Sét đánh nóc nhà

Bùi Tín

Bìa sách 'Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014' của NXB Lao Động-Xã Hội với hình diễn viên hài Công Lý cởi trần, đứng trên quả cầu lửa.

Danh hài Công Lý ở trong nước có khá nhiều người hâm mộ. Những màn Táo quân cuối năm của anh để lại nhiều ấn tượng khó quên, với những nét chế giễu thói hư tật xấu của các ngành trên tinh thần xây dựng.

Gần đây bỗng thấy Công Lý xuất hiện khá kỳ lạ, trong bức ảnh lắp ghép trên bìa một cuốn sách. Anh trần như nhộng, chỉ mặc chiếc quần nhỏ xíu, trên vai gánh 2 bàn cân, đứng trên một quả cầu lửa như người làm xiếc. Cuốn sách có tựa đề 'Bộ Luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành' do nhà xuất bản Lao Động - Xã hội thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội in và phát hành. Sách dày hơn trăm trang, phần đầu là toàn văn Bộ Luật Dân sự, gồm có 7 phần, 36 chương, 777 điều, sau đó là văn bản hướng dẫn thi hành.

Đã có nhiều bài báo nêu lên và phê phán sự kiện kỳ lạ nói trên.


+ Tại sao lại lấy hình một nghệ sỹ hài làm hình tượng của Thần Công lý?

+ Thông thường Thần Công lý trong nền văn hóa cổ La Mã hay Hy Lạp là một nhà hiền triết râu dài, nghiêm chỉnh, khoác áo chùng, cầm trên tay chiếc cân Công lý, sao ở ta lại có ông thần trần như nhộng, chỉ mặc quần lót, lại gánh trên vai 2 bàn cân như gánh 2 thùng nước, đứng trên trái đất bốc lửa?

+ Hay chỉ vì tên anh là Công Lý nên đặt anh ở bìa sách nói về pháp luật?


Theo mạng Dân Làm Báo ngày 14 tháng 11, khi được hỏi về chuyện này, Công Lý bực mình cho biết không ai hỏi ý kiến hay xin phép anh, và anh đòi nhà xuất bản phải xin lỗi.

Cục trưởng Cục Xuất bản Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch Chu Văn Hà tuyên bố với các nhà báo rằng sẽ “xử lý nghiêm” vụ bê bối này, coi là một “tai nạn nghề nghiệp” đáng tiếc, và rằng hai ê-kíp thực hiện việc in cuốn sách này sẽ bị kỷ luật. Mạng Dân Làm Báo cũng cho biết ông cầm đầu ngành xuất bản cho biết đã thu hồi một số cuốn trong đợt in đầu gồm 1.000 cuốn phát hành trong tháng 7 và sẽ cố thu hồi cho hết. Ông còn nói thêm rằng «đây là sai sót đáng tiếc, không cố ý, vì không thể có ai lại cố tình vi phạm như thế».

Thế nhưng nhiều người lại nghĩ khác. Mạng Chân Trời Mới (17/11) có bài cho rằng đây là một kiểu phê phán và chế giễu nền pháp lý bất công phi lý ở nước ta, nơi vận dụng luật pháp tùy tiện cứ như trò hề. Đó có thể là suy nghĩ rất chuẩn xác. Gần như chắc chắn là không có chuyện ngẫu nhiên.

Ở Liên Xô và Đông Âu cũ, có cả một nền văn học ngầm phê phán và chống lại ách cai trị độc đoán của chế độ dộc đảng phi dân chủ. Có cả những sưu tầm viết tay và in những chuyện tiếu lâm vui nhộn và sâu sắc dưới thời Cộng sản. Có cả những tranh biếm họa gây cười thâm thúy. Cũng có cả nhiều trường hợp bài và tranh vẽ lọt lưới kiểm duyệt, được in công khai, làm nhức đầu những kẻ chuyên bảo vệ chế độ, làm cho người dân được thưởng thức những màn hài thâm trầm thích thú.

Ở Việt Nam cũng vậy. Đã có những công dân ngẫm nghĩ sâu sắc về tình hình đảng CS ngồi xổm trên pháp luật, có 2 thước đo luật, một thước tàn ác, bất nhân dành cho dân đen, một dơ cao đánh khẽ dành cho các quan chức.Tiêu biểu là những vụ xử án công khai nhưng cấm cửa người dân và nhà báo.

