Mỹ bắt đầu vụ kiện thanh niên gốc Việt tội tiếp tay Al-Queda

RFA

Chính phủ Hoa Kỳ đã bắt đầu vụ kiện liên quan đến một thanh niên Việt Nam từng cư ngụ ở London bị cáo buộc tội tiếp tay với bọn khủng bố Al-Queda đang hoạt động ở Bán Đảo Ả Rập.

Tài liệu công tố liên bang Hoa Kỳ nộp trước tòa viết rằng Pham Quang Vinh, 32 tuổi, là người đã sang tận Yemen để liên hệ với 2 công dân Mỹ hoạt động cho Al-Queda, cung cấp cho 2 người này những chi tiết quan trọng để phổ biến với luận điệu tuyên truyền, nhằm lôi cuốn những thanh niên Âu Mỹ khác tham gia hoạt động cho chúng.

Cả 2 người Mỹ mà Phạm Quang Vinh tiếp xúc đều đã chết, nhưng những chi tiết liên quan đến vụ này được một người khác cung cấp cho phía Mỹ.

Tài liệu cũng viết rằng không chỉ tiếp tay với khủng bố Al-Queda, anh thanh niên Việt Nam này còn được chúng huấn luyện sử dụng võ khí.

Hôm qua khi ra trước tòa lần đầu tiên, Phạm Quang Vinh nói rằng anh ta không có tội. Ông Steven Frankel, luật sư bào chữa cho anh ta nói với báo chí rằng thân chủ của ông chẳng bao giờ có ý muốn hại ai, và không hề làm những điều mà chính phủ Hoa Kỳ cáo buộc.

Hồi tháng Bảy năm 2011, anh thanh niên này bị bắt tại phi trường khi đáp chuyến bay từ Yemen về lại London. Theo tài liệu của công tố Hoa Kỳ, anh ta rời nước Anh 6 tháng để tiếp tay giúp bọn khủng bố, nhưng trước khi đi anh này lại nói dối vợ là đi sang Ireland.

Anh mới bị giải giao từ Anh sang Mỹ hồi tuần trước.

Từ tháng Giêng năm 2010, lực lượng Al-Queda hoạt động ở bán đảo Ả Rập bị Hoa Kỳ đặt trong danh sách những tổ chức khủng bố sau khi chúng tự nhận là đã chủ mưu những vụ tấn công khủng bố nhắm vào Mỹ.

Hiện vẫn chưa rõ bao giờ phiên xử mới chính thức bắt đầu. Bà Chánh Án Alison Nathan nói rằng phải đợi xem phía chính phủ xác nhận là những chứng cớ sẽ được trình bày trước tòa có phải là những tài liệu mật hay không, và đến ngày mùng 9 tháng Tư tới đây, bà sẽ cùng với bên công tố và luật sư bào chữa cho bị cáo thảo luận về ngày xử án.