Chuyện dài nhiều tập Việt Kiều về quê ăn chơi

Phóng Viên Z28-SGN

"Tụi Việt Kiều về nước làm giá cả sinh hoạt hàng ngày tăng vọt; chúng lại mắc thêm tật rất kiêu căng, hơi một chút là sổ ra tiếng Mỹ, tiếng Tây, tiếng U, làm người Sàigon ghét cay ghét đắng chỉ tìm cách lừa lọc và moi tiền thôi cho bõ ghét" , đó là lời than của bác Ba Lê Chiếu Thông (Củ Chi/Tây Ninh).

1.- Bác Lê Chiếu Thông kể tiếp:

"Một anh thanh niên trước ở gần khu tôi ở, chỉ làm nghề bán dạo và phụ thợ thôi; sau này được người nhà bảo trợ sang Úc. Mới đây về VN đã bảnh bao, nghe nói mở một tiệm uốn tóc bên thành phố "Men Bợt" gì đó làm ăn rất khá giả. Về đến Việt-Nam thì ra văn phòng phường xã, chi tiền làm quen với nhóm công an phường, rủ nhau đi nhậu nhẹt tưng bừng; và khi về đến khu nhà cũ không thèm giao tiếp chào hỏi người quen cũ lấy một câu, đi đâu mặt cũng "kên kên" trông thật dễ ghét.

Đùng một cái công an trên huyện xuống hỏi thăm, và còng tay lôi đi. Năm ngày sau, báo chí đăng tải: "Một Việt Kiều Úc bị bắt về liên quan đến tội chuyển ma tuý từ VN sang Úc từ tháng 12 năm 2012. " Cho đến bây giờ y vẫn còn bị giam, hình như chờ thêm kết quả điều tra bên Úc Châu, bắt trọn ổ đồng loã làm ăn, chẳng hiểu thanh niên VK này có thoát khỏi tội tử hình không. "

2.- Chị Nguyễn Thị Giáo ở Phú Lâm cũng nói:

"Tôi cũng xin kể lại một câu chuyện về một cặp vợ chồng VK nọ nghe nói từ vùng Tây Bắc Mỹ đem tiền về cho cô em gái ruột của bà vợ mua đất xây nhà và đứng tên giùm. Ngôi nhà 2 tầng khang trang, trang bị rất tân kỳ, với mái ngói đỏ trông thật mát mắt, chòm xóm ai cũng thích. Vợ chồng VK này tham gia một hội từ thiện nên có dịp về VN luôn luôn đi từ Nam ra Bắc. Mới đầu, gia đình người em gái rất tử tế. Sau hơn 2 năm đàng hoàng, thì vợ chồng VK ngỏ ý muốn sang ngôi nhà lại cho một người khác nên mới sinh ra chuyện lộn xộn.

Lúc đầu vợ chồng cô em gái kể chuyện mất nhà, không chỗ ở, nên xin 1 tỷ đồng VN (khoảng 50 chục ngàn đôla) làm vốn mới chịu sang tên. Vợ chồng VK này, tuy hơi tức giận, nhưng cũng chịu giá 1 tỷ; bèn điện thoại cho con cái bên Mỹ góp ghép muợn tiền nhà băng, vay tiền bà con người quen, chuyển tiền về VN cho đủ 1 tỷ. Tuần sau vợ chồng VK đem tiền đến cùng với người em trai chồng giới thiệu là người sẽ được sang tên - thì vợ chồng người em gái làm mặt giận và tăng giá lên 2 tỷ mới chịu sang tên.

Thấy là 2 vợ chồng người em muốn kéo dài và kiếm tiền nên hai vợ chồng VK không chịu, nổi đoá, lời qua tiếng lại, cãi lộn om xòm thế là 2 vợ chồng người em gái đuổi anh chị vợ chồng Việt Kiều ra ngoài nhà và tuyên bố thẳng thừng là đó là nhà của họ và nếu hai ông bà VK còn trở lại nữa thì họ sẽ gọi công an đến can thiệp. Rốt cục 2 vợ chồng VK này mất nhà mất cửa và phải "ôm đầu máu" về lại Hoa Kỳ, tình cảm chị em ruột sứt mẻ không thể hàn gắn, căm hận vì bị chính người nhà mình lường gạt, thề không bao giờ trở lại VN nữa. Còn 2 vợ chồng cô em, nội vụ chôm chỉa ngôi nhà nổ tung như vậy có được yên thân với công an quận không? hay là phải chạy tiền mới thoát nạn đây? "

3.- Chú Năm Viên quê ở Sa Đéc cũng kể với tôi :

"Xóm tôi có một cặp vợ chồng VK cũng được cha mẹ làm đơn xin đoàn tụ sang Mỹ - có lẽ định cư tại Nam Cali thì phải. Thế là từ ngày được đi đoàn tụ từ đầu năm 2003 đến nay, năm nào cũng về VN ăn chơi cả tháng trời. Mỗi lần về thì làm ồn cả xóm: công an phường xóm đến nhà nhậu nhẹt lia lịa, đàn hát, thâu đêm suốt sáng phá giấc ngủ của chòm xóm nhưng vẫn không ai dám phàn nàn sợ nhóm công an tìm cách trả thù.

