Mẹ Việt Nam Anh hùng cũng bị bắt

DCVOnline


Sáng mắt ra đã vào nhà pha


Sáng 12 tháng 6, chính quyền phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, đã tổ chức cưỡng chế, bắt giữ Mẹ Việt Nam Anh hùng – Phạm Thị Lành 97 tuổi ngay trước cửa ngôi nhà tình nghĩa của mẹ tại đường Nguyễn Thông, khu dân cư An Mỹ.

Ông Trần Công Minh con trai của bà cho biết: “Sáng ngày 12.6, ông Đỗ Trọng Bê – Chủ tịch UBND phường An Hải Tây, ông Hồ Thanh Quyền – Phó Chủ tịch phường và rất nhiều công an, cùng với số đông dân phòng, cán bộ công chức kéo đến trước số 33 đường Nguyễn Thông với ý định cưỡng chế ngôi nhà tình nghĩa của mẹ”.

Căn cứ vào các clip gia đình mẹ Lành quay được thì lực lượng cưỡng chế căng hai dãy rào sắt di động chắn ngang đường Nguyễn Thông. Công an với đủ các sắc phục được huy động, xe cứu thương, cứu hỏa cũng được điều động chờ sẵn.

Lúc này Mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Lành (hiện đang sống cùng ông Minh – con mẹ Lành – ở số nhà 29) đã ra và mời ông Bê, ông Quyền vào nhà (để đọc quyết định cưỡng chế và lập biên bản cưỡng chế). Tuy nhiên, phía lãnh đạo phường An Hải Tây đã không hề đọc quyết định cưỡng chế, cũng không vào nhà theo lời mời của mẹ Lành và ông Minh.

Trước sự “cương quyết” của chính quyền phường, Mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Lành đã xách một can xăng 5 lít đặt dưới đất và đứng chắn trước chiếc xe ôtô, không cho chính quyền phường hành động.

Thấy vậy, ông Đỗ Trọng Bê đã phát lệnh hành động. Ngay lập tức một phụ nữ to béo chạy vào nắm lấy tay mẹ Lành, tiếp đó ba người phụ nữ nữa xông vào hỗ trợ lôi ngược Mẹ Việt Nam Anh hùng lên xe. Chiếc xe cứu thương hú còi chạy mất dạng khỏi hiện trường.

Ông Trần Công Minh cho biết, hai người phụ nữ lao vào bắt Mẹ Việt Nam Anh hùng là cán bộ phụ nữ của phường, còn hai người đàn bà bịt kín mặt thì ông không nhận ra là ai.

Cụ bà Phạm Thị Lành, 97 tuổi, chồng và hai con trai là liệt sỹ, bản thân bà là thương binh bậc 3/4, bà đã được Đảng và Nhà nước phong danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Cuối tháng 6, cụ bà Lành đã gởi thư cho Chủ tịch nước để trả lại danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng.