Tòa Trọng tài Thường trực tại Hague vừa ra phán quyết đối với đơn Philippines kiện Trung Quốc về các tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông, trong đó có hai nội dung quan trọng được quan tâm nhiều nhất là “đường chín đoạn” và lập trường của tòa đối với một số đảo, đá và bãi ngầm có tranh chấp. Theo BBC, Tòa trọng tài tuyên bố Philippines thắng kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông: “Trung Quốc không có căn cứ pháp lý để đòi “chủ quyền lịch sử” với các đảo trên Biển Đông.” Thông cáo của Tòa trọng tài còn nêu rõ: “Tòa Trọng tài kết luận: bTrung Quốc không có cơ sở pháp lý nào để khẳng định nước này có quyền lịch sử đối với các tài nguyên ở các khu vực biển trong phạm vi đường lưỡi bò ”. Đây là một phán quyết mang tính lịch sử và được người dân khắp nơi chờ đợi, đặc biệt với chính quyền và nhân dân Philipines. Theo BBC, sau phán quyết của Tòa, chính quyền Trung Quốc đã ra tuyên bố “Phán quyết của Tòa là vô giá trị”. Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc ngang ngược tỏ rõ thái độ bất hợp tác với Tòa trọng tài La Hague trong vụ kiện liên quan tới biển Đông. Trung Quốc cho rằng Tòa án Trọng tài Thường trực không có thẩm quyền giải quyết vụ kiện Philippines, vì liên quan đến vấn đề chủ quyền lãnh thổ, vốn nằm ngoài quyền hạn của tòa án này; đồng thời cho rằng tranh chấp Biển Đông là vấn đề của riêng châu Á, các nước ngoài khu vực không có quyền can thiệp.

Với phán quyết bất lợi này, chưa biết chính quyền Trung Quốc sẽ hành động thế nào?

Tuy nhiên, điều có thể nhận thấy, biển Đông giờ đây trở thành điểm nóng trong khu vực. Nếu các quốc gia liên hệ không biết cách kiềm chế thì xung đột vũ trang trên biển Đông sớm muộn cũng sẽ xảy ra.

Phụ ý của Mai Siêu Phong

Sau vụ Toà án PCA tuyên bố đường Lưỡi Bò (9 đoạn) của TC là bất hợp pháp, mà TC vẫn cố tình phớt lờ thì TC đã trở thành bọn cướp biển thứ hai sau đám cướp biển Somalia. Mới đây, bộ trưởng Môi trường và Tài Nguyên VN là Trần Hồng Hà, dám xâm mình tuyên bố là TC là nguyên nhân Formosa sả chất độc vào miền duyên hải miền Trung làm cá chết hàng loạt. Vì vậy quý bạn có biết là 2 đám cướp biển có thể đều dính líu với nhau. Website của LHQ có nói là lý do mà dân làng chài lưới vùng ven biển Somalia sở dĩ trở thành cướp biển là vì 2 nguyên nhân: 1.- Có một số tầu lạ đến đánh cá trộm tại vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Somalia. 2.- Một số tầu lạ đó, lại còn sả chất độc làm hại môi trường và giết cá của họ nữa. Vì vậy mà tức quá họ phải thành lập thành những đoàn cướp biển bắt giữ các tâu buôn dân sự đi qua vùng biển của họ và bắt chủ nhân của các tầu buôn đó phải trả tiền chuộc. Về sau làm ăn khấm khá họ trở thành cướp biển chuyên nghiệp luôn. Nhìn lại quá khứ của lũ cướp biển Somalia so sánh với Việt-Nam, chúng ta cũng thấy có gì hơi giống nhau: 1.- Tầu lạ xông vào lãnh hải đặc quyền kinh tế của VN và đánh cá tự do, lại còn săn đuổi và làm hư hại tầu cá của ngư dân VN nữa. Hồi năm 2014 còn đem cả dàn khoan 981-HD vào cắm sào trong vùng đặc quyền kinh tế EEZ của VN nữa. Năm 1988 bọn cướp biển còn lấn chiếm đảo Garma giết chết gần 70 binh sĩ VN và bây giờ xấy đắp đảo nhân tạo nữa. 2.- Mới đây tự nhiên cá toàn miền Trung chết như rạ, phơi thây trắng xóa bờ biển, mãi gần 3 tháng mới biết là cá bị chất độc. (Hồi đó quan chức VN bị phóng viên báo chí hỏi đầu đuối còn nói tếu là cá chết vì không biết bơi nhanh, nên mới dính chất độc mà chết thì ráng chịu.) Để chứng tỏ thì quan chức Hà Tĩnh rủ nhau nhẩy xuống biển tắm thoải mái và nói là nước biển an toan không có độc. Tắm xong rồi rủ nhau vào tiệm uống bia và gọi nhà hàng lấy cá đang bơi trong hồ đem nướng trui nhậu với nhau và tuyên bố với báo chí lề phải là cá biển ăn vào an toàn 100%. Đúng là đỉnh cao trí tuệ hoan hô nhà nước ta!

Tòa trọng tài tuyên bố Philippines thắng kiện "vụ kiện đường lưỡi bò"

BBC