Lặng Lẽ Chiếm Biển Đông

Trần Khải


Mỹ sẽ làm gì, khi Trung Quốc xây ào ạt, biến các rạn đá trở thành những đảo nhân tạo? Chưa làm gì hết... Liên Hiệp Quốc cũng chỉ ngó mà thôi. Có vẻ như nước nào cũng không muốn trực diện đụng TQ, chỉ trừ Nhật Bản.

Bản tin báo GMA của Philippines hôm 30-3-2015 cho biết Trung Quốc đang xây ào ạt ở Biển Đông, trong 3 khu vực trong khu kinh tế đặc quyền của Philippines.

Tin này đưa ra bởi Tướng Gregorio Pio Catapang, Tham Mưu Trưởng Quân Lực Philippines.

Đó là các khu vực 1, 5 và 7 ở Biển Tây Phi, thuộc các rạn san hô Mabini Reef (Johnson South Reef), Panganiban Reef (Mischief Reef) và Kennan Reef (Chigua Reef).

Tướng này nói rằng quân lực Philippines chỉ có cách quan sát các dự án xây đảo nhân tạo này, trong khi tránh “tính toán sai nhầm” để trở thành khiêu khích chiến tranh.

Tướng Catapang nói với GMA rằng hồ sơ đã đưa ra Liên Hiệp Quốc... và đành chờ.

Trong khi đó, bản tin VOA hôm 30-3-2015 ghi rằng, hãng tin Bloomberg số ra ngày hôm Thứ Hai trích lời cựu Ngoại Trưởng Mỹ Henry Kissinger nói rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc nên tháo ngòi nổ và giảm thiểu tính cách cấp bách của cuộc tranh luận về vấn đề Biển Đông, để mở đối thoại về vấn đề này.

Có vẻ như Kissinger trắng trợn bênh vực TQ. Vì chủ yếu là khuyên Mỹ nên bó tay chờ... cho một thế hệ sau sẽ giải quyết?

Bản tin VOA viết:

“Theo ông Kissinger, Hoa Kỳ nên noi theo gương kiên nhẫn của Trung Quốc, thể hiện rõ nhất qua hành động của cố lãnh tụ Trung Quốc Đặng Tiểu Bình, trong cố gắng xoa dịu các cuộc tranh chấp chủ quyền chồng chéo trên Biển Đông. Lên tiếng tại Singapore nơi ông đến dự tang lễ của cố Thủ Tướng Lý Quang Diệu, Henry Kissinger giải thích rằng ông Đặng Tiểu Bình trước đây đã giải quyết một số vấn đề mà ông phải đối mặt bằng cách chấp nhận rằng không phải vấn đề nào cũng phải được giải quyết trong thế hệ hiện tại, mà có lẽ “nên chờ thêm một thê hệ nữa, thay vì làm cho tình hình càng xấu hơn”.


Hoa Kỳ mới đây đã trấn an các nước đồng minh rằng Mỹ sẽ hậu thuẫn họ chống lại những tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh, đòi chủ quyền hơn 4/5 diện tích Biển Đông. Phản ứng lại, Trung Quốc tăng sức ép đối với một số quốc gia thuộc Hiệp Hội các quốc gia Đông Nam Á-ASEAN, đẩy mạnh các dự án bồi đắp xây đảo trên các bãi cạn trong vùng biển mà các nước khác trong vùng, kể cả Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền....”

Vậy rồi, Pháp và Liên Âu nghĩ gì khi TQ lặng lẽ chiếm Biển Đông?

Bản tin VOA cũng cho biết là Châu Âu chỉ quan ngại thôi:

“...một bản tin của trang mạng quốc phòng Defensenews.com hôm 28/3 nói vấn đề Biển Đông có tầm quan trọng sống còn đối với Việt Nam, bởi vì an ninh quốc gia và phát triển kinh tế của Việt Nam gắn liền với cuộc tranh chấp về chủ quyền Biển Đông với Trung Quốc."

Trang mạng tin tức quốc phòng trích lời ông Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Viện Nghiên cứu các vấn đề Đối ngoại và Chiến lược của Việt Nam, phát biểu tại một buổi hội thảo ở Paris mang chủ đề “Những thách thức an ninh của Việt Nam trong năm 2015” nhận định rằng nếu xảy ra xung đột ở Biển Đông thì điều này sẽ gây phương hại cho lưu thông hàng hải đối với Pháp và EU.

Hội thảo này do Viện Nghiên cứu Chiến lược của Học viện Quốc phòng Pháp tổ chức, có sự tham dự của Đại sứ Pháp Christian Lechervy, nguyên cố vấn về các vấn đề Châu Á của Pháp. Ông Lechervy được dẫn lời nói rằng Pháp có quyền lợi gắn chặt với khu vực này. Ông nói:

"Sự qua lại của các lực lượng Pháp ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cực kỳ quan trọng cho chiến lược răn đe hạt nhân của nước Pháp. Những căng thẳng phát sinh từ tranh chấp hàng hải và lãnh thổ là mối quan ngại sâu sắc của Paris và các đồng minh trong khu vực.”...”

Trong khi đó, thông tấn RFI từ Paris ghi nhận rằng TQ đang thò tay xa hơn.

RFI viết:


“Báo mạng The Epoch Times, trụ sở tại New York, trong ấn bản ngày 29/03/2015 tiết lộ Trung Quốc chuẩn bị kế hoạch xây dựng một căn cứ hải quân tại vịnh Walvis của Namibia. Chính quyền Windhoek không bình luận về tin trên.

The Epoch Times trích lại một bài báo của tờ The Nambian số ra ngày 26/01/2015 theo đó, tờ báo Namibia này đã nắm giữ được bằng chứng cho thấy Bắc Kinh có ý đồ xây dựng căn cứ hải quân ở Nam Đại Tây Dương. Sau khi đã bồi đắp đảo, xây dựng cơ sở quân sự tại vùng Biển Đông, Trung Quốc mở rộng tham vọng đến tận Namibia, ở Nam bán cầu.

Bằng chứng đó, theo tiết lộ của tờ báo, là bức thư đề ngày 20/01/2015 mà đại sứ Namibia tại Bắc Kinh gửi về bộ Ngoại giao ở Windhoek. Trong thư, ông Ringo Abed nêu lên khả năng một phái đoàn Trung Quốc sẽ viếng thăm Namibia để thảo luận về dự án căn cứ Walvis.

Ngoài ra, trong một bức thư khác đề ngày 22/12/2014, Đại sứ Abed cho biết đã có một cuộc tiếp xúc với một quan chức cao cấp trong bộ Quốc phòng Trung Quốc vào hôm 19/12/2014 để thảo luận về một dự án «có lợi cho cả đôi bên». Cụ thể là phía quân đội Trung Quốc đề nghị đặt căn cứ hải quân ở Walvis và hứa sẽ đào tạo cho hải quân của Namibia....”


Như thế, khi TQ thò tay xa tận Đaị Tây Dương, có thể hiều rằng TQ đã thấy sẽ ăn chắc ở ao nhà Biển Đông?

Đầy gian nan, đầy sóng gió...