Rất có thể là có họa sỹ nào đó có tâm huyết và thông minh sáng tạo, ngẫm nghĩ nhiều đêm ròng để vẽ nên hình bìa như thế. Thần Công lý ở đây trần như nhộng, chỉ có chiếc quần lót bé tí, nói lên một nền pháp lý rỗng tuyếch, luật lệ nghèo nàn thô sơ, man rợ, người công dân trơ trọi bị bỏ mặc cho số phận, lại đứng trên quả cầu lửa đầy bất an và nguy kịch.

+ Có luật, có luật sư, nhưng luật sư không được coi trọng, bị bịt mồm, luật có cũng như không, không là hề thì là gì?

Mà trò hề lớn hơn cả là người không hề phạm luật, chỉ căm thù bọn bành trướng, thì phải ngồi tù năm này qua năm khác, trong khi đó kẻ phạm tội rõ ràng, như công an đánh chết dân thì được xử nhẹ, kẻ bán nước cho ngoại bang thì vô tội, kẻ móc túi, giật máy điện thoại tự động, trộm con chó, con vịt thì bị đánh hội đồng thừa sống thiếu chết rồi vào tù, trong khi kẻ cướp ngày, chia nhau hàng tỷ tỷ tiền của dân thì nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, có kẻ còn chiếm vị trí đỉnh cao quyền lực, trong khi chỗ đứng của chúng phải là ở trong nhà tù, thậm chí còn phải bị tử hình mới đúng.

Không phải là danh hề hay sao, khi người lãnh đạo đảng CS và người lãnh đạo Quốc hội đều lo rằng đánh chuột tham nhũng e sợ vỡ bình quý, trong khi chính luật lệ và tòa án được lập ra là để xét xử công bằng, không để lọt kẻ gian, không lầm người ngay. Nói như vậy là đã đầu hàng quốc nạn tham nhũng, tự thú nhận bất lực, tự mình từ bỏ trách nhiệm làm Tổng bí thư, tự mình thoái vị khỏi chức chủ tịch Quốc hội.

Ngày đầu năm người đứng đầu chính phủ đã cam kết “thực thi dân chủ và pháp quyền là 2 thành tựu song sinh của nền chính trị hiện đại” , vậy mà người yêu nước và đòi tự do lập công đòan vẫn còn ngồi trong tù. Rõ ràng câu nói chỉ là nói rồi để đấy, chẳng phải là một trò hề từ ngày đầu năm đó hay sao?

Đảng CS lại quảng cáo rằng sắp tới đảng sẽ bàn sâu và ra nghị quyết về “thực thi chế độ pháp trị, nghĩa là cai trị đất nước bằng luật pháp” , trong khi vẫn kiên định chế độ một đảng, đặt Cương lĩnh đảng lên trên Hiến pháp của đất nước; chính trò hề là ở đó. Vì vậy mà đã có nhiều công dân không thể chịu nổi những trò cười ra nước mắt như thế nên họ nghĩ ra nhiều kiểu cách đấu tranh, nhiều sáng tạo phản biện phê phán sâu cay, như bìa cuốn sách nói trên.

Có thể phán đoán không sai là họ là một nhóm người, một tập thể, có ý thức về công lý và pháp luật, có tâm huyết và trí tuệ, cùng nhau góp ý và hình vẽ để thể hiện nguyện vọng công dân của mình, trình bày cho xã hội thấy quan điểm đấu tranh không khoan nhượng của mình. Việc chính quyền ra lệnh thu hồi chỉ là công cốc và sẽ phản tác dụng, sẽ chỉ là quảng cáo không công thêm cho một cuộc đấu tranh thú vị. Hàng vài trăm bìa sách còn tồn tại sẽ càng thêm quý hiếm, được bảo tồn để lưu niệm. Thêm nữa hàng triệu triệu tấm hình bìa danh hề chế độ này đã và vẫn còn được nhân bản, truyền đi dài dài trên các mạng, nói lên cái bi kịch trung tâm của chế độ hiện hành là cưỡng bức luật pháp, coi khinh hiến pháp và luật pháp, cho nên sẽ không thể tồn tại lâu bền.

Có thể họ sẽ tìm kiếm một số người họ cho là tội phạm để trả thù, nhưng như thế họ lại chồng chất thêm tội ác, vì kẻ phạm lỗi nếu có chăng chính là các quan chức đã xét và ký duyệt bản trình bày bìa sách trước khi đưa in. Còn nếu như họ quyết tâm truy tố trả thù những người họ cho là tội phạm, họ sẽ tự phơi bày một trò hề nữa trước toàn thế giới, và từ đó phong thánh cho các chiến sỹ dân chủ kiên cường và bất khuất, bên cạnh các nhà báo, nhà văn, luật gia, luật sư, nhà nông, nhà kinh doanh vừa và nhỏ, có nhiều nhạc sỹ, còn có cả họa sỹ chuyên vẽ bìa sách đã có cách đấu tranh độc đáo và thành công một cách xuất sắc.

