VN đứng thứ 3 Á Châu: Người Việt tiêu thụ hàng tỷ lít bia mỗi năm

Thanh Trúc


Các bích chương quảng cáo bia tại Hà Nội

Sản lượng bia của Việt Nam sẽ tăng trên 1 tỷ 300 triệu lít nữa trong vòng 5 năm tới, chưa kể khoảng 350 triệu lít rượu cuốc lủi sản xuất hàng năm.

Số liệu từ buổi tọa đàm của Hiệp Hội Bia Rượu về qui hoạch và công tác quản lý ngành bia Việt Nam, diễn ra hôm thứ Năm, cho thấy Việt Nam có trên 120 cơ sở sản xuất và trên 1.700 cơ sở sản xuất nước giải khát.

Ngoài ra, mỗi năm Việt Nam sản xuất trên 350 triệu lít rượu cuốc lủi.

Ông Dương Đình Giám, viện trưởng Viện Chiến Lược Chính Sách Công Nghiệp, Bộ Công Thương, giải thích là rượu do các doanh nghiệp sản xuất chỉ chừng g 100 triệu lít mỗi năm, nhưng nếu tính thêm lượng rượu do dân tự sản xuất không qua đăng ký thì trên thực tế lên tới 350 triệu lít mỗi năm.

Do mức sống tăng lên, gây ảnh hưởng đến cơ cấu sản xuất và tiêu dùng, ông nói, khuynh hướng tiêu thụ bia cũng thay đổi, thí dụ bia hơi giảm trong lúc bia chai tăng cao và bia lon thì tăng mạnh nhất.

Từ năm 2014, báo chí trong nước từng đưa tin Việt Nam xếp hạng 8 về thu nhập trong số 11 quốc gia Đông Nam Á nhưng lại đứng đấu bảng về tiêu thụ bia.

Mặt khác, trên bảng xếp hạng toàn cầu, Việt Nam nằm trong danh sách 25 quốc gia uống bia nhiều nhất thế giới, đứng thứ 3 toàn Châu Á chỉ sau Trung Quốc và Nhật Bản. Tính trung bình một người Việt Nam uống 32 lít bia mỗi năm.

Ông Nam, một nhà kinh doanh có cửa hàng phân phối bia ở ngoài Trung:

Bia Việt Nam so với những bia khác thì không thể ngon hơn được, rồi là có nhiều doanh nghiệp cá nhân làm giả chen vào nữa. Còn người Việt Nam cứ sa vào uống bia , khi đá bóng rồi Tết nhất rồi các cơ quan đoàn thể liên hoan hàng chục người. Rồi thanh niên bây giờ lam lũ khắp nơi mọi chốn đi làm thuê vậy, nhưng đến Chủ Nhật hoặc đến khi lãnh lương cũng kéo nhau uống bia, bữa này một người mời thì bữa kia người khác mời, một người có thể uống một thùng chứ không phải ít.

Năm 2020: tăng trên 1 tỷ 300 triệu lít nữa


Chính vì thế, ông Nam nói tiếp, có nhiều khả năng sản lượng bia sẽ tăng thêm 1 tỷ 300 triệu lít trong vòng năm năm tới như dự kiến:

Coi như họ lường trước sự việc số dân uống bia nhiều lên, tuổi trẻ uống bia nhiều lên, họ đoán trước và họ nhìn ra góc độ là bia có khả năng sẽ được tiêu thụ rất lớn ở Việt Nam như thế.

