TỪ CƠN GIÔNG BIỂN ĐẢO, THÁNG NĂM ĐEN

NAM DAO NGUYỄN MẠNH HÙNG


Đầu tháng 5, Trung Quốc mang giàn HD 981 vào lãnh hải Việt Nam, cách đảo Lý Sơn 18 và thềm lục địa gần 120 hải lý, với chủ đích thăm dò dầu và khí đốt.

Ngày 10/11 tháng 5. Tin từ Việt Nam: Chống xâm lấn ngang ngược, người Việt biểu tình ở Hà Nội đâu đó chỉ 20 người! Ở Sài Gòn, sau Hà Nội một ngày, được 200 người xuống đường! Mình phát hoảng, nhân dân Việt Nam mà thế thì bọn Bắc Kinh chúng nó cười mũi. Và dư luận quốc tế thì cũng vậy, sẽ dửng dưng quay lưng, chuyện đất nước các anh mà các anh vô cảm thì chúng tôi làm chi được!

Xem clip biểu tình ở Hà Nội. Dân đứng trong vườn hoa trước mặt Đại sứ quán Trung Quốc, hô Trường Sa – Hoàng Sa là của Việt Nam. Đả đảo Trung Quốc xâm lăng. Đối mặt với dân là những kẻ áo xanh lơ, tức Thành đoàn viên Cộng Sản được huy động, làm rào cản. Một bác trung niên cao giọng mắng : ‘’ Đất nước lâm nguy mà chúng bay làm thế à? Quay lại đối mặt với bọn xâm lăng đi !’’. Một thanh nữ đưa hai tay lên bụm mặt, chắc vì xấu hổ. Dăm thanh niên xung quanh mím môi lầm lì...Nhìn buồn quá, tuổi trẻ Việt Nam ơi! .

Một ngày sau mới nắm được số người đi biểu tình ở Sài Gòn lên đến số ngàn, bởi lẽ có đến 3 tổ chức. Có Thành Đoàn, cầm cờ đỏ sao vàng đi che những khẩu hiệu chống Trung Quốc xâm lăng, hát ‘’ Như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng...’’ ( thắng ai đây?), và trương khẩu hiệu Ủng hộ chính quyền Việt Nam (ủng hộ làm chuyện gì?). Có Hội Luật Sư T.P HCM và một số nhân sĩ, chỉ chống Trung Quốc thôi, và có 20 Xã hội Dân sự vừa chống xâm lăng biển đảo vừa đòi trả tự do cho những người yêu nước bị tù tội vì chống Trung Quốc, như Trần Huỳnh Duy Thức, Điếu Cày, Bùi Minh Hằng, Đinh Nguyên Kha, anh Ba Sàm... Tôi xem cái clip do báo Người Việt ở Cali đưa lên mạng. Trong đám tuần hành ở Sài Gòn, loáng thoáng thấy Huy Đức, Phạm Chí Dũng, Bùi Minh Quốc, Hoàng Hưng...Dân hát. Đấy là những bài tôi từng hát thời còn là sinh viên trong những lần xuống đường trên 40 năm trước.. Dậy mà đi, dậy mà đi...Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi!

Hôm nay, đầu đã bạc, tôi lẩm nhẩm hát theo, nước mắt ràn rụa. Ô hay, tôi là ai, mà còn trần gian thế! Tôi là ai, là ai...Mà yêu quá đời này! ( lời nhạc TCS)

BIỂU TÌNH VÀ BẠO ĐỘNG


Ngày 12 và 13, cơn giông từ biển đảo ập vào bờ. Biểu tình của công nhân đặc biệt ở hai khu công nghiệp Bình Dương và Hà Tĩnh đã tạo ra những hành vi xâm phạm đến tài sản của những xí nghiệp có vốn đầu tư FDI. Ngay ngày 14/05, ông Huỳnh Tấn Mẫm viết thư kêu gọi kiên quyết đấu tranh kiên trì, bất bạo động, không đập phá tài sản công ty xí nghiệp, không xâm phạm con người, và cảnh giác không để bị khiêu khích bởi âm mưu của nhà cầm quyền Bắc Kinh. Bức thư được hơn 100 nhân sĩ ký tên ủng hộ.

