Trước thềm năm mới nhìn lại năm cũ

PV Z28_SGN và Minh Thu


1.- Vụ Giàn khoan HD-981


Năm nay tại VIỆT-NAM thì có vụ giàn khoan HD-981 của TQ đem vào cắm trong vùng EEZ 200 hải lý của VIỆT-NAM. Trong vòng 3,4 tháng TQ và VN dùng "súng nước" bắn nhau cho vui cửa vui nhà đúng như lời BT Quốc Phòng Phùng Quang Thanh tuyên bố tại Sri-Lanka, làm cho cả thế giới tưởng thật lo âu cho hai anh em uýnh nhau bể đầu ai ngờ họ dỡn chơi với nhau.

May quá và hú vía nhờ cơn bão lớn nên giàn khoan HD-981 được TC đưa về đảo Hải Nam để lánh nạn, tuy nhiên trước đó thì TC có tuyên bố là kinh phí chế tạo giàn khoan này lên đến 1 tỷ đôla nên không sợ sóng thần chứ bão tố thông thường chỉ là chuyện nhỏ như con thỏ, vì vậy chuyện giàn khoan HD-981 phải lui về đảo Hải Nam để tránh bão lại càng khó hiểu.

Cùng thời gian đó thì Thượng Viện Hoa Kỳ đưa ra quyết nghị S412 kết án TC dùng võ lực tạo bất ổn cho vùng Biển Đông bằng cách muốn thay đổi nguyên trạng của Biển Đông. Người ngoài nhìn vào thì thấy đấy chỉ là "ngẫu nhiên" mà TC kéo giàn khoan HD-981 về đảo Hải Nam vì ngẫu nhiên có trận bão. Bạn đọc có quyền hiểu sao thì hiểu, còn mấy OB Việt Kiều nếu có về VIỆT-NAM du hí Tết Con Dê 2015 thì nên tránh các "vùng" nhậy cảm này.

2. Vụ thả "tù binh hình sự sang Mỹ


Cũng năm nay CSVN vì muốn vào TPP nên bị HOA KỲ ép thả mấy tù binh mà Mỹ gọi là "tù binh lương tâm" còn VN thì dịch là "tù binh hình sự" . Hai tù binh nổi tiếng là Cù Huy Hà Vũ và Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải.

Ông Cù Vũ thì cậy mình là con trai của cựu Bộ trưởng Cù Huy Cận nên làm đơn kiện ông Thủ Tướng do đó mới bị cài 2 bao cao su làm ông ở tù.

Ông Điếu Cầy chỉ có một tội "đả đảo Ba tầu cướp Hoàng Sa và Trường Sa của VIỆT-NAM" nhưng lại bị tù hình sự với tội là không đóng thuế. Âu cũng là bài học cho mọi người nhất là VKYN là khi mang áo gấm về làng thì nhớ mang theo nhiều đô la để chi vì ở nước XHCN bây giờ bất cứ làm cái gì cũng có thể kết thành tội cả. VNCS đã nhận là "đỉnh cao trí tuệ" nên khi "cum" bạn vào nhà đá rồi thì họ sẽ moi óc và trí tuệ tìm ra "tội" gán cho bạn.

[ Chắc bạn đọc còn nhớ chuyện 2 vợ chồng VK ở bang California về VIỆT-NAM lần đầu tiên. Hành lý của họ được TSA của phi trường Los Angeles (LAX) xét kỹ càng bằng máy móc hiện đại, "con ruồi không qua khỏi" , thế mà về đến phi trường TAN SON NHUT thì công an hải quan VN ta tài tình kiếm ra trong vali họ có 1 khẩu súng lục P. Luger với 13 viên đạn. Thế là cặp vợ chồng bị bắt nhốt và 1 tuần sau nhà nước ta tung ra tờ khai nhận tội là 2 vợ chồng đem súng lục và 13 viên đạn về giao cho đảng Việt Tân với mục đích lật đổ chính quyền. Vì có tờ khai nhận tội nên vợ chồng đều được tha và trục xuất khỏi VIỆT-NAM. Đúng là "đỉnh cao trí tuệ" thật.]

Rạch vali của VK tại phi trường TSN


Vào cuối năm thì Facebook của VKYN tung ra tin: "hàng hóa, vali của họ về đến TSN thì bị rạch ra lấy mấy lọ vitamins, mấy chai nước hoa có cả Chanel số 5 nữa" .

