Châu Âu vào Biển Đông

Trần Khải

Biển Đông vẫn căng thẳng.


Trong khi đó, báo Stars and Stripes hôm 6-6-2016 ghi rằng Pháp nhúng tay vào cuộc cờ Biển Đông: Bộ Trưởng Quốc Phòng Pháp Jean-Yves Le Drian, nói hôm Chủ Nhật trong hội nghị an ninh ba ngày ở Singapore, kêu gọi các nước Châu Âu gửi tàu chiến tới Biển Đông theo luật biển về tự do hàng hải, và ngăn ngừa cuộc chiến Biển Đông.

Trong khi đó, bản tin VOA cho biết Hoa Kỳ và Trung Quốc đã dùng phiên họp khai mạc của hội nghị cấp cao hàng năm tại Bắc Kinh ngày hôm Thứ Hai để tìm cách giảm bớt những mối căng thẳng về các vụ tranh chấp ở Biển Đông. Tuy nhiên, theo tường thuật của thông tín viên Nike Ching của đài VOA tại Bắc Kinh, các chuyên gia cho rằng những lời lẽ ngoại giao có phần chắc sẽ không ngăn được những hành động quân sự hoá của Trung Quốc ở vùng biển chiến lược này.

Những mối lo ngại đang gia tăng trong vùng Châu Á Thái Bình Dương về cách tiếp cận có tính chất hung hãn của Trung Quốc đối với những vụ tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông.

Bản tin khác của VOA cho biết Việt Nam có thể mua máy bay trinh sát biển P-3 Orion tân trang lại của hãng Lockheed Martin (Mỹ) để ứng phó trước sự gầy dựng sức mạnh quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông.

Reuters ngày 6/6 dẫn lời ông Clay Fearnow, giám đốc điều hành cao cấp nhánh hàng không của Lockheed Martin nhân cuộc triển lãm hàng không ở Berlin tuần trước cho biết theo dự kiến trong vòng vài tháng tới Việt Nam sẽ đề nghị công ty chính thức báo giá và cung cấp thông tin về 4 hoặc 6 chiếc máy bay P-3 Orion cũ của hải quân Hoa Kỳ.

Washington tháng rồi loan báo chính thức dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận võ khí cho Hà Nội đã dọn đường cho các thương vụ này, nhưng Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách dân chủ, nhân quyền, lao động Tom Malinowski tuần trước khẳng định với VOA Việt ngữ rằng bất kỳ hợp đồng mua bán võ khí nào giữa đôi bên sẽ phải được chính phủ Mỹ xét duyệt cẩn trọng cân nhắc tới vấn đề nhân quyền của Việt Nam.

Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh tại Đối thoại Shangri-La hôm 5/6 cho biết Hà Nội chưa chắc muốn mua gì và có thể mua gì từ Mỹ.

Tuy nhiên, quyết định của Mỹ bỏ cấm vận võ khí cho Việt Nam càng nêu bật quan tâm chung của hai nước trước các mối đe dọa từ Trung Quốc.

VOA ghi rằng Ông Fearnow cho hay nếu thương vụ dự kiến với Lockheed Martin suôn sẻ, các máy bay P-3 hải quân Mỹ không còn sử dụng sẽ được tân trang lại với cánh mới và hệ thống chống tàu ngầm mới trước khi bán cho Việt Nam.

Vẫn theo nguồn tin này, với các thiết bị bổ sung như vậy, mỗi chiếc P-3 tân trang sẽ có giá trên 80, 90 triệu đô la, tức cao hơn giá mà Lockheed Martin từng bán cho Đài Loan mấy năm trước.

Trong khi đó, bản tin RFI ghi rằng khi phát biểu trước Quốc hội ngày 06/06/2016 Bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan, Phùng Thế Khoan (Feng Shih Kuan) tuyên bố Đài Bắc sẽ "không công nhận Vùng nhận dạng phòng không AZID" do Trung Quốc áp đặt tại Biển Đông.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Tòa Án Trọng Tài Thường Trực Liên Hiệp Quốc chuẩn bị ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông. Hoa Kỳ không loại trừ khả năng, sau phán quyết của tòa án quốc tế Bắc Kinh sẽ đơn phương áp đặt Vùng nhận dạng phòng không tại Biển Đông.

Hãng tin Reuters nhắc lại là Trung Quốc đã thiết lập Vùng nhận dạng phòng không tại vùng đang có tranh chấp với Nhật Bản, ở biển Hoa Đông từ năm 2013 bất chấp chống đối mạnh mẽ của Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Hàng tin Anh nhắc lại là tới nay Trung Quốc vẫn chưa chính thức lên tiếng về kế hoạch thiết lập Vùng AZID trên Biển Đông. Bắc Kinh cho rằng kế hoạch đó tùy thuộc vào mức độ rủi ro trong khu vực. Ngoài ra Trung Quốc luôn khẳng định là hoàn toàn có thẩm quyền thiết lập Vùng nhận diện phòng không trong vùng biển này.

RFI ghi thêm:


"Bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan Phùng Thế Khoan lên tiếng sau khi Cơ quan An Ninh Đài Loan trình lên Quốc hội bản báo cáo về tình hình khu vực và nhấn mạnh: Đài Bắc không loại trừ khả năng Trung Quốc thiết lập vùng AZID tại Biển Đông và động thái này sẽ "dẫn tới một làn sóng căng thẳng mới trong khu vực"..."

Trong khi đó, báo Thanh Niên cho biết chính phủ Campuchia bênh vực Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông.

Thanh Niên ghi rằng Phó Thủ tướng Campuchia Hor Namhong ngày 6.6 tuyên bố rằng Trung Quốc có đủ cơ sở pháp lý (?) để từ chối tham gia "vụ kiện đơn phương" của Philippines về các tranh chấp tại Biển Đông.

Phó Thủ tướng Campuchia Hor Namhong tuyên bố như trên tại cuộc gặp Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân ngày 6.6, theo Tân Hoa xã cùng ngày.

Bản tin TN cũng ghi lời Phó Thủ tướng Campuchia cảm ơn việc Trung Quốc viện trợ và cho vay giúp Campuchia phát triển kinh tế - xã hội. Các nhà đầu tư Trung Quốc đã chi hơn 2 tỉ USD xây 7 nhà máy thuỷ điện tại Campuchia, giúp nước này giảm giá điện đáng kể, theo ông Namhong.

Hung hiểm, hung hiểm vô lường.