Dân mình nhẹ dạ, cả tin hay là...

Song Chi

Dân mình nhẹ dạ, cả tin hay dù biết mà vẫn cố tin, cố hy vọng trong nỗi tuyệt vọng? Nên cứ mỗi khi thấy tay lãnh đạo nào mặt mũi sáng sủa hơn, có bằng cấp hơn, có đi học ở nước ngoài về là lại hy vọng tay này lên may ra sẽ khá hơn.

Như hồi ông Nguyễn Thiện Nhân lên làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nghe nói có bằng Tiến sĩ tại CHDC Đức rồi từng du học tại trường Đại học Oregon, Hoa Kỳ, dân tình đầy hy vọng, rồi Nguyễn Văn Bình lên làm Thống đốc Ngân hàng cũng có bằng Tiến sĩ của Liên Xô (cũ), rồi Bộ trưởng Bộ tài chính Vương Đình Huệ chỉ với câu nói “Doanh nghiệp đừng có dọa Nhà nước” mà báo chí, dư luận khen nức nở, nào “ cảm ơn Bộ trưởng, nào “bản lĩnh, thẳng thắn, trí tuệ, có tâm, có tầm…” hay như ông Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam từng học Đại học tại Bỉ, từng được báo chí khen hết lời vì biết nói tiếng Anh và biết lội nước, cũng được hy vọng như một khuôn mặt trẻ đầy hứa hẹn.

Nhưng rồi, họ đã nói gì, làm gì?


Người thì tiếp tục phá nát ngành Giáo dục trước khi bỏ... ghế chạy sang một chỗ ngồi khác cao hơn, rồi bây giờ là Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, một vị trí không làm được gì; người thì thao túng, phá nát ngành ngân hàng, gây ra những cảnh xáo trộn tiền vàng, làm khó dân trong kinh doanh buôn bán vàng hơn cả trước đó; người thì vẫn không thể làm gì để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô…; người thì mặt mũi sáng láng mà phát ngôn vô cảm, hành động còn vô cảm hơn, hết “Hoàng Sa Trường Sa đời này không đòi đươc thi đời con cháu chúng ta sẽ đòi lại”, nào việc biên soan sách Bách khoa toàn thư VN “phải đúng quan điểm của chủ nghĩa Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh”, đến việc ký duyệt xây dựng công trình quảng trường, tượng đài 1400 tỷ ở Sơn La bị dư luận phẫn nộ lên án. Và bây giờ là câu hỏi rất…tâm tư “Cần đặt câu hỏi, tại sao chúng ta tốt mà vẫn cứ nghèo”…

Thế mới biết, đừng hy vọng sẽ có bất cứ cá nhân nào thật sự có tâm có tầm trong bộ máy nhà nước cộng sản VN, mà nếu có, hoặc họ bị triệt ngay trước khi kịp leo cao, hoặc sau một thời gian ở trong cái guồng máy đó, họ cũng sẽ trở nên vô cảm, tồi tệ đi.

* * *

https://www.danluan.org/tin-tuc/20150814/mai-tu-an-dat-nuoc-nay-khong-can-toan-nhung-nguoi-tot-nhu-the

Đất nước này không cần toàn những người tốt như thế...

Mai Tú Ân

Ông PTTg Vũ Đức Đam nói rằng "Đất nước chúng ta toàn những người tốt mà sao vẫn nghèo", thì hẳn là những người tốt mà ông muốn nói ở đây thuộc về nhóm người đã và đang lãnh đạo quốc gia như ông phải không?

Vậy thì chúng tôi không cần những người tốt đó ! Bởi vì còn những người tốt đó thì đất nước còn nghèo. Tại sao ư?

Vì những người tốt đó nghĩ rằng đất nước này là của riêng họ nên họ sử dụng đất nước này theo cách họ muốn. Họ đã chiếm lấy nó như một chiến lợi phẩm nên họ có quyền giữ nó, hưởng thụ nó như một thứ chiến lợi phẩm.

Vì họ tự cho rằng, không có ai ngoài họ là người tốt nên họ sẽ là người tốt duy nhất dẫn dắt quốc gia này. Không ai có quyền thủ đắc đất nước này ngoài họ...

Vì những người tốt đó đã tự cho mình cái quyền là, chỉ có họ là những người tốt nên chỉ có họ được lãnh đạo tuyệt đối quốc gia này. Và họ lại còn được quyền chọn những người tốt trong nhóm của họ để lại tiếp tục lãnh đạo quốc gia, giống như các dòng họ vua chúa thời xa xưa truyền ngôi Thiên Tử vậy. Vì họ quyết tâm một mình dẫn dắt quốc gia này mãi mãi....

Bằng cách không cần bầu cử dân chủ, hoặc bầu cử hình thức, họ tự chọn những người sẽ đứng ra gánh trọng trách quốc gia ở trong nhóm họ, và chỉ trong nhóm cúa họ. Như một ông bố già trong một gia đình thân thiết, họ chỉ chọn người trong gia đình, trong dòng tộc để đặt vào những vị trí trọng trách nhất, sống còn nhất của quốc gia và loại trừ tất cả những người không ở trong gia đình dòng tộc họ, hay không chung chính kiến với họ.

Vì vậy nên những người tốt đó đã ngồi chật hết các cơ quan dân cử, công quyền, các bộ máy chính quyền, các chính quyền địa phương cũng như ngồi trên đầu trên cổ dân tộc này.

Vì những người tốt đó chỉ biết làm việc tốt vì quyền lợi của bản thân họ, chỉ biết đến lợi ích nhóm của họ, chứ không phải vì đất nước này.

Vì những điều xấu xa, giả dối, những nhũng nhiễu, tham ô...đều có từ trong nhóm của những người tốt đó mà ra

Vì những người tốt đó đã co cụm, bảo thủ và xơ cứng lại giữa lòng dân tộc như một cục u ác tính sẽ giết lần giết mòn cái cơ thể mà nó ký sinh...

Bởi vì những người tốt đó, vì những giáo điều, vì tham vọng, vì ảo tưởng và cả vì ngu dốt nữa, đã không chấp nhận rằng trên đời này còn có nhiều người tốt khác, tốt bằng hoặc tốt hơn họ, có thể điều hành quốc gia qua sự chọn lọc công bằng. Nên họ đặt ra đủ mọi rào cản, đặt ra mọi biện pháp, kể cả trấn áp bằng bạo lực tất cả những người khác họ, chỉ để sống chết giữ lấy một chân lý của họ. Đó là đất nước này là của họ, là do họ và phải vì họ.

Những người tốt đó muốn giữ mãi dân tộc này như một con tin để sống ký sinh vào đó, mặc cho dân tộc này có nghèo hay không, có còn hay mất...

Người tốt thực sự bao giờ cũng đem lại những điều tốt đẹp cho tất cả, nhưng "những người tốt" này thì chỉ đem lại tai họa mà thôi...