Sân Bay Giữa Biển Đông

Trần Khải

Không thể tin nổi Trung Quốc về mọi lời nói từ Bắc Kinh về Biển Đông.

Báo New York Times hôm Thứ Hai 8-8-2016 ghi rằng khi Tập Cận Bình thăm TT Obama tại Bạch Ốc tháng 9-2015, họ Tập nói rằng TQ không có ý quân sự hóa quần đảo Nansha Islands, tên TQ đặt cho quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.

Tuy nhiên hình ảnh vệ tinh mới chụp của viện Center for Strategic and International Studies, một viện nghiên cứu bản doanh ở thủ đô Washington DC cho thấy TQ đã xây các ga-ra dùng cho phản lực cơ ở 3 đảo: Fiery Cross, Subi và Mischief Reefs, tất cả đều nằm trong vùng biển tranh chấp chủ quyền.

Lúc đó không có phi cơ quân sự nào, nhưng kích thước các ga-ra dùng được cho bất kỳ chiến đấu cơ nào của quân lực TQ.

Độ kiên cố của các ga-ra cho thấy các sân bay sẽ dùng làm nơi tác chiến, chứ không phải hàng không dân dụng hay y tế.

New York Times ghi lời Gregory B. Poling, Giám đốc trung tâm Asia Maritime Transparency Initiative của viện, nói hôm Thứ Hai qua điện thoại, rằng các nơi đó được xây kiên cố để tác chiến.

Trong khi đó, bản tin VOA ghi rằng Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos đã lên đường sang Trung Quốc vào ngày 8/8 để tham dự các cuộc họp sơ bộ với chính quyền Bắc Kinh nhằm giải quyết tranh chấp lãnh hải.

Ông Ramos được tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cử làm đặc sứ tham gia giải quyết tranh chấp ở biển Đông sau phán quyết mang tính lịch sử của Toà Trọng tài Liên Hiệp Quốc hôm 12/7 mà Trung Quốc bác bỏ.

Ông Ramos, 88 tuổi, là một cựu nguyên thủ được kính trọng ở châu Á, và hiện vẫn duy trì mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với Trung Quốc kể từ khi rời chức Tổng thống Philippines năm 1998.

VOA ghi rằng báo chí Trung Quốc dẫn lời quan chức cấp cao của không quân nước này nói rằng đây là một nỗ lực nhằm bình thường hóa các cuộc diễn tập như vậy, đáp trả các mối đe dọa về an ninh và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Trong khi đó, bản tin RFA ghi rằng Bộ trưởng Quốc Phòng Indonesia đã thăm hữu nghị và hội đàm với Bộ trưởng Quốc Phòng Việt Nam.

RFA viết:


“Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác quốc phòng Việt Nam - Indonesia được ký hồi tháng 10 năm 2010 là nội dung chính được thảo luận trong buổi hội đàm. Theo đó, hai bên đánh giá những kết quả đạt được trong hợp tác quốc phòng, nổi bật là hợp tác về hải quân và đào tạo.”


Indonesia và Việt Nam là 2 quốc gia có tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông với TQ.

Trong khi đó, bản tin RFI ghi nhận về Biển Đông: Máy bay chiến đấu Trung Quốc tuần tra các đảo tranh chấp...

RFI ghi rằng theo bản tin tờ Thời báo Đài Bắc ngày 08/08/2016 cho biết cách đây hai ngày, Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tuần tra tại khu vực có tranh chấp trên Biển Đông để cải thiện năng lực chiến đấu của lực lượng không quân.

Thông tin trên được không quân Trung Quốc thông báo ngày 06/08/2016 nhưng không nêu rõ thời gian cụ thể. Trong một tuyên bố trực tuyến, phát ngôn viên Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, đại tá Thân Tiến Khoa (Shen Jinke), cho biết không quân nước này đã tiến hành hoạt động tuần tra nhằm “cải thiện năng lực chiến đấu đối phó với nhiều mối đe dọa an ninh khác nhau” và để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ cũng như các quyền và lợi ích hàng hải.

Theo nhật báo của Đài Loan, Bắc Kinh đã điều các loại máy bay ném bom, chiến đấu cơ, máy bay cảnh báo sớm, máy bay do thám và máy bay tiếp nhiên liệu tham gia tập trận. Địa điểm thực hiện là trên không phận xung quanh quần đảo Trường Sa, Scarborough Shoal (Hoàng Nham Đảo) và một số khu vực xung quanh trên Biển Đông. Đây cũng là khu vực đang xảy ra các tranh chấp giữa Trung Quốc, Đài Loan, Philippines, Brunei, Malaysia và Việt Nam.

Đây là lần thứ hai Bắc Kinh tiến hành tuần tra trên Biển Đông, sau phán quyết bất lợi của Tòa Án Trọng Tài Thường Trực La Haye không công nhận các cơ sở pháp lý của Trung Quốc về Biển Đông. Chính phủ Trung Quốc khẳng định sẽ “thường xuyên tiến hành các đợt tuần tra” như vậy tại các khu vực này.

RFI cũng nhắc rằng mới tuần trước, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) đã chỉ trích Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc "thổi bùng ngọn lửa" căng thẳng trong khu vực. Cả ba quốc gia này trong một tuyên bố chung đã hối thúc Bắc Kinh không nên tiếp tục xây dựng các tiền đồn quân sự hoặc có những yêu sách chủ quyền tại các vùng lãnh hải tranh chấp.

Cũng theo tờ Thời báo Đài Bắc, tại Philippines cũng trong ngày 06/08, khoảng 300 người Việt Nam và Philippines đã biểu tình trước lãnh sự quán Trung Quốc ở Manila, kêu gọi nước này tôn trọng các phán quyết của Tòa Trọng Tài.

Trong khi đó, Báo Giao Thông từ Hà Nội có bản tin tưạ đề: Phớt lờ phán quyết PCA, Trung Quốc tự bắn vào chân mình.

Bản tin báo GT viết:


“Indian Defense News ngày 7/8, đã cho đăng tải bài viết của tác giả Udit Dobhal – một nhà nghiên cứu quốc phòng cho rằng Trung Quốc đã tự bắn vào chân mình, khi bỏ qua phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về vụ Philippines kiện Trung Quốc về vấn đề liên quan đến tranh chấp trên Biển Đông...

...Trung Quốc cũng khó có thể tìm được giải pháp quân sự ở Biển Đông do sẽ đối mặt với quân đội Mỹ, Nhật Bản và có thể là cả Ấn Độ, bên cạnh đó là các nước như Malaysia, Việt Nam, Philippines, Brunei, Indonesia.

“Bắc Kinh nên nhớ rằng, sức mạnh quân sự dù lớn cũng không thể chống lại quân đội của 8 nước. Trung Quốc đang lo sợ điều này, bằng chứng là Ngoại trưởng Trung Quốc sắp thăm Ấn Độ vào 12/8 để bảo đảm Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi không tham gia cùng nước khác nêu vấn đề về Biển Đông trong hội nghị G20 sắp tới”, chuyên gia phân tích quốc phòng đánh giá về tham vọng và thực lực trên thực tế của Trung Quốc trong mối tương quan quan hệ với các nước trong khu vực.

"Ấn Độ không nên bắt tay với nước tự bắn vào chân mình trong tranh chấp ở Biển Đông”, tác giả Udit Dobhal nhấn mạnh.” (ngưng trích)

Có phải là lạc quan? Có thực là, nhà nước Hà Nội sẵn sàng đưa quân tham dự trong liên quân 8 nước để chống lại TQ?