Bìa sách danh hề pháp luật xuất hiện rất đúng lúc, chào mừng các chiến sỹ dân chủ yêu nước chống bành trướng ngày càng đông, vui mừng rủ nhau lên trại giam đón nhà báo Phạm Viết Đào được tự do, mở cuộc liên hoan đầm ấm, còn đến bệnh viện đón nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa qua cuộc giải phẫu ở Hà Nội đưa về nhà ở Hải Phòng, rồi đến viếng Cụ luật gia Trần Lâm, trong khi cô Đỗ Thị Minh Hạnh được bà con hải ngoại tin yêu đón tiếp ở Áo, Ba Lan, Pháp và nhà báo Điếu Cày được nhiệt tình hoan nghênh khắp nơi anh đến trên đất Mỹ.

Có thể nói bìa sách danh hài luật pháp mang tầm sâu trí tuệ và sáng tạo là một tiếng sét làm rung chuyển quyền lực ở vị trí cao nhất, nóc nhà của chế độ, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, cảnh báo một chế độ chà đạp pháp luật một cách tàn bạo nhất lại cứ muốn tỏ ra ta đây là luật pháp công minh. Một trò hề trần trụi và lố bịch, không hơn không kém.

Việt Nam: Độc nhất vô nhị, hiện tượng chưa từng có trên thế giới!


Người Dân Việt (Danlambao) - Lần này thì VN đúng là đã được “đưa lên tầm cao mới”, bởi một “hiện tượng chưa từng có trên thế giới!”, như ông bộ trưởng giao thông vận tải Đinh La Thăng tuyên bố nhân sự kiện MẤT ĐIỆN HÀNG GIỜ TẠI PHI TRƯỜNG TÂN SƠN NHẤT HÔM 20/11/2014! Có lẽ đây cũng là lần đầu chúng ta nên “nhất trí, đồng ý” với ông Đinh bộ trưởng! VN xứng đáng là “độc nhất vô nhị”, “đỉnh cao chí… TỆ” thì mới dám để xảy ra như vậy, mà cứ tỉnh bơ như “điếc không sợ súng”! Đúng là duy nhất chỉ VN mới dám “ngưng điều hành không lưu” hàng giờ, để hàng mấy chục máy bay lớn nhỏ thoải mái “lêu lổng” trên bầu trời, muốn đi đâu tùy ý, miễn đừng… đáp xuống sân bay TSN. Do đó đã có những máy bay phản lực được tự do ngao du thêm hàng ngàn cây số trên không trung (theo phân tích và tính toán của các chuyên gia), gây thót tim cho hành khách và phi đoàn, may mà chưa có cái nào hết nhiên liệu rơi bừa trên đầu dân! Sự việc vô cùng kinh khủng này được người có trách nhiệm trả lời là “do chuyên viên kỹ thuật thực hiện sai thao tác, UPS bị lỗi!”.


