Truyền thông Mỹ sai lầm vì đánh giá thấp Donald Trump

PV Z27-USA

WASHINGTON - Nhà báo Howard Kurtz từng báo trước từ hơn 1 năm: truyền thông dòng chính đánh giá thấp ứng viên tranh cử TT của đảng CH là tỉ phú địa ốc Donald Trump – ông đã nói và viết như thế cả trong những lúc thăng và trầm trong các khảo sát về ứng viên Trump.

Ông Kurtz xác quyết niềm tin vào nghề báo chí, và mô tả lý do thất bại của truyền thông Hoa Kỳ trong thời gian qua đơn giản là thiên kiến. Theo lời ông, truyền thông có thể lập lại sai lầm này nếu không thay đổi về căn bản trong cách hành nghề.

Ký mục gia Margaret Sullivan làm việc với Washington Post, không là người hâm mộ ứng viên Trump, nhận xét: truyền thông bỏ qua các sự kiện thực tế mà sau cùng đa số cử tri muốn điều gì đó khác – họ la hét, nhưng đa số phóng viên không nghe, không nhận biết nhu cầu của công chúng.

Mặt khác, ký mục gia Jim Rutenberg của New York Times nói: câu hỏi biến thành những dòng chữ trong thư của 1 độc giả ghi rằng các người đã sai trong 1 thời gian dài, các người hướng dẫn dư luận sai lạc và bị mù vì tinh thần bè phái.

Theo bà Sullivan, từng là chủ biên của Buffalo News, "nhà báo là dân thành phố học vấn bậc đại học đuợc tin là thành phần tiến bộ, cởi mở, đã không phỏng vấn đủ nghiêm trang với thợ mỏ và công nhân ngành xe hơi thất nghiệp, cũng không nhận biết điều gì là tốt nhất với họ."

Ông Kurtz cũng là phân tích gia của Fox News lưu ý: trong buổi diện kiến TT đắc cử, TT Obama đã tiếp đón ông Trump với cung cách hoà nhã – theo ông, đã đến lúc để truyền thông gác lại quá khứ, tường thuật về TT kế tiếp bằng sự công bằng hơn.

Liên quan đến cuộc bầu cử TT Mỹ vừa qua, một bản tin khác cho biết phiếu cử tri đoàn quyết định thắng lợi của ứng viên Donald Trump tuy bà Clinton hơn phiếu dân thường – tính vào tối Thứ Tư, tổng số phiếu bầu cựu ngoại trưởng là 47.7% so với 47.5% phiếu bầu tỉ phú Trump.

Theo ghi nhận của CNN, bà Clinton chiếm 59,755,284 phiếu với 92% tổng số phiếu đã kiểm xong và ông Trump thu 59,535,522 phiếu, chênh lệnh gần 220,000 phiếu. Con số đúc kết tiếp tục thay đổi khi phiếu bầu khiếm diện được đếm.

Nhà báo nhắc lại: 4 năm trước ứng viên thất cử Mitt Romney than thở qua mạng: cử tri đoàn là tai họa của thể chế dân chủ Hoa Kỳ. Năm 2000, ứng viên Al Gore thất cử tuy hơn phiếu dân thường. Trong thế kỷ 19, 3 ứng viên khác thua tổng tuyển cử tuy thắng phiếu dân thường.

Góp ý của Minh Thu


Muốn đổi lại Hiến Pháp Hoa Kỳ thì phải đề nghị ra một Tu Chính Án. Muốn có TCA mới thì cần có phiếu chấp thuận của 2/3 Thượng Nghị Sĩ, 2/3 Dân Biểu, 2/3 Quốc Hội của 50 Tiểu Bang (38 TB), chứ không có tự tiện muốn đổi là đổi. Năm 2000, ông Al Gore thuộc đảng Dân Chủ cũng thua ông G.W. Bush vì thiếu phiếu Đại Cử tri (DCT), dù rằng phiếu phổ thông của ông Al Gore hơn ông Bush. Vì vậy đây không phải là lần đầu tiên xẩy ra UCV có phiếu phổ thông nhiều hơn đã thua cuộc người có phiếu DCT nhiều hơn.