Nhưng lạ nhất là tường thuật của Tuấn Khanh, nhạc sĩ (http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://www.boxitvn.net/bai/26373), kẻ đã mục kích: những kẻ kích động bạo lực không phải là công nhân, có chỉ huy và tổ chức hẳn hoi. Và trái với lệ thường rất chủ động xông xáo. Những lực lượng an ninh như Cảng Sát Cơ Động (CSCĐ), Cảnh Dát Giao Thông (CSGT), Lực Lượng Dân phòng... đều vắng mặt, và nếu có thì bàng quang ngoại cuộc. Thật dũng cảm là những bạn trẻ trong bạo loạn. Họ tự động photocopy những bản rời phát tay kêu gọi dân biểu tình kiềm chế, bình tĩnh, không ‘’tự đập nồi cơm của mình’’, đừng để mắc mưu bọn khiêu khích đang thực hiện âm mưu nào đó để phục vụ một quyền lợi có thể điểm mặt. Tôi xin lưu ý :


1- Phần lớn những xí nghiệp (XN) bị đập phá là FDI Đài Loan, Singapore, Nhật ...tức là những quốc gia không mấy thân thiện với Trung Quốc.

2- Một khi họ ‘’ rút’’, những XN đến thay thế là ai? Giả thiết là XN Trung Quốc rất hiện thực! Họ đã trúng thầu đến 90% những dự án FDI hai năm gần đây thì nay có khó gì trong cái khoảng ‘’ trống’’ gây ra bởi bạo loạn

3- Vì chuyện đập phá, dư luận sẽ lơ là đi sự việc Trung Quốc cắm đặt HD-981 xâm phạm chủ quyền Việt Nam

4- Nhân cớ nhà nước Việt Nam không lo được an ninh cho các XN, Trung Quốc có thể ‘’ tự lo’’ để bảo vệ những cơ sở XN của họ, tạo ra những lực lượng ‘’ bán quân sự’’ vũ trang, và từng bước lấn sân. Ở Kỳ Anh ( Hà Tĩnh), người Trung Quốc bắt dân Việt Nam bị kết là phạm pháp (pháp luật nước nào?) và không giao cho những cơ quan hữu trách Việt Nam xử lý.


Như nói trên, bạo loạn trong những cuộc biểu tình của công nhân chỉ có thể phục vụ quyền lợi Trung Quốc. Vậy thì những kẻ kích động và tổ chức bạo loạn chỉ có thể là chính Trung Quốc, trực tiếp hoặc qua trung gian của nhóm TT, thân Tầu. Chúng nay đã len lỏi ở mọi cơ sở quyền lực mới có khả năng ‘’ vô hiệu hóa ‘’ lực lượng an ninh Việt Nam, lực lượng rất hữu hiệu trong sự vụ bịt miệng và kiểm soát dân mình. Nhưng đau đớn thay, họ hoàn toàn thụ động trước giặc ngoại xâm.

Vua Hùng có công dựng nước, nhưng Bác Hồ ơi, con cháu bác chúng nó đang bán nước đấy!

Không có lẽ nào Thời Bắc Thuộc thời nay lại bắt đầu từ thuở ký kết bí mật ở Thành Đô năm 1990, theo lời ông Nguyễn Cơ Thạch, cố Bộ Trưởng Ngoại Giao? Bọn bán nước không lẽ là những Đỗ Mười, Nguyễn Văn Linh, Lê Đức Anh? Phải chăng ký kết Thành Đô là một văn bản bán nước? Trước quốc dân, ĐCSVN phải công khai hóa ký kết này. Trong khi chờ đợi xem Việt Nam có thực sự bị ràng buộc vì ký kết Thành Đô hay không, ai cũng rõ lệ thuộc vào Trung Quốc có hai mặt chồng chéo, kinh tế và văn hóa. Có những lệ thuộc tô vẽ để hù dọa. Và những lệ thuộc có thực.

