Thư của gửi Ngoại Trưởng John Kerry về trường hợp Luật sư Nguyễn Văn Đài bị chính quyền Việt Nam bắt giữ và truy tố theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự:

DB Alan Lowenthal


Ngày 17 tháng 12, 2015

Ngài John Kerry

Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ

2201 C Street NW

Washington, DC 20520


Kính gửi Ngoại Trưởng Kerry,

Tôi viết thư này để bày tỏ sự quan tâm sâu sắc của tôi đối với việc Luật sư Nhân quyền Nguyễn Văn Đài bị bắt giam ngày hôm qua tại Việt Nam với tội danh “tuyên truyền chống phá nhà nước.” Theo tin tức từ Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, việc bắt giam Luật sư Đài đã xảy ra chỉ sau một tuần từ ngày ông bị đánh đập bởi một nhóm người không rõ là ai đã tấn công ông sau một buổi thảo luận nhân quyền mà ông đã tham dự.

Tôi kêu gọi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đòi hỏi chính quyền Việt Nam lập tức trả tự do Luật sư Đài và hủy bỏ mọi cáo buộc đối với ông. Thêm vào đó, chính quyền Việt Nam cần phải dứt khoát chấm dứt mọi hành vi tấn công đối với các nhà hoạt động nhân quyền.

Khi tôi đến thăm Việt Nam đầu năm nay trong chuyến công du của phái đoàn Quốc Hội Hoa Kỳ, tôi đã hân hạnh được gặp mặt Ls. Đài. Tôi rất buồn khi nghĩ đến việc Ls. Đài và các nhà hoạt động khác phải sống trong nỗi sợ hãi cho sự an toàn cá nhân của mình chỉ vì họ thực thi các quyền căn bản con người của họ.

Đầu năm nay, tôi đã viết thư đến Thủ Tướng và Chủ Tịch Nước Việt Nam về trường hợp nhà hoạt động cho công lý môi trường tại Hà Nội là ông Nguyễn Chí Tuyên bị tấn công tàn bạo. Hai cuộc tấn công cá nhân này – với các điểm tương đồng – cho thấy chính sách vi phạm nhân quyền bởi nhà nước Việt Nam là không thể chấp nhận được.

Trong lúc Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương đang chờ đợi sự chấp thuận của Quốc Hội Hoa Kỳ, Việt Nam tiếp tục cho thấy không có dấu hiệu cải thiện nào trong việc tôn trọng các quyền căn bản của chính công dân của họ. Một mối quan hệ vững chắc giữa Hoa Kỳ và Việt Nam chỉ có thể có được khi nhân quyền tại Việt Nam được hoàn toàn tôn trọng và bảo vệ.

Tôi xin kêu gọi sự quan tâm kịp thời của ngài đối với vấn đề này. Tôi mong được nghe hồi âm từ ngài.

Trân trọng,

(Đã ký)

ALAN LOWENTHAL

Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ

Bản sao kính gửi: Đại Sứ Hoa Kỳ Ted Osius

Nguồn: Facebook Nguyễn Văn Hải