Sở dĩ người ta muốn đổi theo phiếu phổ thông là vì đảng Dân Chủ chiếm phiếu ở 2 tiểu bang đông dân cư nhất nước Mỹ là California và New York. Người dân tại các tiểu bang lớn và thành phố lớn có nhiều phương tiện nên đi bầu nhiều hơn. Các TB lớn như New York và California là thiên đàng của dân di cư lậu, và không có biện pháp kiểm soát truy cập nên họ có thể chấp thuận dễ dàng cho những người này đi bầu cho đảng của họ dù không có giấy tờ chứng minh công dân Mỹ hợp lệ đúng đắn. Theo kết quả đầu phiếu năm 2016 thì TB California có đến 8 triệu đi bầu và TB New York cũng có 6 triệu người đi bầu. Số đại cử tri được tính toán theo dân số từng TB cộng với 2 phiếu Thượng Nghị Sĩ của TB đó.

Nếu người ta muốn thay đổi thì sao không thấy ai nêu lên và khiếu nại việc một Tiểu Bang bé tí như Rhode Island có hơn 100,000 dân mà cũng được 2 Thượng Nghị Sĩ ngang hàng với Tiểu Bang California với 39 triệu dân? Từ sơ khởi TB Rhode Island đã là 1 thành phần trong 13 TB đầu tiên lập quốc (nước Mỹ) này vì vậy Hiến Pháp cho họ có quyền với 2 phiếu Thượng Nghị Sĩ mỗi Tiểu Bang. Đó là Hiến Pháp Hoa Kỳ, ai không muốn chấp nhận Hiến Pháp này thì có thể xin về quê sinh sống và từ bỏ công dân Mỹ.

Nếu muốn thay đổi hết thì phải viết lại Hiến Pháp và luật lệ từ ngàn xưa đã là như thế. Nay chỉ vì quyền lợi của đảng mình mà muốn thay đổi thì cứ theo đúng luật mà làm. Hiện nay đã có 31 TB có Thống Đốc là người đảng Cộng Hoà vì vậy muốn có Tu Chính Án mới chắc là rất khó khăn, chưa kể là Quốc Hội Mỹ (TNV và HV) đều do đảng Cộng Hoà kiểm soát.

Phong trào hô hào CALIEXIT


Sau khi bất mãn với kết quả bầu cử 2016, bà Hillary Clinton thua ông Donald Trump, các cử tri đảng Dân Chủ của TB. Cali màu xanh bèn vận động "CALEXIT" giống như "BREXIT" Anh quốc tách rời Liên hiệp Âu Châu (EU). Cali lấy cớ là có 39 triệu dân đông nhất Hoa Kỳ, với nền kinh tế đứng hàng thứ 6 trên thế giới và nông nghiệp rộng lớn có cơ nghiệp tài sản cỡ 3 ngàn tỷ đôla nên muốn tách rời USA để trở thành một quốc gia riêng.

Dân cư mạng đang xôn sao, cứ vào Internet Google "Caliexit" thì sẽ đọc được nhiều tin tức liên hệ.

Phụ ý của Tú Heo Nạc


Chúng tôi tìm tòi và còn ngửi được hơi là Cali dự trù mời bà Hillary Clinton làm Tổng Thống suốt đời với lương 4 triệu lađô (lađo là tiên mới của quốc gia California) 1 năm. Cali sẽ xây cho bà Hillary một cung điện nguy nga không thua gì điện Buckingham bên Luân Đôn, tại thủ phủ San Francisco bên cạnh cây cầu vàng Golden Gate.

Người dân nước Cali sẽ tự động đóng thuế mua bán 15% và 45% đồng đều thuế lợi tức cuối năm được trừ vào tiền lương ngay cuối tháng. Bảo hiểm sức khỏe free 100%, xăng lái xe chỉ phải trả 1 lado một lít thôi không có số lẻ. Người dân Cali tha hồ vào Mỹ viện sửa sắc đẹp 100% free.

