Biển Đông Sóng Gió

Trần Khải

Hãy suy nghĩ rằng, Hải quân Trung Quốc dám quậy Nhật Bản, Nam Hàn, Hoa Kỳ... thì cớ gì không quậy Việt Nam.

Không lẽ Hải quân TQ chỉ muốn quậy ngư dân Việt, mà không dám thọc gậy khều cho rớt các chiến đấu cơ Việt nam kiểu như SU30 hay phi cơ tìm kiếm CASA-212...

Hay phải chăng đã tới lúc quậy chán ngư dân rồi, thấy ngư dân tội nghiệp, nên quân lực TQ kiếm chuyện thử mở mặt trận điện tử để làm chệch hướng các phi cơ của VN?

Không ai biết chắc chuyện gì.


Dĩ nhiên, Bộ Quốc Phòng Hà Nội cũng suy tính, cũng nghi ngờ... rằng phi cơ rớt là do tin tặc TQ quậy, nếu không phải là do phi đạn từ tàu chiến TQ bắn ra... nhưng không thể nói rõ giả thuyết như thế.

Nói ra nghi ngờ, hẳn là mất lòng đàn anh Hoa Lục.


Nhưng không lẽ rớt 2 phi cơ SU-30 và CASA-212 chỉ vì Bob Kerrey bực dọc chuyện Đaị học Fulbright nên nhờ ngoại cảm phóng chưởng xuyên Biển Đông.

Có nhà ngoại cảm nào đang giúp nhà nước Ba Đình tìm kiếm các chuyến bay này chăng?

Than ôi, nói Đông, nói Tây... cũng nên nhớ rằng toàn dân Việt Nam trước tiên nghĩ rằng phải nghi ngờ bàn tay nhám nhúa của Hoa Lục.

Bởi vì, không lẽ Mỹ gây chuyện rắc rối với Việt Nam chăng?


Gây chuyện làm chi, vì tư bản đỏ và cac thái tử đảng VN đang ôm tiền sang Mỹ giấu cả rồi.

Từ con cháu nhà ông Nguyễn Tấn Dũng ôm tiền sang Los Angeles, tới con cháu ông Nguyễn Xuân Phúc ôm tiền sang Anaheim ở Quận Cam...

Không lẽ Mỹ kiếm chuyện làm cho VN rớt phi cơ?


Trong khi đó, bản tin RFI ghi nhận rằng trong khi VN nhũn nhặn, anh bạn hàng xóm Indonesia vẫn cứng rắn với Hoa Lục.

RFI viết:


“Bắc Kinh phản đối tuần duyên Indonesia nổ súng vào một đoàn tàu cá Trung Quốc và bắt một chiếc trong ngày 17/06/2016. Phía Indonesia cho biết sẽ tiếp tục dùng biện pháp mạnh để diệt trừ nạn ngư dân Trung Quốc xâm nhập lãnh hải.

Theo một bản tuyên bố do Tân Hoa Xã công bố ngày 19/06, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, thứ Sáu ngày 17/06, cho biết, một đoàn tàu đánh cá của Trung Quốc đang hoạt động ở một vùng ngư trường có tranh chấp đã bị nhiều chiến hạm Indonesia bao vây, nổ súng gây thương tích cho một ngư dân. Hải quân Indonesia còn bắt một tàu cá với 7 thuyền viên. Theo luận điểm của Trung Quốc thì Indonesia « dùng vũ lực quá đáng, vi phạm luật quốc tế, đe dọa hoà bình khu vực ».

Hải quân Indonesia xác nhận với AFP đã chận bắt 12 tàu cá «nước ngoài » họat động bất hợp pháp. Phát ngôn viên Edi Sucipto cho biết có nổ súng bắn cảnh cáo các chiếc tàu bỏ chạy cho đến khi dừng lại cho khám xét và đã bắt một chiếc tàu treo cờ Trung Quốc «kéo về Ranai» cùng với 7 thuyền viên, không một ai bị thương.

Để đáp lại chỉ trích của Bắc Kinh, phát ngôn viên hải quân Indonesia khẳng định là «cho dù tàu cá treo cờ nước nào, một khi vi phạm luật Indonesia thì hải quân chúng tôi sẽ không ngần ngại ra tay».

Trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc sử dụng ngư dân như một lực lượng bán quân sự để lấn chiếm Biển Đông, Indonesia kiên quyết bảo vệ chủ quyền và ngư trường của mình bằng quân sự. Hàng chục tàu cá nước ngoài từ Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam đã bị chận bắt và thiêu hủy. Đây là lần thứ ba trong năm nay xảy ra «đụng chạm» giữa Indonesia và Trung Quốc...

