "hoàng hôn của cộng sản" sau thời gian khá dài lợi dụng kẻ thù "tư bản phản động" cứu đảng qua công thức phát triển DỊ MÔ "dùng kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa".

Mặt hàng "made in China" vang dội khắp gần xa là dỏm, mau hư, độc hại, mà nguyên tắc chính yếu trong thương trường là lòng TIN, chính con cháu Khổng Tử làm hàng không bền, làm phá sản chữ Tín trong ngũ thường "nhân nghĩa lễ trí tín".

Trong thời gian dài từ Jimmy Carter 1976 tới 2016, Trung Cộng là ngư ông đắc lợi qua những chính sách giao thương, ngoại giao và chính Mỹ đã đưa Trung Cộng vô Liên Hiệp Quốc, WTO… đưa cả công ty, hãng xưởng qua Hoa Lục sản xuất để tránh giá nhân công cao, hưởng lời nhiều, nhưng dân Mỹ thất nghiệp. Các hãng của Mỹ "phi lạc sang Tàu" sản xuất, mang vô Mỹ bán, làm cho Mỹ lụn bại, nên tại Mỹ có nhiều thành phố chết khi hãng làm thép đưa qua Tàu.

Chính sách "hại Mỹ, lợi Tàu" từ thời tổng thống Bill Clinton và Obama dưới chiêu bài "bảo vệ môi trường" (Climate Change) rất thâm độc, nhằm hạn chế sản xuất của Hoa Kỳ và các nước dân chủ theo kinh tế thị trường, nhưng Trung Cộng mặc nhiên sản xuất, tăng lượng thán khí hầu theo kịp hay qua mặt Mỹ chỉ trong thời gian ngắn.

Nay tổng thống Donald Trump không bị mắc lừa về cái gọi là "Climate change" nên sẽ hủy bỏ các hiệp ước bá láp đã phát động từ lâu, vừa hao tiền và vừa giúp Trung Cộng tiến lên, trong khi các nước dân chủ bị trói chân vì muốn bảo vệ môi trường, có các đảng cánh tả, đảng Xanh hổ trợ, là những kẻ làm hại chính đất nước mình.

Tổng thống Donald Trump coi Trung Cộng là kẻ thù, mới nhậm chức đã dằn mặt là chỉ nói chuyện với bà Thái Anh Văn, tổng thống Đài Loan, tức là Mỹ công nhận Đài Loan là của nhân dân Trung Hoa, khiến Trung Cộng nổi giận nhưng không làm gì được.

Tân bộ trưởng ngoại giao Rex Tillerson tuyên bố "cấm cửa" Tàu ngưng và không được ra vào những hải đảo nhân tạo, chiếm bất hợp pháp ở biển Đông mà thời Ma tổng thống phớt lờ, la toáng cho vui nhưng án binh bất động. Tuy nhiên trận chiến kinh tế là quan trọng, nên hủy bỏ TPP là bước đầu tháo hàng rào mà Trung Cộng núp bóng. Ngày 8-20217, nước Đức lo lắng khi tổng thống Donald Trump cho biết là sẽ tăng thuế hàng Đức nhập cảng vô Mỹ, theo thống kê thì Đức bán hàng nhiều nhứt qua Mỹ so với các nước Âu Châu, qua mặt cả Pháp, Anh…tuy nhiên trong thời gian qua, nước Đức thắt chặt kinh tế với Bắc Kinh, đánh thuế vào Đức tức làm ảnh hưởng tới Trung Cộng.

Ngoại tệ là huyết mạch trong kinh tế thị trường, đồng Yuan không thông dụng mặc dầu có mặt trên thị trường chứng khoán và ngân hàng các nơi. Sự thất thế đồng Yuan làm cho nền kinh tế, tài chánh Hoa Lục lệ thuộc vô các bản vị quốc tế, mà đồng Đô la Mỹ chính là vũ khí tài chánh vô địch, nằm trong tay nước Mỹ, nay là quyền hạn, điều hành quốc gia nằm trong tay tổng thống Donald Trump.

Hoa Lục hiện gặp khó khăn nợ nần, cho nên cần ngoại tệ để giao thương, do đó khi kho dự trữ ngoại tệ xuống dưới 3,000 tỷ Mỹ Kim, là coi như Bắc Kinh sẽ phải đương đầu với bao thử thách trước trận chiến kinh tế với Hoa Kỳ với các cao thủ trong lãnh vực kinh thương, nên trong thời gian qua, Bắc Kinh có vẻ ít diệu võ giương oai ở vùng biển các nước lân bang.

Rồi đây sau khi hủy bỏ TPP, tổng thống Donald Trump xóa bỏ bàn cờ cũ, làm lại bàn cờ mới và các nước nào có lợi với Mỹ, bình hòa giao thương như Nhựt, Nam Hàn, Đài Loan, Úc, Tân Gia Ba sẽ ký các hiệp ước mậu dịch, còn nước ăn hại, ăn bám như Vẹm cộng là khó khăn, đã vậy mà còn mất tiền viện trợ, số kiều hối giảm, bán hàng qua Mỹ phải bị thuế 45%... đây là thời kỳ "thoái trào" của thái thú Vẹm, là thời cơ để dân chúng đứng lên giành lại cơm áo, chủ quyền về tay nhân dân, còn cứ: biểu tình tại gia, tọa kháng tại gia, thỉnh nguyện thư, xin chữ ký, đòi bỏ điều 4 hiến pháp "bá láp", góp ý sửa hiến phét… là ngày đất nước tự do, dân chủ xa lắc xa lơi khi dân ta còn nằm mơ, mơ Mỹ lấy lại nước GIÙM và chờ Siêu Quyền Lực thu xếp như tuyên truyền của hề luận gia Hạnh Dương, Vinh Truong, Queenbee, Hướng Dương Phạm Kinh Anh, Tú Gàn …..bàn trớt quớt, là tiếp tay cho thái thú thực thi chiếu chĩ "16 chữ vàng, 4 tốt" để sau cùng sát nhập vô nước Tàu, là mất nước./.