Chiến tranh Trung-Mỹ tại Biển Đông sẽ không tránh khỏi (inevitable)

Lã Chi Phương (Hànội)

Cướp biển Somalia


Mấy năm trước đây thế giới ngất ngư bực mình vì nạn giặc cướp biển hoành hành tại ven biển Somalia. Tụi cướp biển Somalia, bắt giữ tầu hàng của các quốc gia - đa số là tầu bè dân sự, kể cả tàu buôn của Hoa Kỳ, nghĩa là chúng không từ một quốc gia nào, và đòi tiền chuộc - tùy theo - có khi đến cả chục triệu Mỹ Kim. Và rất nhiều trường hợp vì muốn cứu con tin và lấy lại hàng hoá nên các quốc gia liên hệ chịu nhịn để trả tiền chuộc theo đòi hỏi của tụi cướp biển.

Tuy nhiên báo cáo của LHQ cho biết là vì có nhiều quốc gia đã cho tầu đến đánh cá trộm tại bờ biển Somalia và cũng có khi sả chất độc làm cho cá chết, giết chết ngành ngư nghiệp Somalia. Vì vậy mới nẩy ra phong trào dân làng chài lưới trở thành dân cướp biển để bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của họ. Và họ đã trở thành cươp biển thật sự, hành xử như trên coi mọi tầu bè đi qua là dân đi đánh cá trộm tại vùng biển của họ, gây bất mãn cho toàn thể thế giới. (vụ sả chất độc này thấy quen quen tại miền Trung VN.)

Tầu lạ trên Biển Nam Trung Hải


Ngày nay tại Biển Đông lại có một loại cướp biển khác ngang nhiên được nhà cầm quyền CSVN mệnh danh là "Tầu lạ", tiến chiếm đảo của các quốc gia lân cận. Đám tầu cá lạ này mang lá cờ của TC, luôn luôn được hải quân TC hộ tống và TC đã ngang nhiên vẽ bản đồ lưỡi bò (9 đoạn) và chiếm đóng biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa của VN kể cả bãi cạn Scarborough (lâu đời thuộc Philippin) là của mình. Điều nghịch lý là TC là quốc gia đã ký kết vào công uớc luật biển UNCLOS 1982 và bây giờ tự ý xé bỏ, vi phạm (vét cát lên xây đắp thành đảo nhân tạo để nhận chủ quyền) rồi cãi bướng.

Mới đây, có lẽ ngửi thấy mùi thất bại nặng nề tại toà án quốc tế La Haye (sẽ có phán quyết ngày 7-7-2016), nên TC đã dùng loa đài tự bênh vực, đồng thời chi tiền nhờ các báo mạng và báo giấy trên thế giới viết bài bênh vực mình giống hệt như ngày xưa khối CS hoàn cầu đã nhờ "dư luận viên" quốc tế - rút tiền trong quỹ của CS để tại Thuỵ Sỹ - để viết bài, viết báo, sách vở bênh vực CSVN chống chiến tranh VN và VNCH.

Rồi mới đây, Vương Nghị, Bộ Trưởng ngoại giao TC, tung ra một danh sách có 40 quốc gia bênh vực cho Tầu Cộng. Khổ nỗi, một số tên quốc gia bị "gắp tên bỏ vào dĩa", bèn nhẩy nhổm lên phản đối rồi một số quốc gia Phi Châu và Trung Đông chả biết Biển Đông là gì cả cũng có tên trong danh sách. Vương nghị bị thế giới tố cáo ma giáo "ăn gian" tại trận bị bẽ mặt, bèn giả lả kêu là con số quốc gia ủng hộ TC mỗi ngày đều tăng lên, chứng tỏ hành động của TC chiếm 90% Biển Đông là chính đáng.

Các giới bình luận gia quốc tế thì nói là chỉ có khoảng trên dưới 10 quốc gia lên tiếng bênh vực TC thôi và ngoài Bắc Hàn, Nga sô còn có Nigeria, Iran, Cuba, Venezuella, Afghanistan nữa....cả Pakistan nữa. Nhiều quá... đếm mãi không ra 10 tên. Ăn gian không được thì bèn tìm lối né tránh và nói cách khác, đó là mánh mung muôn đời của nhóm "Tầu lạ".

