Đài Loan: Sẽ Bác Bỏ Vùng Nhận Diện Phòng Không TQ

PV Z27_SGN

TAIPEI - Bộ trưởng quốc phòng Feng Shih-kuan của Taiwan tuyên bố tại QH: sẽ không công nhận "vùng nhận diện phòng phông – ADIZ" của Trung Quốc tại Biển Đông – các viên chức Hoa Kỳ cảm thấy quan ngại về trường hợp Beijing đơn phương công bố vùng nhận diện phòng không tiếp theo phán quyết của toà trọng tài luật biển về đơn kiện của Philippines.

Trung Quôc tự nhận chủ quyền hầu khắp Biển Đông và báo trước sẽ không công nhận phán quyết của toà trọng tài The Hague.

Chính phủ mới của TT Tsai Ing-wen tuyên thệ trong tháng qua sau thắng lợi của đảng Dân Chủ Tiến Bộ chấm dứt 8 năm cầm quyền của đảng thân Beijing.

Nhà cầm quyền Trung Quốc không xác nhận cũng không phủ nhận dự định thiết lập ADIZ tại Biển Đông, nhưng nói là có quyền và sẽ quyết định dựa trên mức độ đe dọa.

Phúc trình của Phòng an ninh quốc gia đệ nạp QH ghi: chúng ta không loại trừ trường hợp chính quyền lục địa công bố ADIZ, và điều đó sẽ tạo ra 1 đợt căng thẳng mới trong vùng.

Phát ngôn viên Hong Lei của Bộ ngoại giao Trung Quốc nói: nhiều nước đã thiết lập ADIZ và với Lục Địa, nhiều yếu tố sẽ đuợc cân nhắc.

Hôm chủ nhật, ngoại trưởng John Kerry khuyến cáo: tuyên bố ADIZ của Beijing là khiêu khích và gây mất ôn định. Hôm Thứ Hai, ông Kerry phát biểu tại "đối thoại chiến luợc": lập trường mà Hoa Kỳ chọn là không hành động đơn phương để giải quyết tranh chấp bằng đối thoại với tinh thần pháp trị và hô hào các nước cũng tìm kiếm giải pháp theo hướng này.

Tại QH Taiwan, bộ trưởng quốc phòng họ Feng cho biết hệ thống phòng không tại đảo Itu Aba trong vùng Trường Sa sẽ đuợc tăng cường đạn duợc nay mai, cùng trong lúc củng cố phòng thủ tại đảo Pratas thuộc Biển Đông.