Thò tay ra hải ngoại

Trần Khải

Có vẻ như nhà nước Hà Nội đang xem hung hiểm Biển đông từ phía Trung Quốc cũng nặng cân như đòi hỏi nhân quyền từ phía các nhà dân chủ VN.

Thậm chí, có khi còn xem nhẹ hơn, khi chúng ta thấy Hà Nội dịu giọng trước những hung hăng của Bắc Kinh, trong khi đưa côn đồ ngụy trang ra sách nhiễu, đánh đập, bao vây các nhà hoạt động dân chủ từ nổi tiếng như Bác sĩ Nguyễn Đan Quế cho tới vô danh như quý chị dân oan Sài Gòn.

Và do vậy, khi Hà Nội hung hăng với dân oan, hiện tượng này cho thấy chính phủ CSVN có vẻ như đang nhìn một bộ phận dân chúng đang đòi hỏi cởi mở, những người yêu nước và can đảm thật sự, y hệt như kẻ thù… Cũng lạ.

Bản tin RFA kể rằng “Trung Quốc ngăn cản tàu cá Việt Nam vào sửa chữa ở Trường Sa” nhưng nhà nước VN im lặng, chỉ có báo chí lớn tiếng phản đối TQ.

Bản tin RFA viết hôm 6-5:

“Tàu cá của ngư dân Việt Nam bị hư máy đã bị tàu Trung Quốc ngăn cản không cho vào bãi Đá GaVen quần đảo Trường Sa để sửa chữa. Theo tin báo Đất Việt Online, vụ việc xảy ra vào ngày 4/5/2015 và sau một thời gian trôi tự do, đến sáng 6/5 thì tàu cá QNg 96293 TS và 16 ngư dân đã được các tàu cá khác lai dắt ra ra ngoài vùng Đá GaVen và được an toàn.

Theo tin này ca nô Trung Quốc và thủy thủ có vũ trang đã làm mọi cách hăm dọa, xua đuổi không cho tàu cá Việt Nam bị hư máy cập vào bãi Đá GaVen để sửa chữa.

Ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề Cá xã An Hải Huyện đảo Lý Sơn Quảng Ngãi được báo chí Việt Nam dẫn lời đã phê phán Trung Quốc là vô nhân đạo, khi đưa ca nô ra xua đuổi không cho tàu cá Quảng Ngãi cập vào Đá GaVen để sửa chữa.

Ông Chinh nhắc lại là trước đây ngư dân Việt Nam đã nhiều lần giúp đưa nhiều tàu cá Trung Quốc gặp nạn vào Đảo Lý Sơn, cho ngư dân thủy thủy ăn uống nghỉ ngơi, trước khi giao trả cho Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội.”


Trong khi đó, chính phủ VN mở chiến dịch thò tay ra hải ngoaị, trước là bênh vực lập trường biển Đông của VN, sau là chiêu dụ và quậy phá cộng đồng Việt...

Bản tin từ Infonet có tựa đề “Quy hoạch hệ thống báo chí đối ngoại giai đoạn 2015 – 2017” tiết lộ về kế hoạch này, trích:


“Đẩy mạnh thông tin đối ngoại phục vụ hội nhập quốc tế; tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo và biên giới, lãnh thổ quốc gia… là một trong số nhiệm vụ của Kế hoạch thông tin đối ngoại của Chính phủ.

Trong năm 2015, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, các cơ quan báo, đài, UBND các tỉnh xây dựng Quy hoạch hệ thống báo chí đối ngoại. Đó là một trong những nhiệm vụ trong Kế hoạch thông tin đối ngoại của Chính phủ giai đoạn 2015 - 2017.”(hết trích)


Tức là tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo và biên giới, lãnh thổ quốc gia… Dĩ nhiên, như thế là phải lẽ.

Tuy nhiên, chính phủ VN cũng nhân dịp thò tay ra hải ngoại, sẽ quậy, trích tin này: “... phổ biến, giáo dục về nhân quyền, tuyên truyền về thành tựu bảo đảm quyền con người và phản bác các luận điệu xuyên tạc về tình hình nhân quyền ở Việt Nam.”

Ai xuyên tạc về tình hình nhân quyền tại VN? Sẽ phản bác thế nào?


Chưa hết, CSVN sẽ bơm tiền chiêu dụ những người đón gió trở cờ, và có vẻ như sẽ in báo, mở đài truyền hình hay đaì phát thanh để nhuộm đỏ cộng đồng, trích:


“Trong đó, từ năm 2015 - 2017, các Bộ ngành liên quan sẽ triển khai Đề án xây dựng các Trung tâm văn hóa Việt Nam tại nước ngoài giai đoạn 2016 - 2020 và Đề án “Nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tới năm 2020”; xây dựng Đề án thành lập “Nhóm cộng tác viên Việt Nam ở nước ngoài”.

Cùng với đó, xây dựng các sản phẩm truyền thông đa phương tiện, đa ngôn ngữ có hàm lượng văn hóa cao, quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của các ngành, địa phương để phát triển du lịch và thu hút đầu tư nước ngoài; đẩy mạnh quảng bá hình ảnh quốc gia qua các sự kiện Ngày văn hóa, Tuần văn hóa Việt Nam ở nước ngoài, các hoạt động kỷ niệm năm chẵn Năm quan hệ Việt Nam với các nước; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu tư liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa tại một số địa bàn trọng điểm trong và ngoài nước.” (hết trích)


Than ôi, chính phủ VN đòi giữ chủ quyền Biển Đông mà lại bơm tiền để “phản bác các luận điệu xuyên tạc về tình hình nhân quyền ở Việt Nam” là nghĩa làm sao?

Không lẽ, người hoạt động nhân quyền VN nguy hiểm như giàn khoan 981?


Thêm nữa, bơm tiền để thành lập “Nhóm cộng tác viên Việt Nam ở nước ngoài” để làm chi vậy, sao không giữ tiền này để mua thêm tàu ngầm, phi đạn...?

Người trong một nhà lại nhìn như kẻ thù là sao vậy?