Như tác giả Siêu Phong đã viết bài "quyền lợi cốt lõi" của Mỹ là "tự do hải hành" trên Biển Đông rất quan trọng với HK, nếu bất cứ nước nào ngăn trở bước tiến và "quyền lợi cốt lõi" của Hoa Kỳ thì sẽ lãnh hậu quả.

Nhìn lại năm 1941, khi Hoa Kỳ tuyên bố thẳng thừng không đứng vào phe nào trong Thế chiến thứ II, nhưng nhóm quân phiệt Nhật Bản đã đem 6 Hàng không mẫu hạm và 414 máy bay đến đánh lén (không khai chiến) Hoa Kỳ tại căn cứ Hải quânTrân Châu Cảng (Hawaii) sáng ngày Chúa nhật 7-12-1941 làm hư hại kể như hoàn toàn làm tê liệt hạm đội hải quân HK gồm 8 chiến hạm USS ( California, Maryland, Tennessee, W. Virgina, Nevada, Pennsylvania, Oklahoma, Arizona) và đánh chìm 4 chiến hạm và nổ tung USS Arizona tại căn cứ HQ Trân châu Cảng. Hoa Kỳ đã phản công và tham gia vào cuộc chiến và kết cuộc là phải thả 2 quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagazaki, bắt Nhật Bản phải đầu hàng.

Quân phiệt Tầu lạ muốn làm lại lịch sử..?


Hiện nay giới quân phiệt diều hâu (PLA) của TC cũng muốn làm như vậy với Mỹ, để thử tài và giành ngôi bá quyền của Mỹ trên thế giới. Sở dĩ Tập Cận Bình phải gây chiến tranh ra ngoài vì trong nước bị quá nhiều áp lực:


* Dân chúng ta thán về kinh tế trì trệ, môi trường bị ô nhiễm quá mức;

* Giới đầu tư ngoại quốc đóng cửa ra đi;

* Kế hoạch "đả hổ đập ruồi" đã bị phản xạ (gậy ông đập lưng ông) vì chạm nọc độc các quan lớn ngày xưa và giam giữ, bỏ tù đám chuyên viên chính quyền tham nhũng từ nhiều thế hệ qua. Chính TCB đã bị mưu sát trên 3,4 lần mà thoát chết


Họ Tập mong muốn nung nóng lên lòng yêu nước Đại Hán để dân chúng TQ quên đi chuyện lùng bùng trong nước mà tiếp tục cầm quyền.

Tiến thối lưỡng nan:


1.- Lùi cũng chết vì nội loạn sẵn sàng nổi lên bất cứ lúc nào tiêu diệt đảng CS cầm quyền và

2.-Nếu gây chiến tranh đánh nhau với Mỹ và đồng minh lại càng chết mau hơn vì tất cả các tỉnh bang/thành phố thương mại quan trọng của TC đều năm dọc theo bờ biển Hoa Đông, chưa kể cái đập nước Tam Hiệp còn có thể bị bể bất thình lình và sẽ gây lụt lội toàn thể nước "Tầu lạ". TC không thể dựa vào và nhờ vả 1.4 tỷ dân chúng để vận động bộ binh trong chiến tranh thiên niên kỷ thứ 3 này. Bây giờ tất cả chỉ dùng hệ thống GPS định vị và bấm nút trong căn phòng an toàn cách xa ngàn dặm.


Mỹ hiện nay đã chuyển 2 Hàng Không Mẫu Hạm tối tân nhất (Reagan và Stennis) và 3 tầu ngầm với phi đạn nguyên tử chĩa mũi sẵn vào nước Tầu từ 3 phía: Vịnh Ấn Độ Dương, Subic Bay tại Philippin và Nam Hàn. 10 máy bay tân trang loại tấn công warthog A-10 (Fairchild Republic A-10 Thunderbolt II) đã được chuyển đến các căn cứ mới của Mỹ tại Philippin sẵn sàng tham chiến. Hoa kỳ còn có thể sử dụng vũ khí bí mật - bằng tia laser - từ các phi thuyền bay trên quỹ đạo nữa.

Vì vậy giới nghiên cứu chính trị thế giới đã tiên đoán là cuộc chiến Trung-Mỹ sẽ không thể nào tránh được.

Chúng ta hãy chờ xem.