2 người Việt và 1 người Canada bị Mỹ truy tố vì đánh cắp dữ liệu

RFA

Thật là đẹp mặt !!! Con nhà ai thế?Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 3 vừa qua ra thông cáo về việc truy tố hai người Việt và một người Canada trong một vụ việc đánh cắp dữ liệu lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử nước Mỹ.

Theo thông báo báo chí của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ thì công dân Việt Nam có tên Nguyễn Quốc Việt, 28 tuổi, từ tháng 2 năm 2009 đến tháng 6 năm 2012 bị cáo buộc đột nhập vào ít nhất mạng của 8 nhà cung cấp dịch vụ thư điện tử trên khắp nước Mỹ. Từ đó Việt ăn cắp thông tin gồm dữ liệu của hơn một tỉ địa chỉ thư điện tử.

Nguyễn Quốc Việt cùng với Vũ Hoàng Giang, 25 tuổi, cũng là công dân Việt Nam, gửi thư rác đến cho hằng chục triệu địa chỉ thư điện tử ăn cắp được.

Người thứ ba trong vụ này là David - Manuel Santos Da Silva, 33 tuổi dân Montreal, Canada. Vào ngày 4 tháng 3 vừa qua, một đại bồi thẩm đoàn liên bang kết tội người này âm mưu phạm pháp giúp cho Nguyễn Quốc Việt và Vũ Hoàng Giang rửa những khoản tiền thu được hoạt động ăn cắp thông tin như vừa nêu.

Thông cáo báo chí của Bộ Thư Pháp của Hoa Kỳ còn cho biết thêm Vũ Hoàng Giang bị cơ quan chức năng Hòa Lan bắt giữ vào năm 2012 và đưa sang Hoa Kỳ vào tháng ba năm ngoái.

Vào ngày 5 tháng 2 vừa qua, Vũ Hoàng Giang bị kết tội âm mưu phạm luật lừa đảo trên mạng. Theo kế hoạch, Vũ Hoàng Giang sẽ bị kêu án vào ngày 21 tháng tư tới đây. Nguyễn Quốc Việt hiện đang lẩn trốn.

Da Silva bị bắt tại Phi Trường Quốc tế Ft. Lauderdale vào ngày 12 tháng 2 năm nay và hôm 6 tháng 3 phải ra tòa tại Atlanta, Hoa Kỳ.

Phụ ý của Minh Thu


Hai anh Giang và Việt này dại quá, nêu về Garden Grove Nam California để ghi danh ứng cử, may ra được làm thị trưởng rồi. Mới 25 tuổi đầu thì 1975 chưa sinh ra, có lẽ được sang Hoa Kỳ đầu thập niên 1990 trong nhóm HO chăng?

Giới trẻ VN muốn làm giầu nhanh nên có thể liên quan đến nhiều vụ như thế. Cha mẹ có thể là HO, là Bắc Kỳ di cư năm 1954 từ Bắc vào Nam nhưng khi sang Hoa Kỳ đẻ con ra, thì người con đâu còn tinh thần Bắc Kỳ di cư trốn tránh CS nữa đâu. Các thế hệ 2 sinh trưởng tại Mỹ, học trường Mỹ, xem sách về VN của phản chiến Mỹ viết thì còn biết gì về VNCH nữa. Cử tri VN rất ngây thơ ở chỗ cứ thấy người VN là bầu, không cần biết người đó khả năng ra sao, tinh thần quốc gia ra sao, hành xử ra sao, cho nên bút sa gà chết, ký tên bầu khiếm diện cho người ta đắc cử rồi thì ráng mà chịu... không kêu ca được với ai nữa. Nếu 2 tên Việt-Gian(g) này ở bang California chắc cũng được đồng hương VN bầu vì là người Việt lại nói tiếng Mỹ giỏi nữa. Đây là một bài học cho cử tri Việt-Nam.