Không chỉ lãnh đạo CS mà lãnh đạo tôn giáo quốc doanh cũng có tội với dân tộc

Trần trung Đạo


Chúng ta đều biết đến thảm trạng tại VN nhưng ai sẽ là những người chịu trách nhiệm trước lịch sử và trước tòa án lương tâm của dân tộc VN sau này?


Đối với tuyệt đại đa số người Việt yêu chuộng tự do, câu trả lời rất dễ dàng. Thủ phạm đã gây ra những điêu linh tang tóc, nghèo nàn lạc hậu, làm mất nhân phẩm của người Việt, đầu độc các thệ trẻ VN, hủy diệt mọi mầm xanh đang cố gắng vươn lên của dân tộc, không ai khác hơn là giới lãnh đạo Đảng Cộng Sản VN.

Thế nhưng, một băng cướp ngân hàng không thể di chuyển hàng tỉ đô-la ra khỏi nhà băng nếu không có kẻ đưa đường, người dẫn lối, không có tay trong, tay ngoài, bao che, thờ ơ, dung túng.

Thái độ cầu an


Tương tự, đảng Cộng Sản VN sau 40 năm vẫn còn tiếp tục trấn áp nhân dân VN bởi vì, ngoài nhà tù và sân bắn, họ cũng đã được dung túng, bao che, thờ ơ và thỏa hiệp. Và những người đã thờ ơ, dung túng cho Cộng Sản trong 40 năm qua không ai khác hơn là những người VN có quyền hạn tinh thần, có trách nhiệm xã hội, có kiến thức văn hóa, có lương tâm tôn giáo nhưng đã vì quyền lợi cá nhân, tổ chức, tôn giáo riêng mà làm ngơ trước đau thương của đất nước.

Cả nhân loại đều phẫn uất khi biết một em bé VN chỉ vỏn vẹn 8 tuổi đầu phải phục vụ nhu cầu sinh lý cho những người bằng tuổi cha, bằng tuổi ông của các cháu tại Campuchia. Ký giả Chris Hansen lên tiếng. Bộ Trưởng Ngoại Giao Mỹ lên tiếng. Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ lên tiếng.Liên Hiệp Quốc lên tiếng. Đức Giám Mục Agustinus Agus của Nam Dương lên tiếng. Nhưng các ngài thì không.

Con biết các ngài có trọng trách đối với giáo hội mà các ngài đang lãnh đạo. Con biết mọi hành vi của các ngài có ảnh hưởng nghiêm trọng đối với tôn giáo mà các ngài đang dẫn dắt tại VN.

Vâng, nhưng tôn giáo đó, giáo hội đó, tín đồ đó từ đâu mà có?


Phải chăng đã bắt đầu từ những tiếng khóc, tiếng cười, trái tim, bàn tay, khối óc của một giống dân đã vượt qua bốn nghìn năm gian khổ để tạo thành dải đất thân thương hình cong chữ S hiện nay?

Phải chăng đã bắt đầu từ Cha Lạc Long, Mẹ Âu Cơ trong một đêm huyền diệu của đất trời đã để lại 90 triệu người con, trong đó có các ngài, hiện diện cùng năm châu nhân loại như ngày nay.

Trên con đường các ngài đi còn vọng lên tiếng kêu trầm thống của cả dân tộc chịu đựng khổ đau suốt 40 năm qua. Hạt gạo, hạt muối mà các ngài ăn là tích lũy của bao nhiêu hy sinh gian khổ mà dân tộc VN đã đổ xuống trong 40 năm qua.

Tất cả đều từ Dân Tộc VN mà có.


Các ngài có trách nhiệm với giáo hội của các ngài thì ai sẽ có trách nhiệm với đất nước đây. Các ngài quan tâm đến sự thịnh suy của tôn giáo các ngài, thì ai sẽ quan tâm đến sự thịnh suy của dân tộc VN đây?

Phát triển tôn giáo là trách vụ của các bậc lãnh đạo tinh thần, vâng, nhưng trách vụ đó không nên và ngay cả không được quyền đi ngược lại quyền lợi sống còn và thiêng liêng của dân tộc VN.

Phụ ý của Giuse Xucha


Mặc dù Giáo Hoàng Benedict 16 đã viết cuốn sách "Muối cho đời" trong đó ngài đã nghiêm khắc lên án thaí độ làm ngơ đẩ cầu an của một số đông Giáo sĩ và gọi họ là "chó câm", nghiã là những con chó có nhiệm vụ canh chừng nhà mà khi thấy kẻ trộm cắp vào nhà laị câm như hến vì sợ. Giáo sĩ được luôn coi là những chủ chăn đoàn chiên là tín hữu của mình chống lại loài sói dữ, giữ an ninh cho đàn chiên của mình.

Giáo dân Thái Hà của DCCT Hànội bị Công an công đồ đánh phá chỉ được TGM NGô Quang Kiệt lên tiếng bênh vực, nhưng TGM lại bị Vatican qua một hồng y thuộc lọai chó câm cất chức và thay thế bằng một Giám Mục khác.