Tướng Phùng mất tích, Tổng Trọng vắng mặt, Thủ Dũng mọc đuôi tôm…

Tháng Chín


- Sự "mất tích" của Thanh, vắng mặt của Trọng và chiếm diễn đàn của Dũng tại Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ IX có thể là một chỉ dấu về sự thao túng và khẳng định vị trí quyền lực chủ chốt từ phe Nguyễn Tấn Dũng, bao trùm lên cả lực lượng quân đội.

***

Hà Nội, sáng 1/07/2015, Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ IX do Ban Quân uỷ Trung ương (Bộ Quốc Phòng) đã khai mạc tại Hội trường Bộ Quốc Phòng.

Đây là một trong những đại hội trọng điểm của quân đội, được tổ chức 5 năm một lần với sự có mặt của các đại diện quân đội khắp cả nước và lãnh đạo đảng Cộng sản.

Tuy nhiên sáng nay, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh và Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt.

Tướng Phùng (gọi theo cách xưng hô bởi "bạn vàng" của tướng Thanh) vắng mặt trong kỳ đại hội quan trọng của quân đội giữa lúc rộ lên tin đồn ông bị ám sát khiến nhiều người phải đặt câu hỏi: chuyện gì đã xảy ra?

Ở một khía cạnh khác, dưới cơ chế hoạt động của đảng Cộng sản Việt Nam: đảng lãnh đạo quân đội, Nguyễn Phú Trọng là bí thư quân uỷ trung ương - cơ quan thể chế hoá sự lãnh đạo của đảng CS đối với quân đội nhưng Nguyễn Phú Trọng cũng không có mặt tại Đại hội Thi đua.

Bí thư quân ủy TƯ kiêm tổng bí thư vắng mặt, Phó bí thư quân ủy TƯ kiêm Bộ trưởng quốc phòng mất tích. Chỉ có 3 Dũng chỉ là uỷ viên nhảy lên bàn độc quân đội để... mọc đuôi tôm.

Tại đại hội vắng chủ nhà ếch mọc đuôi tôm này, một số báo giựt tít phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại đại hội: “Quân đội ta trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, với Dân tộc...”

Trong khi thực tế phát biểu của ông Dũng như sau:

“Quân đội nhân dân Việt Nam là lực lượng chính trị, đội quân chiến đấu tuyệt đối trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta. Quân đội ta luôn gắn bó máu thịt với nhân dân, vì nhân dân mà quên mình phục vụ, chiến đấu; luôn kiên định vững vàng, vượt qua mọi khó khăn, hiểm nguy, thách thức, xây dựng tiềm lực quốc phòng ngày càng vững mạnh; sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, góp phần thiết thực, quan trọng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.”

Với những quan tâm đến diễn biến nội bộ đảng Cộng sản Việt Nam, đây có thể là một trong những dấu chỉ cho thấy đã có thao túng và khẳng định vị trí quyền lực chủ chốt từ phe Nguyễn Tấn Dũng, bao trùm lên cả lực lượng quân đội.