”(ngưng trích)

Trong khi đó, bản tin VOA nhìn về tương lai u ám:


“Dư luận ở Mỹ lo ngại Bắc Kinh sẽ đơn phương thiết lập Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) ở biển Đông, nếu vấp phải phán quyết bất lợi từ vụ kiện của Philippines, trong khi Hoa Kỳ phô trương sức mạnh nhằm trấn an đồng minh.

Giả thuyết này được nêu ra hôm 20/6 trong cuộc thảo luận tại một trung tâm nghiên cứu có tiếng ở thủ đô Washington, nơi nhiều lãnh đạo của Việt Nam từng phát biểu, về các bước đi của mọi bên, nhất là Trung Quốc và Mỹ, sau quyết định sắp tới của Tòa Trọng tài Liên Hiệp Quốc.

Tòa đặt tại La Haye, Hà Lan, dự kiến sẽ ra phán quyết vào ngày 7/7 về vụ kiện “đường 9 đoạn” hay còn gọi là “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở biển Đông do Philippines khởi xướng.

Bà Amy Searight, Cố vấn cấp cao kiêm Giám đốc Chương trình Đông Nam Á của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho rằng bất luận phán quyết như thế nào, biển Đông sẽ “dậy sóng”.

Chuyên gia về an ninh châu Á này nói thêm:

“Điều quan trọng cần phải nhấn mạnh rằng trong ngắn hạn, cho dù tòa án ra phán quyết như thế nào đi chăng nữa, nó sẽ làm gia tăng căng thẳng ở biển Đông, thay vì giúp hạ giảm. Trung Quốc đã nói rõ sẽ không chấp nhận và tuân thủ phán quyết này. Trung Quốc cũng đã khai mào cuộc chiến ngoại giao, thu hút sự ủng hộ của một số nước như Afghanistan, Gambia, Niger…”

Bà Searight nhận định tiếp rằng Hoa Kỳ nhiều khả năng sẽ lên tiếng nhấn mạnh về tính cưỡng hành về mặt pháp lý của phán quyết đó đối với cả Philippines lẫn Trung Quốc, đồng thời Washington sẽ phối hợp với các bên cùng quan điểm như Nhật Bản, Liên hiệp châu Âu hay Ấn Độ để củng cố tuyên bố đó....”

(ngưng trích)

Thôi thì, hãy nín thở chờ xem.


Còn chuyện điều tra 2 chiếc phi cơ rơi, hẳn là lâu lắm... vì thực tế, không dễ tìm ra chứng cớ dù ở trên trời hay dưới biển.

Trình độ khoa học của VN để điều tra cũng là điều khả vấn.

Không chỉ nói chuyện điều tra, nơi đây là nỗi kinh hoàng mới: có vẻ như tự nhiên, 2 phi cơ rơi. Như thế, ra trận sẽ tự vệ làm sao? Chỉ mới nói tự vệ thôi, chưa nói chuyện tấn công...

Phụ ý của Minh Ai An


Vụ mấy phi cơ của VN bị rớt khi tập dượt thì cam đoan là TC sẽ chứng tỏ 15 chữ vàng và 3 tốtbằng cách cho người "điều cha" xem đứa nào dám chơi VN bằng cách bắn rơi máy bay của VN. Viên fi công Cường không dám nói lên sự thật sợ làm sứt mẻ tình đồng chí giữa 2 anh em cùng chung họ Cộng, nên đành lắc đầu quầy quậy, cái gì cũng lắc hết trơn kìa. Viên thiếu tá phi công Nguyễn Hữu Cương này cũng sợ nhất là khi nói ra sự thật thì sẽ bị như các ông Quý Ngọ hay Bá Thanh thì nguy to thành ra cứ lắc đầu cho nó chắc ăn và an toàn. Biết đâu nhóm điều cha của TC lại kiếm ra hung thủ giết người là đám Mỹ quân đóng tại Philipin thì sao. Nên cứ tin như vậy đi ông phi công ơi, về sau về già ông có thể nhờ người viết ra sách cũng kiếm bộn bạc đấy. Còn lũ hồng mao tức quá bị đổ thừa bèn đòi TC trưng bằng có thì sẽ có ngay: trứng gà, gạo còn làm giả được cơ mà... lo gì mấy cái lẻ lẻ.. nhỏ như con thỏ đó.