Bà TT Hillary có thể trở thành một thứ nữ hoàngCali có ông chồng Bill hầu hạ suốt đời. Ông Bill cũng được quyền mang theo một đoàn 100 cung nữ (đủ mọi mầu tóc vàng, đen, nâu, đỏ) hầu hạ ông và triều đình, chi phí do nhà nước Cali lo hết. Đại diện Cali vẫn là thống đốc được trở thành thủ tướng và được bầu chọn 5 năm 1 lần, nhiệm kỳ vô hạn định.

Góp ý của Phước Cung Tụng Ngâm (Denver)


Khi trở thành quốc gia rồi thì Cali có 2 tỉnh bang về sau có thể chia ra thành 6 tỉnh bang. Tỉnh bang miền Bắc có trụ sở tại San Jose và tỉnh bang miền Nam có trụ sở tại Los Angles.

Khi trở thành quốc gia độc lập thì đường xá, cầu cống, xa lộ phải tự lo lấy. Đi ra ngoài nước phải có visa và passport. Mọi cư dân đều là công dân của nước Cali không cần thi cử nhập tịch lôi thôi. Biên giới miền Nam với Mexico sẽ bỏ ngỏ ra vào tự do. Sau này Cali sẽ trở thành quốc gia bồ tèo của Mexico không biết chừng. Người dân Cali có thể di chuyển sang Mexico sinh sống tự do. Dân Mexico có thể sang Cali vô tư bỏ phiếu cho bất cứ ai mình thích và sinh sống như người Cali vậy. Không có Bộ di trú nhập tịch gì cả. Mỗi lần đi bầu chi cần có Chứng chỉ Nhân Dân của Cali hay Mễ TâyCơ là có quyền bầu cho bất cứ ai mình thích, bầu 2,3 lần cũng được vì người ta không cần kiểm soát mất thể diện dân quyền.

Trong hai năm đầu lập quốc Cali sẽ nhận công dân khắp thế giới chỉ có điều kiện không can tội đại hình và phải đóng tiền tượng trưng cho chủ gia đình là 2 triệu lado mỗi thành viên trong gia đình trực hệ là $2000 lado.

Sau hai năm số tiền tượng trưng sẽ tăng 10 lần.

Vì vậy là tin mừng cho số đại gia tại Việt Nam chúng ta rồi. Hai triệu lado là chuyện nhỏ như con thỏ.

Ý kiến của Nguyễn Y Vân


Tôi còn nghe là quốc gia Cali sẽ ban hành luật thuế buôn bán (sales tax) 15% và mọi người dân đi làm sẽ tự đóng 45% thuế và để bù lại họ sẽ được huởng điện nước gas miễn phí đến một mức nào đó mỗi tháng sau đó sẽ đóng thêm tiền nếu sài quá mức cho phép.

Tất cả bác sĩ dược sĩ nha sĩ đều làm việc cho nhà nước, chứ không có văn phòng riêng. Nhà thương đều là nhà thương công trong đó có bác sĩ, y tá, nha sĩ, phụ tá và các dược sĩ được gom chung vào làm việc cho một cơ quan sản xuất chế tạo và bán thuốc công cộng. Dân cư Cali sẽ được hưởng miễn phí y tế. Công dân trên 18 tuổi không phân biệt nam hay nữ được sửa sắc đẹp miễn phí 1 lần. Học hành thì từ Mẫu Giáo trở lên đến lớp 14 (Đại học Cộng Đồng 2 năm) thì free cho mọi công dân.

Ôi khoái chí quá, tôi đang ở bang New Mexico cũng muốn bán nhà dọn sang Cali, tham gia vào quốc gia California để sửa cái mũi tẹt cho nó oai lên, ít nhất có hộ chiếu phương Tây tuy không bằng USA nhưng cũng có thể ưỡn vai và vênh mặt khi đi về VN.

Quý vị nào muốn đi theo tôi xin xem thêm tài liệu trên www.Moveon.org hay vào mạng tìm "caliexit" là có ngay cả mấy chục bài liên hệ.