Theo người phát ngôn của nhà nước và các chuyên gia cho biết, thì phi trường TSN có tới 4 nguồn cung cấp điện: 2 nguồn từ mạng lưới điện quốc gia, hư bên này sẽ có bên kia tự động thay thế, một nguồn do máy phát riêng cũng tự động, nếu 2 nguồn kia hư hỏng, và cuối cùng là hệ thống UPS tức máy lưu tích điện. Thường xuyên cứ mỗi tuần sẽ có 2 lần cúp các nguồn chính để chạy bằng UPS, để bảo đảm không trục trặc. Ấy thế mà các chuyên viên kỹ thuật nắm toàn quyền sinh tử của hàng triệu hành khách này lại “thao tác sai”, rồi “sau nhiều lần đấu nối không thành công, mới quyết định đấu trực tiếp điện từ máy phát vào hệ thống thiết bị không lưu, dẫn tới THỜI GIAN SẬP MÁY KÉO DÀI 1g30 PHÚT!” (nguyên văn của lời giải thích của người phát ngôn, qua tường thuật của báo Thanh Niên Online ngày 24/11/2014). Nhận định về vụ này, ông Nguyễn Ngọc Lắm, phó giám đốc điều hành mạng công ty cổ phần FPT nói: chỉ cần 5 phút để điều chỉnh là xong! Nếu không điều hành không lưu thì giống như tình trạng máy bay không người lái! Bởi thế ông bộ trưởng họ LA mới “la hoảng” lên là “hiện tượng này chưa từng có trên thế giới, và vô cùng nguy hiểm, không thể chấp nhận được!”. Ấy thế mà nhà nước đã có cách xử trí vụ việc vô cùng “độc đáo”, cũng thuộc loại “độc nhất vô nhị”, là xử 2 ông Lê Trí Tình chức vụ kíp trưởng, chịu trách nhiệm chính trong ca làm việc thời gian đó, và một nhân viên kỹ thuật là Phạm văn Dũng bản án: ĐÌNH CHỈ CÔNG TÁC 15 NGÀY để… điều tra! Tội gây nguy cơ giết hại hàng triệu người, và tiêu tan hàng tỷ đô la (nếu xảy ra đụng chạm trên không, hay rớt máy bay), mà chỉ “tạm nghỉ ngơi” 15 ngày, rồi sau đó chắc là sẽ “nhận khuyết điểm” và làm lại? Hay! Tuyệt hay! Cứ sử dụng những nhân sự như thế, vì là con ông cháu cha, theo kiểu “nó LÚ nhưng CHÚ nó… to”, và “xử lý tình huống” như kiểu này, thì chắc chắn “cái tòa nhà CS của đảng ta” đã dày công xây dựng hàng bảy tám chục năm, nó sẽ tự sập rất nhanh, khỏi cần dân chống đối, khỏi cần các “thế lực thù địch” phải ra tay, đỡ hao tài tốn sức, đỡ đổ máu, và hình ảnh VN trên trường quốc tế thật là “sáng chói, sáng lòe, sáng lóa, sáng lóe” khiến mọi người phải… nhắm mắt không ai dám nhìn! Cũng cần nhắc lại là trước đó ít ngày, cũng tại TSN, đã có vụ một máy bay dân sự và một máy bay quân sự suýt đâm nhau trên bầu trời! Cứ tình trạng này thì ngành hàng không VN sẽ trở thành con ngáo ộp gây mất hồn cho khách quốc tế cũng như quốc nội, vì leo lên máy bay XHCN VN là phải “ăn năn tội cách trọn”, và ra đi khó hẹn ngày về! Không những hành khách lo âu, mà những thân nhân của họ ở nhà cũng khó mà bình an khi có người nhà đi xa bằng máy bay, nhất là máy bay VN XHCN! Chính ngày xảy ra sự cố này, tại phi trường TSN “nội bất xuất, ngoại bất nhập” trong cả giờ, đã khiến tất cả hành khách và thân nhân có mặt để đưa, đón người thân đều không còn hồn vía! Phen này VN AiRLiNE phải chuẩn bị sẵn tinh thần để đón nhận cái hậu quả của sự việc, chắc không phải chuyện nhỏ, vì hành khách tòan thế giới có thể sẽ rất e ngại đến phi trường của VN!


Cứ nhìn cái án tử hình mà Hàn Quốc phán quyết cho một người chủ phà bị đắm, do tội “vô trách nhiệm” của anh ta, với vụ TSN này thì sẽ thấy “nhân quyền” và “nhân mạng” ở VNCS nó rẻ mạt như thế nào! Ấy thế mà hàng không VN đang quảng cáo rầm rộ, sẽ mua sắm những loại máy bay hiện đại nhất nhì thế giới, với những khoản tiền đầu tư “vượt trội”, chắc mấy anh hàng không chóp bu, và nhất là anh Đinh bộ trưởng lại có dịp đầy túi, còn ngân sách QG thì nhẵn trụi, tha hồ nợ công cứ thế mà chắp cánh bay cao, cao mãi! Còn sinh mạng hành khách sẽ như “chỉ mành treo chuông”, vì máy bay càng siêu thì với việc “tự do bay lượn” mà không có điều hành không lưu, nó sẽ càng có khả năng “gây họa” lớn vì hành khách đông! Ôi! Đất Việt lại sắp đến hồi… mạt rệp thêm nữa!


Trong kỳ họp “cuốc hội” lần này, chàng giao thông vận tải họ Đinh La đã bị quá nhiều chất vấn về việc nâng giá quá cao các đường cao tốc, mà chất lượng lại quá thấp, không biết vụ đầu tư sắm máy bay hiện đại này thì Đinh La còn đội giá lên tới đâu? Tham ăn lắm sẽ có ngày hóc nghẹn mà “Thăng” luôn đó ngài bộ trưởng ạ!

“Cháy nhà mới ra mặt chuột”, từ “sự cố” này, nhà nước mới có dịp “rà soát lại” hệ thống nhân sự điều hành sân bay, và “hé lộ” cho báo chí biết là “hơn 40% nhân sự chuyên viên của sân bay TSN là thiếu năng lực!”, mà chắc chắn thực tế phải nhiều hơn. Lại cũng cái bài “nó lú nhưng chú nó to”, chứ dân thường ai lọt vào được chỗ ấy?