Tuy nhiên, theo ông Thắng, chủ nhân một của hàng ăn uống và giải khát ở Hà Nội, sản lượng rươu bia trong vòng 5 năm tới có thể cao hơn mức tăng dự kiến 1 tỷ 300 triệu lít:

Số lượng rượu mà người ta thống kê được phần lớn là có thể tính được qua các đơn vị đo đếm chính xác, chẳng hạn như qua hải quan đối với rượu nhập khẩu, qua lượng bia rượu do nhà nước sản xuất. Tức là cái số lượng 1 tỷ 300 triệu lít bia là tính theo sản lượng bia sản xuất ra từ các nhà máy có thể đong đếm được, chẳng hạn nhà máy ở các trung tâm như bia Sài Gòn hay bia Hà Nội này, và các công ty bia của các tỉnh, cộng với lại các công ty bia được sản xuất có đóng mác, có đăng ký ở địa phương. Có một phần rất lớn nữa là rượu do người dân nấu và tự sản tự tiêu, cái rượu này thì không được tính trong cái đong đếm đo lường của nhà nước.. Ngoài ra còn có một loạt những quán bia như ở Hà Nội hay Sài Gòn người ta tự nấu gọi là bia tươi cấp cho khách tại chỗ thì lương bia này cũng ít khi được tính, trong khi thực khách uống rất nhiều.

Không những thế, cung cách uống rượi uống bia giữa người ngoài Bắc với người trong Nam cũng khác nhau, thành thử số lượng bia tiêu thụ mỗi nơi cũng khác nhau:

Ở Hà Nội người ta ít sử dụng bia, người ta sử dụng rượu nhiều hơn, số lần tụ tập người nó cũng ít hơn.Quán bia ở Hà Nội mặc dù có nhiều nhưng qui mô không lớn, số lượng người uống bia, số lượng bia được uống cũng ít hơn.

Còn nếu có dịp vào miền Tây Nam Bộ hay vào Sài Gòn thì có những vùng mặc dù rất nghèo khổ thế nhưng quán bia quán rượu thì rất hoành tráng và số lượng người uống hàng ngày cực lớn. Thường khi mà hai ba người đến thì người ta mang ra một két tức là 24 chai. Khi uống thế này người ta thách nhau, có thể uống từ trưa đến chiều, từ chiều đến đêm.

Cũng tại buổi tọa đàm của Hiệp Hội Bia Rượu về qui hoạch và công tác quản lý ngành bia Việt Nam, viện trưởng Viện Chiến Lược và Chính Sách Công Nghiệp, Bộ Công Thương, ông Dương Đình Giám, cho biết theo qui hoạch đến năm 2025 và tầm nhìn 2030 mà ông được giao biên soạn, mục tiêu của Việt Nam là trong 5 năm tới (đến 2020), tổng sản lượng sản xuất và tiêu thụ bia của Việt Nam sẽ đạt 4 tỷ 500 triệu lít, tăng 1 tỷ 300 triệu lít so với hiện giờ, rượu sẽ đạt khoảng 350 triệu lít, nước giải khát đạt 8 tỷ 800 triệu lít. .

Với câu hỏi là có vẻ như Việt Nam chú trọng khá nhiều đến ngành sản xuất bia rượu bất chấp sự tác hại của nó lên sức khỏe con người, ông Thắng cho rằng đó là phấn đấu của ngành rượu bia và nước giải khát.

Nhà nước Việt Nam đánh thuế cao đối với ngành sản xuất bia rượu, mang về một khoản thu rất lớn. Đơn cử trường hợp nhà máy Kim Bài sản xuất bia ở Thanh Oai, Hà Tây, mà nay đã sát nhập vào Hà Nội, ông Thắng giải thích:

Lúc đóng thuế công nghiệp thì một mình nhà máy bia này đóng thuế bằng hơn môt nửa đối với toàn bộ thuế nông nghiệp của huyện mang lại. Có nghĩa là cái hữu ích của một công ty bia rất là lớn cho cái ngân sách của một địa phương nhỏ. Thành ra người ta chú trọng phát triển ngành bia rượu và các loại nước giải khát.

Tưởng cần biết năm 2014 Chính phủ Việt Nam bắt đầu áp dụng Chính sách Quốc gia về phòng chống tác hại bia, rượu. Thế nhưng tổng kết cuối năm 2014 cho thấy mức tiêu thụ chỉ riêng về bia là 3,14 tỷ lít tức đã tăng 8,1% so với 2013.

