Nhân ngày 30-4, nhìn lại chiến lược của cựu ngoại trưởng Henry Kissinger

Lê Siêu Phong


Ai là người Việt-Nam sống vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975 đều biết đến ông "Kít". Bây giờ sau 40 năm ông lại tái xuất giang hồ, đứng bên cạnh Tập Cận Bình trong những ngày Biển Đông dậy sóng.

Ông Henry Kissinger này là người Mỹ gốc Do Thái nên ông cũng là "Do Kiều" nói theo theo kiểu của CSVN bây giờ. Là "Do Kiều" nên ông có bổn phận đem quyền lợi tốt nhất về cho Do Thái. Hồi ông được làm Ngoại trưởng Mỹ thời ông Tổng Thống Dick Nixon; hưởng gia tài của cố TT J.F. Kennedy và cố TT Lyndon B. Johnson để lại một chiến tranh VIỆT-NAM đau buồn rướm máu với 58,000 xác chết và mấy ngàn quân bị bắt làm tù binh (chưa kể cả mấy triệu quân dân VN thuộc 2 phía chết trong chiến tranh đó). Trong số tù binh Mỹ phải kể đến ông Trung tá John McCain nữa là cựu tù binh của Hỏa lò "Hanoi Hilton". Nhiệm vụ của ông họ Kiss là làm sao cho tụi VIỆT-NAM Cộng Hoà chết đi, đem quân Mỹ về cho an toàn và trong danh dự (in honor), bị ông cố vấn TS. Hưng viết sách cho là "đồng minh tháo chạy" cũng như ông Cựu Tổng trưởng H.Đ. Nhã gọi là "bội ước". Bị đồng minh bỏ rơi, VNCH lại còn bị ông em là TNS Ted Kennedy cùng với Thượng Viện do đảng Dân Chủ cầm đầu cúp mất hết viện trợ nhất là bom đạn và súng ống để đánh VC.

Ông Kít là một người buôn bán giỏi

Phải công nhận tài làm ngoại giao của ông Kissinger khá giỏi vì ông chịu đi đêm dùng những cái "của người phúc ta" như 25 triệu dân Anamit của miền Nam VN; mấy cái đảo của VNCH ở biển Nam Hải, cho tụi Tầu cho rồi (mình cần gì mấy cái đảo "đầy cứt chim" đó chứ). Thế là ông sắp xếp cho cụ Nixon sang Tầu gặp Chu Ân Lai để bàn chuyện buôn và bán:

(*) Bán: (a) VNCH và 25 triệu dân đang tập tành học làm dân chủ (nhưng một số dân cử của họ đang phá đám xuống đường đòi đuổi quân đội Mỹ về nước).

(*) Bán: (b) luôn cả nhóm đảo Hoàng sa của VN cho ba tầu tha hồ đem quân đến chiếm ăn nhằm gì (Trận Hải chiến giữa VNCH và TC năm 1974, Mỹ không nghe biết gì hết dù Hạm Đội 7 ở cách đó khoảng trên dưới 60 phút đường chim bay. )

(*) Bán: (c) Kỹ thuật và mẫu mã các công ty tư bản Mỹ cho TC tha hồ sao chép.(**) Buôn: (a) quân Mỹ được rút về nước an toàn, theo Hiệp Định Ba Lê năm 1973 đàng hoàng có đủ mọi thành phần ngồi chung quanh bàn tròn, bàn vuông ký trên giấy trắng mực đen.

(**) Buôn: (b) Tù binh Mỹ được trả tự do về nước trong danh dự.

(**) Buôn: (c) Nhân công rẻ, dân TC phải làm "nô lệ lao công" cho Mỹ thay vì Mỹ phải sang Phi Châu bắt về làm nô lệ như thời trước.


Thế rồi Tôi phải nói gì với Ông TT Thiệu đây?


Ông Nixon hỏi ông Kít như vậy? Ông Kít trả lời thẳng thừng một cách rất ngoại giao:

- Ối chào cứ viết vài cái thư riêng hứa tùm lum tà la, không ai về sau bắt vạ đâu. Luật Mỹ là vậy quyết định hành chánh của TT nếu không qua Quốc Hội thì Hoa Kỳ không bị ràng buộc cam kết gì cả, nên nếu có sự gì xẩy ra cũng không có ngại.

