Biển Đông Ngày Thêm Lạ

Trần Khải

Rất lạ... dân Úc Châu đa số đã thay đổi lòng dạ với Mỹ? Báo Iran lại ủng hộ lập trường Biển Đông là của Trung Quốc? Và nhà nước Bắc Kinh sẽ gài trạm không gian ở đáy Biển Đông? Thiệt lạ...

Báo Sydney Morning Herald hôm Thứ Tư ghi nhận cuộc thăm dò của Giáo sư Simon Jackman, Tổng quản trị US Studies Centre của đại học Sydney University.

Có khoảng 69% dân Úc tin rằng TQ có ảnh hưởng nhất tại Châu Á hiện nay, nhiều hơn con số 56% dân TQ cảm thấy như thế, và gấp đôi hay gấp ba con số đó với người nhật, Nam Hàn và Indonesia.

Nhiều người Úc tin rằng Mỹ là sức mạnh qúa khứ... có 8/10 dân Úc nghĩ rằng những ngày hoàng kim của Hoa Kỳ đã qua rồi.

Trong khi đó, báo Iran -- tờ Tehran Times -- chính thức có bài bình luận nói rằng đảo Trường Sa (báo này xài tên gọi: Nansha Island danh xưng kiểu TQ) là của TQ từ thời xưa cổ.

Mới biết, đồng tiền bẻ được lịch sử.


Trong khi đó, bản tin VOA hôm Thứ Tư ghi rằng Trung Quốc mới đây đã kêu gọi Philippines dừng vụ kiện về tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông để giải quyết thông qua đàm phán song phương.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được phát đi hôm thứ Tư, chỉ vài tuần trước khi Tòa Trọng tài Thường trực ở La Haye dự kiến sẽ đưa ra phán quyết về đơn kiện do Philippines nộp năm 2013 đối với các đảo có tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông. Có những dự đoán cho rằng phán quyết sẽ bất lợi cho Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói nước này kiên định với lập trường rằng họ không chấp nhận và cũng không tham gia vào việc phân xử qua trọng tài, và vẫn quyết tâm giải quyết các tranh chấp qua đàm phán song phương.

Tuyên bố của bộ nêu rõ: "Trung Quốc thúc giục Philippines ngừng ngay hành vi sai trái là thúc đẩy tiến trình phân xử qua trọng tài, và quay trở lại con đường đúng đắn là giải quyết những tranh chấp liên quan ở Trung Hoa Nam Hải [tức Biển Đông] thông quan đàm phán song phương với Trung Quốc".

VOA cũng nhắc rằng trước đó, Tổng thống đắc cử của Philippines Rodrigo Duterte đã đề xuất đàm phán đa phương bao gồm cả Mỹ, Nhật Bản và Australia cũng như các nước khác có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Ông Duterte nói đề xuất của ông có tiên liệu đến phán quyết của tòa trọng tài mà Philippines hy vọng sẽ thách thức tính pháp lý của tuyên bố chủ quyền do Trung Quốc đưa ra đối với hầu hết Biển Đông.

Việt Nam, Brunei, Malaysia, và Đài Loan cũng đòi chủ quyền về những vùng chồng lấn lên nhau ở Biển Đông.


Một bản tin RFI hôm Thứ Tư ghi rằng Bộ Quốc Phòng Mỹ, ngày hôm 07/06/2016, đã tố cáo tiêm kích Trung Quốc ngăn chặn máy bay trinh thám Hoa Kỳ một cách nguy hiểm trên không phận Biển Đông.

Theo phát ngôn viên Bộ Chỉ Huy Lực Lượng Mỹ ở Thái Bình Dương, David Benham, trong lúc máy bay RC-135 của Hoa Kỳ đang đi tuần tra thì hai tiêm kích Trung Quốc J-10 đã bay ở cự ly gần và «một trong hai chiến đấu cơ Trung Quốc đã bay cắt ngang quá gần» máy bay của Mỹ.

