Trò nắn gân các Tân Tổng Thống Mỹ của Trung Cộng từ 2001 đến nay.

Kông Hồng Thất

Biết được rõ ràng thóp thông thường của các TT Mỹ là do các nhà đại tư bản Mỹ tài trợ trong thời gian tranh cử, không có quyền hành nhiều vì phải trả nợ những cổ động viên, mà cổ động viên lại ăn chia với TC, nên TC luôn luôn tìm cách tranh giành lấn át Quân Lực Mỹ để dò xem phản ứng của các tân Tổng Thống Mỹ ra sao để mà tiếp tục hành xử với Mỹ trong những năm tới:


1. Tháng Tư 2001, dưới thời tân TT Mỹ George W. Bush thì TC cho máy bay chiến đấu lên cố ý va chạm vào máy bay trinh sát EP3 trên vùng trời đảo Hải Nam. Chiếc EP3 và phi hành đoàn 24 người phải hạ cánh cuống sân bay của đảo Hải Nam và bị quân đội TC bắt giữ. TC cho nhân viên lên phi cơ kiếm soát ngay nhưng phi hành đoàn đã kịp phá các máy móc. Sau hơn 2 tuần cầm tù, Chính phủ Mỹ đã phải xin lỗi và trả chi phí nuôi dưỡng 24 phi hành đoàn và lệ phí đậu máy bay nên mới được về nước.


2.- Tháng 3 năm 2009, 2 tháng sau ngày đăng quang của tân Tổng Thống Mỹ Barack Hussein Obama, con tầu US Impeccable của Mỹ bị 5 tầu chiến của TC phá đám, chặn lối đi. Mỹ đã làm văn thư phản đối thì bên Trung Cộng trả lời là tầu Mỹ đi vào vùng lãnh hải của Mỹ được cảnh cáo mà không chịu ra. Mỹ không làm gì thêm và tỏ ra lép vế - chín bỏ làm 10- không dám làm gì cả.

TC được đằng chân lân đàng đầu, cuối tháng 10 2016, TT Obama của Mỹ với máy bay Airforce one mà oàn thế giới đều biết, đến thì TC không cho cầu thang với chiêc thảm đỏ đón chào như lãnh tụ của nước khác. Obama phải muối mặt vào hội nghị G20 tại Hàng Châu bằng cách chui từ đuôi máy bay ra. Bà Susan Rice cố vấn chính trị Mỹ phàn nàn cũng bị nhân viên cao cấp phi trường Hàng Châu nói lớn vào mặt là "Đây là đất nước của chúng tôi. Đây là sân bay của chúng tôi" .


3.- Một tiềm thuỷ đỉnh tí hon không người lái có tên là UUV glider của Hải Quân Hoa Kỳ, đang dược 1 tầu dân sự của Mỹ, triển khai và sử dụng làm báo cáo về thời tiết đại dương, đã bị Quân Đội PLA của TC lấy mất trên mặt biển cách Subic Bay Phi luật Tân khoảng 50 hải lý (trong vòng 200 hải lý của EEZ Phi Luật Tân).

Chính phủ Mỹ đã gửi thông điệp cho TC phản đối việc lấy cắp trái phép UUV này. TC bèn bẽn lẽn đổ tội là UUV tí hon đang lam nhiệm vụ gián điệp thăm dò tin tức mật của TC và sau đó 3 ngày đã trả lại Hải Quân Hoa Kỳ. Tổng Thống đác cử Donald Trum liền tweet một câu làm TC bẽ àng, xấu hổ với cả thế giới: "Trung Cộng đã ăn cắp đồ nghề củaa Hoa Kỳ chúng tôi, đấy là một hành động bất hợp pháp, "ăn cắp", Nếu thấy cần thì cứ giữ luôn đồ ăn cắp đấy đi, chúng tôi không cần nó nữa" . Chỉ một đoạn tweet này cũng đủ làm cho TC tím mặt, mắc cở với cả thế giới và lo sợ không biết TT Trump sẽ làm gì chúng.