Làm việc công cho đất nước mà lại ngây thơ tin tưởng vào người khác thay vì nghiên cứu học hỏi luật pháp của quốc gia đó thì đem đất nước đến chỗ diệt vong. Cả một ê kíp lãnh đạo nền đệ nhị VNCH trong 12 năm (1963-1975) chỉ biết chỉnh lý nhau, tranh giành quyền lợi, sống nhờ vào viện trợ của ngoại quốc đến khi bị đồng minh đổi chiến lược, giữa đường bỏ rơi thì mất nước là phải. Một câu hỏi vẫn được đặt ra là tại sao trong dịp Tết Mậu Thân 68 quân VC vào đầy các thành phố của VNCH bằng cách nào và vì sao, cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng, chỉ có nghe phong phanh là Cảnh Sát của VNCH bắt tay nhiều quá với các tài xế trên các trục giao thông chính, nên xe tải chở VC vào thành phố dễ dàng.

Thế còn vụ việc TT Obama mới đây điều đình với IRAN thì sao?

Được báo chí hỏi là ông nghĩ gì về điều đình với IRAN mới đây thì ông "Kít" chau mày nói là "bad deal" . "Bad deal" đúng rồi vì ông TT Obama đâu có thích gì dân Do Thái chứ. Thủ Tướng Do Thái Netanyahu sang Quốc Hội Mỹ chê trách ông thì ông làm cho bõ ghét. Ông Obama chẳng cần đến hậu thuẫn của cộng đồng Do Thái nữa vì ông sắp xong 2 nhiệm kỳ rồi, họ làm gì được ông? Nhưng hình như bể mánh là bên xếp xòng thần quyền của Iran chống lại Hiệp định và không chịu thông qua. Thế là xôi hỏng bỏng không. Muốn nổi mà lại bị chìm nghỉm. Buồn 5 phút.

Ngay đến Cuba sát nách bị Mỹ cấm vận từ đời ông Kennedy năm 1962 ông cũng chẳng coi ra gì. Ông bỏ cấm vận, để làm anh em trở lại với Castro làm vừa lòng các nhà đại tư bản. Ông chẳng sợ số phiếu của người tỵ nạn Cuba tại TB Florida nữa vì ông đâu ứng cử nữa mà lo. Vừa rồi ông dám làm ngay cả Nghị quyết hành chánh cho dân "di dân lậu" được ở lại đến hết thời TT của ông để trả nợ gia đình họ đã bầu phiếu cho ông nhiệm kỳ 2.

Nước Mỹ và thế giới tự do có làm bạn với nước vi phạm nhân quyền không?

"Chuyện nhỏ như con thỏ" nói theo kiểu VNXHCN bây giờ. Xin mọi người nhớ là TC là một nước vi phạm nhân quyền nhiều nhất nhưng Mỹ, Nhật, Nam Hàn, Úc Đại Lợi và những nước bên Âu Châu vẫn buôn bán và làm ăn đầu tư lớn vì các đại công ty và đại tư bản họ không biết nhân quyền là gì và họ chỉ biết lợi nhuận ($USD/ Euro) nhiều hay ít mà thôi.

Ả Rập Saudi là một nước Hồi Giáo thuộc hệ phái Shi-ite, cho quyền đàn ông có đến 4 vợ (Hoàng cung Saudi bây giờ có đến hơn 200 hoàng tử cơ đấy, mỗi hoàng tử mỗi tháng được lãnh $10,000 USD để ăn chơi) và cho đến nay những phụ nữ vẫn là một thứ nô lệ trong nhà không hơn không kém, bị cấm cản đủ mọi quyền của con người, ra ngoài đường phải chùm kín từ đầu đến chân. Nói tóm lại ẢRập Saudi coi nhân quyền - nhất là nữ quyền - là đồ bỏ, vì họ có "dầu quyền" mạnh hơn nhiều nên Mỹ vẫn là bạn thân nhất và là đồng minh buôn bán quan trọng của Mỹ trong vùng Trung Đông. Ả Rập Saudi có mỏ dầu lớn nhất thế giới; Saudi mua khí giới tối tân của Mỹ và Saudi bán cho Mỹ rất nhiều dầu thô. Đó cũng là quyền lợi cốt lõi của Hoa Kỳ và nhân quyền chỉ là chuyển nhỏ hơn con thỏ nữa.

Nguời VN hải ngoại hy vọng gì ở Hoa Kỳ khi đòi hỏi nhân quyền tại VN?

