TC: Vua tham nhũng, rửa tiền và trốn thuế.

Vi Anh

Có thể nói Hồ sơ Panama (Panama Papers) là hồ sơ tham nhũng, rửa tiền, trốn thuế, lớn nhứt, nhiều nhứt của thế giới; trong đó TC là chế độ đứng số 1, TC trở thành vua tham nhũng, rửa tiền, trốn thuế trên hoàn cầu.

Thực vậy trong Hồ sơ Panama về người có nhiều lãnh tụ TC, nhiều tài phiệt đại gia TQ ăn theo CS, nhiều đảng viên, cán bộ CS tham quan ô lại trốn thuế, rửa tiền. Về địa bàn TC và Hồng Kông bên hông TC là nơi có nhiều chi nhánh của công ty Mossack Fonseca, địa ngục chất chứa 11 triệu 500 ngàn vụ tội lỗi này. Mà phần lớn những tội đồ và tội lỗi đó là người TC, tiền của TC. Trong chế độ CS Trung Quốc cán bộ đảng viên CS lớn ăn theo lớn nhỏ ăn theo nhỏ, con hổ, con ruồi đều tham nhũng. Quá dễ tham nhũng vì Đảng CS độc tài đảng trị toàn diện, là cha sanh mẹ đẻ của tham nhũng.

Triệt hạ tham nhũng chỉ là chiêu bài


Biết thế nên Chủ Tịch Tập cận Bình của TC chỉ dùng chiêu bài trừ tham nhũng để hạ phe đảng đối thủ của y; thế mà chỉ tính riêng trong năm 2015 thôi, Ông đã hạ được hơn 300.000 quan chức bị thanh trừng vì vi phạm luật chống tham nhũng của đảng.

Đài RFI của Pháp đi tin, theo AFP, thông tấn xã của Pháp cho biết Hiệp Hội Nhà Báo Điều Tra Quốc Tế ICIJ 107 hãng tin và cơ quan truyền thông thế giới, sơ khởi đã phát giác tìm thấy Trung Quốc là thị trường hoạt động lớn nhất của Mossack Fonseca. Gần 1/3 hoạt động kinh doanh của Mossack Fonseca – công ty luật đang là trung tâm của vụ bê bối "Hồ sơ Panama" – bắt nguồn từ các văn phòng ở Hong Kong và Trung Quốc đại lục. Theo ICIJ, các công ty vỏ bọc đã phối hợp chặt chẽ với nhau thông qua 8 văn phòng của Mossack Fonseca ở Hong Kong và các thành phố của Trung Quốc đại lục như Thượng Hải, Thẩm Quyến, Đại Liên, Thanh Đảo, Ninh Bộ, Hàng Châu, Quảng Châu và đương nhiên là có Hong Kong, khu trung tâm tài chính tự trị nằm ngay cửa ngõ vào Hoa lục. Số công ty vỏ bọc này chiếm 29% số công ty thực trên toàn cầu.

UBTV/BCT dính líu tới tham nhũng


Kết quả điều tra cho thấy người thân của ít nhất 8 thành viên cũ và mới của Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc dính líu tới việc sử dụng các công ty ở nước ngoài.Tên tuổi những con hổ và nhũng người trong gia đình liên quan đến nội vụ có giới lãnh đạo đương nhiệm và cựu lãnh đạo của Trung Quốc như Đặng Tiểu Bình, Lý Bằng, Bạc Hy Lai, Giả Khánh Lâm cho đến Chủ tịch Tập Cận Bình. Đặng Gia Quý, anh rể ông Tập, lập cả ba công ty tại quần đảo Virgin thuộc Anh để trốn thuế, rửa tiền. Ngoài ra còn có những triệu phú, tỉ phú mới, là những kẻ cơ hội ăn theo CS gọi là đại gia vốn là khách hàng của công ty luật Panama.

Nhưng dòng tiền của giới lãnh đạo và nhà giàu Trung Quốc đang chảy ra từ Đại lục qua các giao dịch ẩn danh với tốc độ lớn chưa từng có. Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc năm 2011, cán bộ tham ô chuyển tiền cất giấu ở nước ngoài khoảng 120 tỉ mỹ kim. Đến đầu năm 2016, báo cáo chính thức cho biết, chỉ trong vòng 18 tháng, số tiền doanh nhân đưa ra nước ngoài là 1.000 tỉ mỹ kim - làm cạn kiệt dự trữ ngoại hối quốc gia.

