* *

Trung Cộng đã tính toán quá sai lầm

Gavin Fernando (News.com.au)

* * Hoa Kỳ sẽ đè bẹp Trung Cộng trong chiến tranh Biển Đông vì TT Donald Trump sẽ đối đầu mạnh mẽ với Bắc Kinh hơn các vị TT Mỹ tiền nhiệm nhiều.

* * Cựu viên chức Hải quân và Quốc Phòng Mỹ là Grant Newsham tin rằng Trung Cộng đã tính toán sai lầm và ông Trump sẽ phá tan những tham vọng toan tính chiếm trọn Biển Đông của TC.

* * Căng thẳng đã tăng lên rất cao giữa HK và TC kể từ ngày ông Trump lên làm TT/HK với các nghiên cứu gia và chính trị gia bắt buộc phải vật lộn với những quyền lợi của Mỹ bị ngăn chặn.

* * Vùng tranh chấp tại Nam Hải, thách thức nguy cơ về trận chiến thương mại và sự liên hệ với Đài Loan đều đưa đến suy đoán cho một trận đụng độ sẽ diễn ra.

* * Viết cho Á CHÂU thời báo (Asia Times), Grant NEWSHAM cho biết "TC đã đánh giá quá thấp sự tấn công của chính quyền Mỹ mới, về vấn đề lấn chiếm đất bất hợp pháp tại Biển Đông."

* * TT Trump đã ra tay mạnh khi đắc cử TT Mỹ. Ông Newsham cũng nói thêm là địa hình của TQ đưa họ vào một thế trận bất lợi.

* * Các chiến lược gia Trung Cộng chỉ đặt mạnh ý chí phòng thủ với một chuỗi đảo từ Kuril gần Nga sô, xuống đến Bornéo và phía bắc Phi Luật Tân. Chuỗi đảo này được gọi là "dãy đảo thứ 1"

* * Dãy đảo này, TC cho là thành luỹ chống ngoại xâm nhưng kẹt là lực lượng bên ngoài vẫn có thể xâm nhập vào phía trong Biển Đông để quấy phá mà TC chưa có cách nào để chặn họ được.

* * Quân đội PLA không có cách nào thoát ra khỏi vòng đai của dãy đảo thứ 1 cả nên bị lẩn quẩn trong đó, nếu bị lực lượng bên ngoài lẻn vào quấy phá thì càng bất lợi hơn.

* * Newsham nói thêm là không có cách nào cản được Quân Lực đồng minh bên ngoài xung kích vào trong vòng vây cả. Và khi đó Quận Đội TC (PLA) bên trong của TC sẽ trở nên vô hiệu lực.

* * Địa hình là một hình thể bắt di bất dịch mà ông chủ tịch Tập Cận Bình và các vị tiền nhiệm đáng lẽ đã phải chú trọng đến nhiều hơn.

* * Các chiến lược gia thì cảng báo là nếu có đụng độ Trung - Mỹ thì sẽ xảy ra Chiến Tranh Thứ Ba và sẽ làm tan hoang địa cầu.

* * Khi dân chúng Mỹ bầu cho Ông Trump làm TT Mỹ thì QUÂN LỰC Hoa Kỳ đã có thêm một chiến cụ hữu dụng mới.

* *

***

* * Sự việc mới nhất là một chiến đấu cơ của Hải quân HK chút xíu nữa đụng độ với chiến đấu cơ TC trên vùng biển tranh chấp tuần qua. Đó là phi cơ "US P-3" đang thám sát bay qua mấy đảo - đã bị TC tạo nên bất hợp pháp và quân sự hoá -thì gặp một máy bay TC lên nghinh chiến chặn đầu gần 300 mét.

* * Phát ngôn viên HQ Mỹ cho đó là biến cố thứ 1 trong năm 2017 xảy ra tại đảo san hô Scarborough cách bờ biển Phi Luật Tân hơn 110 hải lý.

* * Đây là diễn biến nóng bỏng có thể gây nên chiến tranh do TC cố ý để chống lại việc HK đem lá chắn "THAAD" đến Nam Hàn chống lại TC và Bắc Hàn. Mỹ không gây hấn trước và chỉ đợi TC nổ súng trước mới có lý tri hô lên cho cả thê giới biết và bắt đầu tấn công.

* * TT Trump từ ngày nhậm chức đã tuyên bố rõ ràng là "không chấp nhận việc TC lấn chiếm đảo trái phép trên Biển Đông" .

* * Và để trả đũa, PLA đã chuyển hoả tiễn tầm xa mang đầu đạn nguyên tử đến gần biên giới Nga sô chĩa mũi, chỉ vào Hoa Kỳ.

* * Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ là ông Jame Mattis trong chuyến viễn du đầu tiên đã tuyên bố tại Tokyo là " Mỹ sẽ sẵn sàng bảo vệ Nhật Bản khi bị TC tấn công các hòn đảo mà Nhật đang trấn giữ. "

* * Chính quyền Mỹ mới tại Hoa Thịnh Đốn đã biểu hiện rõ ràng thái độ cứng rắn với TC là sẽ chặn đứng TC tại Biển Đông.

* *