Lại phải nhắc lại là quyền lợi cốt lõi của nước Mỹ là trên hết.

* Bao nhiêu người Việt sinh sống tại Mỹ đã và sẽ là công dân Mỹ?

* Và họ có coi quyền lợi của nước Mỹ trên hết không khi quyền lợi này ở trên quyền lợi nhân quyền tại VN?


Họ muốn ký tên online đạo đạt lên LHQ xin làm thế nào bắt VNCS phải theo nhân quyền của LHQ. Phải tự hỏi là :


* Ủy Ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc gồm có những ai?

* Vì sao hiện nay UBLHQ về nhân quyền có thành viên "VNCS" trong đó?


Cả đến Hoa Kỳ cũng bị đá ra khỏi UB đó. UBNQ /LHQ là một trò hề. VGCS đã từng ký bao nhiêu hiệp ước quốc tế mà chúng có theo không mà có ai bắt bò được bọn chúng đâu.

Chính cá nhân Siêu Phong đã viết thư hỏi ông xếp xòng Chuyên về Nhân quyền của nước Mỹ là hồi VNCH bị tan hàng, tụi VC bắt anh em chúng tôi, quân dân cán chính VNCH vào tù cải tạo, đàn áp, trù dập coi chúng tôi như con vật thì không thấy ông nào trong UB Nhân quyền Mỹ Quốc kết án VC, mà đến khi chính phủ Mỹ làm cái gì đối với tụi khủng bố al-qaeda thì các ông làm om xòm lên là làm sao? Ông S.S. không trả lời được.

Vì vậy bây giờ VGCS, chúng sẽ ký bất cứ cái gì để được vào TPP. Vào TPP không có đủ sản phẩm của VIỆT-NAM thì mượn sản phẩm của đàn anh TC dán nhãn hiệu "Made in Việt-Nam" vào, ai mà biết, phẻ re. Các nhóm người VIỆT-NAM theo đảng DC của ông Obama tha hồ kêu gào "emailers" ký tên rồi làm được cái gì. Thỉnh nguyện của các ông đạo đạt lên LHQ sẽ được đưa cho UB Nhân quyền của LHQ cứu xét mà trong đó có VIỆT-NAM là thành viên thì sao đây? Mọi sự sẽ được LHQ đập nhẹ vào tay của VC và nói nhỏ "ráng lên đừng làm gì lộ liễu quá" , rồi họ ra thông cáo chung xong là hết mọi sự vẫn y nguyên. Hoặc giả, CSVN nghe lời của TC là cứ ký đi chấp nhận nhân quyền rồi hạ hồi phân giải, đã có TQ và Nga sô trong HĐBA/LHQ bênh vực rồi sợ chi.

Ông Trúc Hồ và đài SBTN trước đây xin được 150,000 chữ ký email trong thỉnh nguyện xin HOA KỲ giải quyết nhân quyền cho VIỆT-NAM, tưởng làm được gì hay ho nhưng đã về tay không vì Obama không thèm tiếp phái đoàn tại Hoa Thịnh Đốn như lời ông đã hứa ( sao mà giống lời hứa của Nixon với ông Thiệu ngày xưa thế ). Cố nghệ sĩ Việt Dũng đã phải rơi lệ khi biết mình bị lừa đảo. Bây giờ lại ra phong trào "We are one" để xin chữ ký để đạo đạt thỉnh nguyện lên LHQ. Nhưng người ta lại hỏi ký để làm gì, khi HOA KỲ đã ngó lơ, thì LHQ làm được gì? TT. Obama có cần phiếu của người Việt không? Dù có đến 150,000 phiếu của người Việt cũng chẳng giúp gì cho Ông Obama cả, nên xin đừng có đem phiếu ra hù mà người ta cười cho. (xin xem thêm mục (**4) phía dưới). Hay kỳ này không được thì các ông lại dọa LHQ là chúng tôi sẽ dồn lá phiếu cho các nước Nga, IRAN và TC vào UBNQ/LHQ lần sau?

Đó là những câu hỏi cần có những câu trả lời trung thực. Cộng Đồng người Việt tại Hoa Kỳ lấy gì để đòi hỏi Hoa Kỳ phải theo ý mình trong khi chính Cộng Đồng VN là cộng đồng thiểu số mang danh chống Cộng Sản và tỵ nạn CS lại là nhóm người nuôi dưỡng chế độ Cộng Sản VIỆT-NAM nhiều nhất trong vòng 20 năm qua (gửi về quê nhà 150-200 tỷ đôla/nôm na là 7.5-10 tỷ 1 năm).