Càng nói càng lòi gian, chẳng ai còn tin CS, mà chỉ khiến cho mọi người khinh ghét cái thứ vừa ngu vừa lì, vừa gian vừa tham, loài sâu bọ đục khoét! Vụ việc này cũng giống như vụ nổ kho vũ khí ở miền Bắc cách đây ít tháng, nhà nước càng giải thích thì càng rộ lên một luồng phản kháng dữ dội từ báo chí và người dân, và khuôn mặt nhà nước CS VN càng hiện ra bẩn thỉu lấm lem, niềm bất tín của toàn dân càng to lớn! Đúng là CS đã hết thời, nên “họa vô đơn chí”, hết vụ “cuốc hội điên” lại đến vụ các “nghị gật” ăn no (ăn tiền, ăn đất) rồi vào cuốc hội ngủ gật, đến nỗi có bài báo viết: “các nghị cần ngủ nhiều, gật ít” , hay nhiều bài báo so sánh “cái cầu tiêu và quốc hội” để phỉ báng cuộc “bỏ phiếu tín nhiệm” lố bịch của quốc hội CS VN! Liên tiếp tới vụ thanh tra chính phủ Trần Văn Truyền ăn gian, hối lộ, nhà như dinh thự, có ở khắp nơi, lại đến vụ “sự cố mất điều hành không lưu nguy hiểm không thể chấp nhận được!”, toàn là những sự dị kỳ có một không hai của CHXHCN VN!

Chưa kể trong lúc thị trường bất động sản bị đóng băng, ngân sách trống rỗng, kẻ chuyên ăn đất cũng bị đất lấp đầy mặt mà không chuyển được thành tiền, ngân sách trống rỗng không còn tiền cho chính phủ trả nợ công, trong khi hạn vay đã hết. Các bộ óc giam tham đã nghĩ ra cái luật mở cửa cho người ngoại quốc được quyền đầu tư đất đai, được mua nhà ở…, không biết chính quyền CS có mở rộng cửa rước thêm bọn giặc Tàu vào nhà không, vì chúng đang dư tiền, và cần di dân qua làm chủ VN? Phen này nhà nước và cán bộ lại thu được bộn tiền vào túi riêng nhờ bán đất nước một cách công khai hợp lệ!

Ôi! Cả cái đảng cướp này đã bị lột mặt nạ hết rồi, chẳng tên nào còn mặt mũi gì cả! Nếu mai mốt mà bị xua về vườn, thì chẳng ma nào thèm thuê mướn những kẻ này dù để đi chăn bò hay dọn vệ sinh, vì tính quá gian tham, hở gì sẽ mất nấy! Âu cũng bởi cái “nghiệp chướng” của CS, việc họ tạo oán đã quá lớn, họ trồng cây ác nay đã đến ngày gặt quả! Không biết những kẻ trong cuộc từng là kẻ thù của dân có thấy lo âu sợ hãi, chứ người đứng ngoài nhìn vô thì thấy đã thập phần nguy hiểm!

Mong sao ngày tàn của bọn tàn dư CS vô thần mau đến, để giải thoát dân tộc VN khỏi cái nhà tù vĩ đại mà HCM, tên CS Tàu đã thiết lập để nhốt dân Việt hàng hơn 2 phần 3 thế kỷ nay, đừng để kẻ ngu cỡi đầu dân và gây đe dọa cho nhân loại, chỉ vì cái ngu vượt bực kèm với lòng tham vô đáy của họ!

Người ta nói rằng: “CS là cái xác chết chưa được chôn, nên nó mới gây ô nhiễm và nguy hiểm như vậy!”. Không biết ai sẽ đem chôn dùm cái xác thối này, và dọn sạch lại ngôi nhà VN cho dân Việt được hít thở không khí trong lành? Mọi người dân hãy tự nghĩ xem, hình như có nhiều người đã “ngửi quen” cái mùi xú uế này rồi nên vẫn ngồi yên vô cảm, chỉ chăm lo kiếm tiền, kiếm sống, trong khi những người còn giác quan tinh nhạy thì không thể chịu được nữa! “Ngửi” thì có cái mũi quen hơi và mũi không quen, nhưng CS còn thì đất nước sẽ mất, và toàn dân cùng bị chết ngộp hết cả, chứ không có vụ “ngu si hưởng thái bình” đâu bà con ạ! Dạy mà đi hỡi đồng bào ơi!