Tập đoàn Forrmosa dời ngày hoạt động nhà máy thép ở Hà Tĩnh

RFA

Thảm họa quốc gia về ô nhiễm môi trường đã hiển hiện qua sự kiện cá chết hàng loạt ở các tỉnh ven biển miền Trung. Giới khoa học cho rằng đây là hậu quả của nhiều thập niên phát triển kinh tế bằng mọi giá và xem nhẹ việc hủy hoại môi trường.

Tập đoàn nhựa Formosa của Đài Loan hôm qua cho biết đã dời ngày bắt đầu hoạt động của nhà máy thép Formosa ở Hà Tĩnh sang một ngày khác nhưng chưa biết là đến bao giờ.

Trước đó, theo dự kiến lò số 1 của nhà máy thép Formosa ở khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh, sẽ bắt đầu đi vào hoạt động vào ngày 25 tháng 6 tới.

Trong khi đó, báo chí tại Đài Loan cho hay tập đoàn Formosa đã bị bắt phải quyết định lùi ngày hoạt động là vì giới chức Việt nam cần thêm thời gian để xem xét hồ sơ xin phép của tập đoàn Formosa.

Tập đoàn Formosa đang phải đương đầu với những nghi ngờ từ dư luận Việt Nam về việc nhà máy thép Formosa ở Hà Tĩnh đã thải chất độc ra môi trường biển gây ô nhiễm khiến hàng tấn cá chết dọc bờ biển miền trung khoảng 2 tháng trước. Formosa đã bác bỏ những thông tin cho rằng tập đoàn này phải chịu trách nhiệm trước hiện tượng cá chết hàng loạt. Chính phủ Việt Nam hiện vẫn chưa công bố nguyên nhân cụ thể gây hiện tượng cá chết hàng loạt.

http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/formosa-steel-firm-postponed-operation-date-06162016101505.html

Cá chết hàng loạt: Dân biểu Đài Loan kêu gọi điều tra tập đoàn Formosa


Các dân biểu Đài Loan hôm nay lên tiếng thúc giục chính phủ nước này điều tra trách nhiệm của tập đoàn Formosa liên quan đến vụ cá chết hàng loạt dọc bờ biển miền Trung Việt Nam thời gian qua.

Các dân biểu Đài Loan cho rằng nếu thực sự Formosa là bên gây ra hiện tượng cá chết ở miền Trung Việt Nam thì điều này sẽ làm phương hại đến chính sách khuyến khích đầu tư vào khu vực Đông Nam Á của bà Tổng thống Thái Anh Văn. Đây là chính sách nhằm làm giảm ảnh hưởng phụ thuộc vào Trung Quốc đối với Đài Loan.

Ông Chang Yu-yi, Chủ tịch hiệp hội những chuyên gia pháp lý về môi trường nói rằng Đài Loan cần phải đảm bảo là công ty Formosa đáp ứng được các tiêu chuẩn về lao động, nhân quyền và môi trường quốc tế.

Ông David Wang thuộc cơ quan đầu tư Đài Loan cho biết Đài Loan đã đề nghị giúp chính phủ Việt Nam tìm nguyên nhân cá chết nhưng bị từ chối.

Hồi tháng 4 vừa qua, sau khi có hiện tượng cá chết hàng loạt, Formosa đã bác bỏ thông tin cho rằng tập đoàn này gây ra hiện tượng này. Chính phủ Việt Nam lúc đó cũng cho biết chưa có bằng chứng cụ thể xác định có mối liên quan giữa Formosa và hiện tượng cá chết.

Tuy nhiên, tập đoàn Formosa đã từng có những tai tiếng trước đó về môi trường ở một số nước khác mà tập đoàn đầu tư như ở Texas, Mỹ và ở Sihanoukville ở Campuchia.