Tưởng cũng cần nhắc báo chí Mỹ đã hơn một lần nhắc đại nạn này của TQ. Báo New York Times của Mỹ cho biết tài sản của TT Ôn gia Bảo của TC là 2 tỷ 7 Đô la. Mẹ của Ông nay 90 tuổi mà có cổ phần 180 triệu Đô trong một công ty do Ông nâng đỡ. Vợ Ông là nữ hoàng mua bán hột xoàn, một món hàng TC triệt để kiểm soát việc mua bán.

Hãng tin Bloomberg của Mỹ, thẩm định ông Tập Cận Bình, khi chưa nắm các chức vụ Tổng bí thư Đảng và Chủ tịch nước, sở hữu khoảng 376 triệu đô la. Báo Apple Daily tại Hồng Kông cho biết Ông Bình có cả một mạng lưới làm ăn rộng khắp nước Tàu và nhiều nước giàu trên thế giới.

Global Financial Integrity của Mỹ tiết lộ, từ 2000 đến 2011, TC đã tuồn ra ngoại quốc một số đô la nghe chóng mặt: 3.790 tỉ đô la. JPMorgan đánh giá có khoảng 235 tỷ USD "tiền" đã rời khỏi Trung Quốc trong chưa đầy một năm, từ quý ba năm 2014 đến hết quý hai năm 2015.

Apple Daily cho biết Cựu Tổng bí thư-Chủ tịch nước Giang Trạch Dân người liên tục tuyên chiến chống tham nhũng, coi tham nhũng «là vấn đề sống còn» của Đảng, thì hai quý tử của Ô. Giang đã nhờ ô dù của cha có tài sản trên 100 triệu đô la?»

Như đã biết tham nhũng trong thời CS chuyển sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa ngày càng tăng, trở thành quốc nạn, trở thành thùng chất nổ làm chế độ CS, Đảng Nhà Nước CS có ngày sẽ nổ, nổ bùng hay nổ chụp tan tành. Không một cán bộ đảng viên CS nào không lợi dụng chức vụ trong quyền đảng quyền, quân quyền và chánh quyền để hối mại quyền thế, lấy của công làm của tư, quan liêu, cửa quyền, bóc lột hối lộ của dân, để tự mình và cho vợ con, bè bạn, tay em “vô tư”, vô tội vạ làm giàu bất chánh.

Biết thế nhưng Đảng Nhà Nước CS không thể, không hề thực sự bài trừ tham nhũng được. Vì tham nhũng là hiện thân của Đảng CS độc tài, đảng trị, toàn diện. Vì Đảng CS là cha sanh mẹ đẻ của tham nhũng. Qui luật vận hành hằng cữu của chánh trị là, quyền hành mà không giám sát, ngăn chận thì sẽ hũ hoá, hư hỏng, biến thái thành tham ô, nhũng lạm.

Mỗi lần đại hội là mỗi lần CS nói đến cửa tử tham nhũng này của Đảng. Nhưng không một lãnh tụ nào, một “ban bệ” nào đưa ra một giải pháp bài trừ tham nhũng cụ thể, khả thi nào. Tất cả cán bộ đảng viên CS và quần chúng nhân dân kể cả một trẻ em học lớp ba trường làng cũng biết, thừa biết Đảng CS không bao giờ trị được tham nhũng. Vì chính Đảng CS là cha sanh mẹ đẻ của tham nhũng. CS chỉ phê bình, tự phê về tham nhũng để cho dân chúng bớt bất mãn. CS chỉ dùng chiêu bài trị tham nhũng để triệt hạ phe đảng của nhau mà thôi.

Tham nhũng đã lan tràn thành quốc nạn


Tham nhũng đã lan tràn thành quốc nạn, thành lối sống mà xứ CS gọi là văn hoá của cán bộ, đảng viên CS. Cán bộ đảng viên CS thành một “giai cấp mới giàu” nên trưởng giả học làm sang. Đó là tư bản đỏ ở thành thị nhưng không sản xuất, chỉ làm giàu bằng tham nhũng, hối mại quyền thế. Cường hào ác bá đỏ ở nông thôn biến nông dân thành “gia nô”, nông nô trá hình, để tham nhũng đất đai núm ruột, mồ hôi nước mắt của nông dân, biến họ thành dân oan.

Tham nhũng của CS biến xã hội Trung Quốc, VN thành hố sâu ngăn cách nghèo giàu sâu rộng một trời một vực. Bất ổn xã hội, chống đối của người dân trở thành giặc chòm, một qui trình, một phong trào, xảy ra hàng ngày, không đảo ngược được nữa. Chế độ CS chỉ còn chờ ngày bị bùng nổ thôi.