Bộ Trưởng Thăng tức giận lắm ra lệnh điều tra nhanh, xác minh và xử lý lẹ. Nhưng có lẽ ông Bộ Trưởng Thăng này sẽ bị kẹt vì hải quan, tiếp viên hàng không đều là CON ÔNG CHÁU CHA phe ta cả, nếu không thì nhân viên cũng thuộc đám đại gia, phải chi cả trăm ngàn đô mới chạy chọt xin được việc làm "béo bở đầu tiên" này. Chẳng lẽ quan lớn ăn của đàn em cả mấy trăm ngàn đô la như thế mà bây giờ đem ra "điều tra xác minh và xử lý" thì chúng nó tức khí khai ra hết thì làm sao đây. Thôi vụ này ông BT Thăng nên nuốt cơn giận đi nếu còn muốn giữ cái ghế.

Với lại lấy của lũ VK yêu nước giầu có ở nước ngoài đem tiền về du hí dịp Tết nguyên đán "con dê" sắp tới, ấy mà có sao đâu. Sau Tết tụi này lại ra hải ngoại làm hùng hục ngày đêm kiếm tiền lại mấy hồi. Ngày xưa VK chạy mất cả mạng, tuột cả quần, đàn bà thì bị tụi hải tặc đem lên đảo vắng làm hỗn, mất hết tài sản thì không thấy kêu ca gì , bây giờ mang áo gấm về làng mất có vài hộp thuốc bổ và mấy chai dầu thơm, cũng như ủng hộ vài chục tiền cà phê... mà la lối om xòm.

Chắc chắn vụ rạch vali ăn cắp cũng sẽ chìm xuồng. Nhiều vụ nổi tiếng nhân viên HKVN bị bắt ăn cắp buôn lậu rồi cũng huề cả làng sau vài cú "bắt tay" là xong hết. COCC sẽ được thuyên chuyển đi làm nơi khác làm hay trở lại Nhật Bản với tên khác lo gì. Đỉnh cao trí tuệ mà lỵ.

Chú thích


Mấy năm trước hành khách Việt Kiều Yêu Nước ta thán là bị bắt trả tiền mãi lộ (kèm tiền trong hộ chiếu) khi nhập cảnh VIỆT-NAM tại phi trường Tân Sơn Nhứt. Thấy cách làm tiền của nhân viên hải quan của mình quá lộ liễu, nên Giám Đốc Hải Quan bèn ra lệnh đặt thêm tấm bảng lưu ý hành khách nước ngoài không được đưa tiền và nhân viên hải quan không được nhận tiền.

Từ ngày có tấm bảng mới thì thật ra đối với du khách ngoại quốc thì nhân viên hải quan không dám làm khó dễ nhưng khi thấy những tên họ như NGUYỄN, TRẦN, LÊ, LÝ, ĐỖ, PHẠM, HOÀNG v.v.. trên hộ chiếu thì nhân viên hải quan nhận biết đúng là Việt Kiều, mặc dù nhiều ông bà đã thay đổi tên gọi là "John, Jean, Jack, Lynda, Lisa" hay chi nữa, nhưng mũi tẹt vẫn còn tẹt thì đúng là "Vẹt Kèo" nên bắt đầu mè nheo làm tiền, xem xét hộ chiếu rất kỹ để rà xem có nhét tiền trong đó không. Nếu không thì xoay ngược xoay xuôi hộ chiếu và thắc mắc giấy tờ sai chỗ nọ chỗ kia, bảo hành khách phải đi trở lùi ra phía sau cùng của hàng chờ (waiting line) để nhân viên ... duyệt xét lại, nhưng mục đích chính là phạt hành khách VIỆT-NAM không biết hối lộ. Ông Bà nào cự nự thì có thể bi mời đến gặp công an phi trường vì một lý do "tự chế" nào đó và nếu to tiếng gây lộn xộn thì sẽ bị "kiếm cớ" trục xuất không cho nhập cảnh nữa.

Nói đúng ra tấm bảng chỉ là cái bùa để che mắt thế giới thôi còn vụ việc vòi tiền hành khách nước ngoài gốc Việt vẫn tiếp diễn từ đó đến nay nhất là lúc xét hành lý của du khách Việt. Khi hành lý VK đi qua máy mà thấy có vài chai rượu, vài cái Iphone, laptop thì nhân viên bắt đầu này nọ đòi đóng thuế để chủ nhân điều đình phải cho tiền cho hành lý thông qua.