Theo thống kê/Census 2010 thì CĐNV tại Hoa Kỳ cũng là cộng đồng thiểu số đi bầu ít nhất dù rằng có số người là công dân Mỹ nhiều nhất.. Không hiểu các cộng đồng người Việt tại Úc, Canada, Pháp, Đức có thống kê đi bầu ra sao???

Các nhà "think tank", hoạt động chính trị và truyền thông của CĐVN hải ngoại đều suy nghĩ giống nhau là luôn luôn tin tưởng: giới độc tài CS, như Nga Sô, Bắc Hàn, TC và VC sẽ tuân theo luật lệ của LHQ. Đó là một sai lầm lớn: vì chúng chỉ tìm những kẽ hở, để lách luật quốc tế mà thôi. Chúng "cọp pi" thể chế Dân Chủ Tây Phương để cũng làm ra vẻ là có dân chủ: Hành pháp, Lập pháp và Tư pháp ( chung vào một mối) để chế ra những ngón đòn ( luật rừng) đàn áp người dân và lừa dối mà mắt thế giới mà thôi.

Hệ thống an ninh và gần như mọi vấn đề trên thế giới bây giờ nằm trong tay Hội Đồng Bảo An LHQ gồm có Nga, TC, Mỹ, Anh và Pháp. Mọi sự phải được HĐBA/LHQ này quyết định trên phiếu bầu và phủ quyết. Nếu một vấn đề đưa ra mà bị phủ quyết thì lại có vụ giằng co, đi đêm, điều đình, bớt 1 thêm 2, giữa 2 phe Nga+TC và phe Mỹ+Anh+Pháp. Phe Nga+TC thì bênh đỡ cho Iran, Cuba, VNCS, Bắc Hàn, Palestine, ISIS cho nên các nước theo phe Nga+TC dựa vào 2 đàn anh để vi phạm luật lệ của LHQ, không sợ gì cả vì LHQ nói đúng ra chỉ là một tổ chức "làm vì", "có tiếng nhưng không có miếng", chỉ là con "ngáo ộp" vì không có biện pháp chế tài; chỉ có thể bắt nạt những tiểu quốc không có đàn anh chống lưng. Những nhà "think tank" Hoa Kỳ gợi ý mời TC vào LHQ thay thế Đài Loan bây giờ đã sáng mắt ra thì đã quá trễ.

Thống kê của Sở Kiểm Tra dân số HOA KỲ 2010 (Census) này chứng tỏ gì?

Theo ý kiến riêng của chúng tôi thì sự kiện đó chứng tỏ:

1.- CĐNV hải ngoại, đặc biệt là tại Hoa Kỳ, không phải hoàn toàn là một cộng đồng tỵ nạn CS mà phần đông là một nhóm người tỵ nạn kinh tế, thua xa Cộng Cuba tỵ nạn CS. Ý kiến này có thể làm một số người bất bình nhẩy nhổm chụp mũ, nhưng đó là sự thật vì nếu chính là Cộng Đồng người tỵ nạn Cộng Sản thì đã không quên thân phận tỵ nạn của mình, để rủ nhau về quê ăn Tết đông đảo như thế và đã không giúp tiền cho CS nhiều như vậy hàng năm. Một số người Việt tỵ nạn sống vô ý thức theo lối sống kiểu thực dụng "nơi nào rẻ thỉ bỏ tiền đi chơi" chứ không quan tâm đến nước non dân tộc và nhân quyền gì cả. Nếu đời sống và giá sinh hoạt tại VIỆT-NAM đắt đỏ như bên Âu Châu thì hỏi xem VK còn về nước hàng năm đông đảo như vậy không?

Một số khác có người thân bây giờ đã trở thành đại gia nên năm nào cũng muốn về để "ăn ké" nếp sống đại gia hầu có dịp lên mặt với thiên hạ chứ ở hải ngoại phải làm việc cực nhọc quá.

Cũng có người có con cái ở VIỆT-NAM nhưng không muốn sang Mỹ đoàn tụ sợ đi làm cực khổ, thà ở lại VIỆT-NAM ngày ngày ăn chơi phè phỡn mỗi tháng nhận tiền trợ cấp của gia đình gửi về sướng hơn.