Như vậy việc tăng các sắc thuế liên quan đến sản xuất và tiêu thụ bia, cũng như chính sách phòng chống tác hại bia rượu liệu có thay đổi được chút nào về điều gọi là văn hóa bia rượu của Việt Nam thì câu trả lời vẫn còn ở phía trước.

Phụ ý của Lân Khải


Một ông Việt Kiều vừa về VN chơi 3 tuần, sang đây kể cho Khải tôi nghe:

-VN bây giờ ngon lành lắm, học thì đứng hạng 12 trên thế giới, trên cả Pháp, Mỹ và Anh. Uống bia đứng hạng 3 trong toàn châu Á. VN coi vậy mà giầu sụ. Bên Việt-Nam muốn uống bia giờ nào cũng được; trong khi bên Mỹ, chán bỏ mẹ, ngày Chúa nhật mà thèm bia thì chịu không chỗ nào bán cả. Hơn nữa sai thằng con đi mua người ta không bán vì nó mới 16,17 tuổi cấm sờ vào ruợu bia. VN tha hồ con nít cứ có tiền là mua được chẳng cần giấy má CMND gì ráo trọi. Quán nhậu thì mọc ra đầy đường từ 4, 5 giờ chiều mỗi ngày, uống bia thả dàn. Uống xong anh em túm lại làm hàng rào để xả... đại xuống đường. Kỳ này mình về VN đi xuống miền Tây, qua cầu Cần Thơ phẻ re, có sụp gì đâu, mà nếu có sụp thì họ cũng sửa rồi. Giao thông thoải mái.

Mình hỏi lại:

- Thế ông về qua phi trường Tân Sơn Nhứt có phải chi bỏ tiền trong hộ chiếu không? Nghe nói chính phủ cấm nhân viên hải quan đòi tiền rồi mà.

- Mình về kỳ này cũng khá bận, với lại đã gọi điện cho người nhà ra đón rồi. Hơn nữa mình có đem theo 5 chai rượu cognac uống Tết chứ mua ở VN "đau tim" lắm không biết thật hay giả mà lại đắt tiền nữa, nên mình cũng chi ra vài chục đô, để anh chị em hải quan thông cảm, khỏi khám cho đi qua nhanh. À mình cũng có thấy một tấm bảng ghi chữ lớn yêu cầu hành khách đừng để tiền trong hộ chiếu, mất ráng chịu. Tuy nhiên mình về lần trước thấy một số người dáng là Việt Kiều không bỏ tiền vào hộ chiếu thì nhân viên hải quan tìm mãi không thấy nên làm khó dễ nói người đó ra phía sau hàng sắp hàng lại, vì lý do hồ sơ bị trục trặc. Thôi bỏ vào 5,10 đồ la cho nó phẻ re lo gì? chuyện nhỏ.

- Thế công an có giúp đỡ gì ngoài đường nếu người dân bị cướp bóc không?

- Nói thật thì công an bây giờ ít ra mặt, họ chỉ có giờ đến những chỗ tổ chức đánh bạc lậu hốt hết chiếu bạc thì mới có ăn. Nhiều người đi trước còn khuyên là nên về VN dịp cuối tháng thì an toàn hơn vì công an phải đi vào những ổ..., những vũ trường, quán nhậu để thu tiền hụi hầu đóng cho cấp trên thì mới giữ được chỗ làm trong thành phố còn không đóng kịp thì phải đi phục vụ miền sâu, miền xa, khổ lắm. Vụ đụng độ với cướp bóc xã hội đen/ đỏ thì họ tránh xa càng tốt để khỏi phải làm báo cáo, trình diện toà án, không ăn cái giải gì rồi nhiều khi đụng vào ổ kiến lửa của mấy ông COCC thì chết sớm.