Thế rồi bặt đi 2,3 năm sau không thấy vợ chồng kia về VN nữa, hỏi dò gia đình mới biết vợ chồng này sang Mỹ làm móng tay để sinh sống nên thoải mái. Sau này kiếm được nhiều tiền nên sang tiệm tự làm chủ và vẫn theo kiểu làm ăn bất chính: lấy tiền mặt của khách hàng và trả tiền mặt cho nhân viên, để trốn thuế. Khốn nỗi nhân viên làm Nail còn muốn ăn gian nên khai man trên tờ mẫu khai thuế nên bị sở thuế Mỹ điều tra, bèn khai ra chủ nhân là cặp vợ chồng chủ nhân tiện Nail này cũng làm ăn thiếu lương thiện, chi tiền mặt cho nhân viên, khai man nhiều "chi phí ma", ăn gian sở thuế, nên đã bị truy tố ra toà, nghe đâu bị phạt đến $400,000 USD, sạt nghiệp phải bán tiệm để trả nợ nên không còn tiền đem về VN ăn chơi phung phí nữa. "

4.- Ngay tại Sàigon thì bà Nguyễn T. Dung ngụ tại khu Ngã Ba Ông Tạ kể lại:

"Xóm tôi có bà Việt Kiều, chồng chết khi cùng bà vượt biên năm 1985. Bà được xứ Hoà Lan cho định cư. Đến năm 1996 là bà bắt đầu đi về VN hàng năm như đi chợ. Bà đem tiền già về ở VN sung sướng và xin thêm tiền của đứa con trai, ăn nên làm ra với nhà hàng chả giò nổi tiếng "Cua Bể", để sửa lại nhà trệt lên 4 tầng ngay khu ông Tạ làm mọi người lé mắt. Chẳng hiểu công an khu vực có làm tiền bà hay không nhưng thấy 3,4 gia đình ngang nhiên về ở chung trong ngôi nhà đó rất đông đảo.

Năm ngoái là năm sinh ra chuyện mệt óc: Khi bà đi vượt biên năm 1985 thì con gái lớn của bà làm chủ căn nhà đó. Bây giờ ngôi nhà được sửa sang khang trang lên thì cô con gái lớn đòi bán và chia tiền đi ra ở riêng.

Bà VK thì không đủ tư cách đứng tên căn nhà vì nhà nước CSVN không cho với lý do không là thành phần "cách mạng "ngầm" ngày xưa, nghĩa là không phải là thành phần "nằm vùng" phá đám VNCH, yểm trợ cho VC khi xưa.

Ngôi nhà này hiện nay bán đi cũng được hơn 6 tỷ đồng VN, nếu chia làm 3 phần thì mỗi gia đình cũng được hơn 2 tỷ sinh sống thoải mái. Bà Việt Kiều thì bây giờ đang được hưởng tiền già của chính phủ Hòa Lan. Sinh sống tại VN thì thoải mái với tiền già nhưng sống ở Bắc Âu thì rất chật vật. Bà muốn giữ lại ngôi nhà để có chỗ về chơi hàng năm và có người hầu người hạ thoải mái. Thật là một "sự cố" nát óc, khó giải quyết.

Chưa kể Công an quận 3 có thể điều tra truy cứu xem tiền của ai bỏ ra để nâng cấp ngôi nhà trệt chật hẹp kể như xây mới toanh căn nhà hiện đại đó. Nếu tiền là của VK chi thì nhà nước có quyền tịch thu căn nhà vì VK chưa có quyền làm chủ căn nhà. Còn nói là tiền của con cái bà đang cư ngụ thì nhà nước có thể truy cứu là làm công việc gì mà có nhiều tiền thế, và có đóng thuế hàng năm không hay là trốn thuế. Đàng nào cũng chết, chạy trời không khỏi nắng. "

Ô hô! Chuyện dài Việt Kiều chả bao giờ hết vì không chịu sáng mắt ra, chưa thấy quan tài chưa đổ lệ!!! Xã hội từ 30 tháng 4 năm 1975 đến nay đã dậy bắt họ phải mánh mung để sống còn: tất cả chỉ vì đồng tiền thôi, mọi thứ khác đều là chuyện nhỏ như con thỏ!

Đúng là xã hội chủ nghĩa