Đại diện quân đội Hoa Kỳ nhận định: Theo phân tích ban đầu, dường như đây là hành động «thiếu chuyên nghiệp» vì sau đó, các tiêm kích Trung Quốc không có những thao tác khiêu khích hoặc nguy hiểm nào nữa.

RFI ghi rằng theo báo The Wall Street Journal, Bộ Quốc Phòng Trung Quốc, hôm nay, cho biết sẽ tìm hiểu về trường hợp này, nhưng đồng thời tố cáo Hoa Kỳ «lại một lần nữa cố tình thổi phồng» vụ máy bay trinh thám Mỹ đi tuần tra ở Biển Đông. Trong thông cáo, bộ Quốc Phòng Trung Quốc khẳng định là «các phi công Trung Quốc luôn luôn hành động phù hợp với các quy định và luật pháp, chuyên nghiệp».

Sẽ có 2 nhóm hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ sang Biển Đông trong cùng một thời điểm, theo bản tin phân tích trên RFI.

Bản tin RFI ghi rằng trang tin bộ Quốc Phòng Mỹ hôm thứ Hai 06/06/2016 cho biết, lần đầu tiên từ năm 2012, bốn nhóm tàu sân bay tấn công được khiển trai cùng một lúc. Cùng với hai nhóm tàu sân bay khác đang hoạt động tại Mỹ, số lượng nhóm tàu sân bay được triển khai cùng lúc lên đến 60%, một tỉ lệ cao bất thường.

Cụ thể, bốn nhóm tàu sân bay tấn công được triển khai gồm: Ronald Reagan ở Nhật Bản, Dwight D. Eisenhower ở bờ Đông Hoa Kỳ, Harry S. Truman ở Đông Địa Trung Hải, và John C. Stennis ở Biển Đông. Lần cuối cùng cả bốn nhóm tàu sân bay tấn công được triển khai cùng lúc là giai đoạn từ cuối tháng 08/2012 đến đầu tháng 11/2012.

Một quan chức bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho hay, việc triển khai này không vì một cuộc khủng hoảng nào cả, mà nằm trong chương trình Quản lý quân lực toàn cầu (Global Force Management). Nhóm tàu sân bay tấn công John C. Stennis từ lúc triển khai ở Thái Bình Dương vào tháng 01/2016, đã dành nhiều thời gian ở khu vực Biển Đông. Không như trước đây, tàu Stennis chỉ tập trung hoạt động chủ yếu ở Ấn Độ Dương, biển Ả Rập hay vùng Vịnh.

RFI viết:

"Nhiều khả năng nhóm tàu Stennis và Reagan sẽ được triển khai ở Biển Đông trong cùng một thời điểm. Trong khi đó, nhóm tàu Truman ở Địa Trung Hải, sau khi di chuyển từ vùng Vịnh vào tuần trước, đã không kích ít nhất 35 lần Tổ Chức Nhà Nước Hồi Giáo ở Irak và Syria. Các vũ khí được sử dụng là bom thông minh 500 pound và tên lửa được dẫn đường."

Trong khi đó, báo VietnamNet cho biết TQ mưu đồ xây trạm vũ trụ ở đáy Biển Đông.

Bản tin này nói, TQ đang nỗ lực thiết kế, xây dựng một nền tảng ở đáy Biển Đông giúp cho công cuộc săn tìm khoáng sản cũng như mục đích quân sự.

Bloomberg dẫn thuyết trình mới đây của Bộ Khoa học TQ cho biết, phiên bản đại dương của một trạm vũ trụ sẽ được đặt ở dưới mặt nước 3.000m.

Dự án này được đề cập trong kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm được TQ đưa ra tháng 3 vừa qua và đứng thứ 2 trong danh sách top 100 ưu tiên khoa học và công nghệ....

Hung hiểm vô cùng...