Mới đây cách đây 2 ngaỳ (24-4-2015), có gia đình mới đoàn tụ đem con trai từ Việt-Nam sang. Nghỉ một tuần thì con trai được giới thiệu vào làm trong một công ty. Làm được 3 ngày thì ông con trai xin nghỉ vì công việc mệt nhọc quá và đã về lại VN ở luôn không thèm đoàn tụ nữa: Về quê nhà để mỗi tháng có tiền trợ cấp của gia đình gửi về sống an nhàn hơn thay vì phải đi làm cực nhọc. Đó là tình trạng của Cộng Đồng người Việt tại Hoa Kỳ hiện nay. Những người mới được đoàn tụ, còn có lối về lại VN nếu không thích làm việc, chứ những người đi vượt biên định cư lúc trước thì không có lối về mà phải cố gắng kiếm sống bằng bất cứ công việc gì.

Giả dụ như HOA KỲ có luật "ai muốn về VIỆT-NAM ở luôn nhưng phải từ bỏ quốc tịch Hoa Kỳ" xem có VK nào xung phong ghi tên không?

2.- Khi đã trở thành công dân Hoa Kỳ thì đa số người Việt-Nam tỵ nạn không thi hành bổn phận của công dân Mỹ mà chỉ lo vấn đề đoàn tụ gia đình và về quê (với hộ chiếu Mỹ Quốc) du hí mà thôi, nghĩa là những lý do gì họ ghi trên đơn khi họ xin định cư tại Mỹhay nhập quốc tịch Mỹ khi xưa đều là giả tạo. Điều nên để ý là từ 1995 đến nay, nghĩa là từ ngày TT Clinton ký tái bang giao với VC, thì ông đại sứ Mỹ nào cũng nói tốt cho CS hết. Một là họ bị Tổng Thống hay Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ bắt nói như vậy vì chiến lược quân sự hay kinh tế; hai là vì một "sự cố" /(dưới gầm bàn nào đó) nào đó bắt họ nói thế. Xin nhớ là trong 5,6 ông đại sứ Mỹ tại Việt-Nam thì có đến 2 ông có vợ là người VN. VC nổi tiếng là có đủ mọi cách để bôi trơn và để gài bẫy những mục tiêu của chúng.

3.- Nếu trong tương lai một Thượng nghị sĩ (Senator) hay một Dân biểu (House Representative) Liên Bang nào đó thọc mạch nêu vấn đề "khai gian và hứa lèo trên đơn xin định cư và nhập tịch Hoa Kỳ" lên và yêu cầu Hành Pháp xét lại hồ sơ của những người này, thì chuyện sẽ có thể thành ra rất rắc rối và gay go đối với một số đông Việt Kiều yêu nước hiện nay.

** 4.- Vì người Việt đi bầu quá ít, lại quy tụ số phiếu nhiều nhất vào 2 TB California ( DC ) và Texas ( CH ), nên số phiếu bầu TT Mỹ của họ không giúp một Ứng Cử Viên (DC hay CH) nào cả, do đó UCV đó về sau được đắc cử làm Tổng Thống Hoa Kỳ không cần phải trả ơn, có nghĩa là thỉnh nguyện của họ về bất cứ điều gì không có ảnh hưởng đến chính sách Mỹ nhất là khi những đề nghị hay thỉnh nguyện này lại trái ngược với quyền lợi cốt lõi của Hoa Kỳ thì sẽ bị bỏ rơi sang một bên.

5.- Khi nào chính phủ Mỹ còn dùng một người cựu phản chiến làm Ngoại trưởng và còn để một cựu con buôn chính trị xía vào, thì tình hình Việt-Nam và Biển Đông cũng vẫn như vậy hay tệ hại hơn mà thôi. Hơn nữa những người tham chính hiện nay tại Mỹ và trên thế giới tự do đa số là trẻ tuổi, hiểu rất ít về chiến tranh Việt-Nam và lý do nào VNCH bị ép chết tức tưởi vì họ sinh sau đẻ muộn và nhất là những sự hiểu biết của họ về Chiến Tranh VN đã bị nhồi sọ méo mó vì sách viết của nhóm ký giả phản chiến. Có người hiện làm việc trong chính quyền, sắp đến tuổi về hưu rồi, còn không biết đến chiến tranh VIỆT-NAM là gì và vì sao những người VIỆT-NAM chúng ta đến định cư tại Hoa Kỳ nữa.