KINH TẾ, NHỮNG LỆ THUỘC ĐÁNG VÀ KHÔNG ĐÁNG SỢ


Nghe nhiều người cho rằng buông Trung Quốc thì XN vốn đầu tư FDI của họ sẽ rút ra, hậu quả là kinh tế Việt Nam mình sẽ có thể phá sản. Tôi khẳng định: chuyện này là không thể có được, tuy Việt Nam sẽ phải đối mặt với những khó khăn ngắn hạn.

Xin trích dẫn vài con số thuần định lượng.


Hiện nay, GDP của Việt Nam là 176 tỉ USD, độ tăng trưởng là 5.4%. Với đối tác Trung Quốc, Việt Nam xuất khẩu khoảng 13 tỉ, nhập khẩu 37 tỉ, chủ yếu nhập nguyên vật liệu và hàng phụ trợ - phụ tùng công nghiệp, tiền tuồn sang Trung Quốc như vậy là xấp xỉ 24 tỉ USD. Khoảng 18% lưu lượng thương mại (volume of trade) Việt Nam là giao thương với Trung Quốc. Về đầu tư vốn nước ngoài (FDI), hàng đầu là Nhật với 4.8 tỉ, sau là Singapore, Đại Hàn, và thứ mới tới Trung Quốc (đâu chỉ 1-2% trên tổng số), tổng cộng được 24.5% tổng đầu tư cả nước. Năm 2011, vốn giải ngân FDI là 11 tỉ USD nhưng sản lượng chiếm khoảng khoảng 46% của số tổng sản phẩm (total output). Giả thử Trung Quốc có rút hết đầu tư về, đình trệ hoặc ngưng sản xuất, thì tác động giảm output của Việt Nam được bao nhiêu? Nói quá thì 15-20 tỉ USD là tối đa! Hãy nhìn con số lỗ lã của Tập Đoàn Vinalines tính đến năm 2013 là 13, 7 tỉ đô. Nếu tính thêm cả lỗ do Vinashin gây ra thì tác động tiêu cực cho nền kinh tế Việt Nam còn lớn hơn con số 20 tỉ giả định nói trên nhiều! Dĩ nhiên, đây là ở ngắn hạn, và tác động của việc Trung Quốc rút đầu tư nhằm đình trệ tình trạng sản xuất ở Việt Nam có thể kéo dài một thời gian 2, 3 năm. Nhưng ‘’vắng mợ thì chợ vẫn đông’’, không Trung Quốc thì còn những đối tác khác, và nếu kinh doanh sản xuất ở Việt Nam có lợi thì họ sẽ vào trám chỗ. Và nói theo tích ‘’ Tái ông mất ngựa’’, biết đâu đây lại chẳn là một dịp may cho nền kinh tế Việt Nam.

Tại sao lại một dịp may?


Mới nghe thì như nghịch lý, nhưng không phải vậy nếu ta quay sang vấn đề định tính. Ở đây, nhắc là tuy đầu tư FDI ít nhưng những năm sau này Trung Quốc trúng thầu đến 90%, và chỉ nghe họ đấu thầu thì phần lớn những công ty thuộc những quốc gia khác te tua ‘’ chạy’’. Nhà thầu Trung Quốc bỏ giá rẻ, sẵn sàng tìm nguồn vay vốn ở Trung Quốc cho Việt Nam, và hẳn là trong cơ chế TW cho phép các tỉnh và thành phố trực tiếp quản lý kinh tế ‘’đối ngoại’’, chuyện lì xì ‘’ nỉ hảo’’ không cần nói ai cũng hiểu ngay. Chính thế mà sau khi trúng thầu, tiến độ thi công chậm, thiết bị thường cũ kỹ kạc hậu, đến những công đoạn cần kỹ thuật cao thì họ bỏ vấy, tìm cách đội vốn ...

Việt Nam nợ cứ phải trả nhưng về trách nhiệm thì chủ thầu đổ tội cho ban Giám đốc thi công, đám này thì đổ tội cho hành chính địa phương, và một trăm thứ lý do lắt léo khác...Trích nguồn tin (http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/10-du-an-lon-cua-nha-thau-trung-quoc-tai-viet-nam-2989807.htmlViệt Nam): ‘’... nhà thầu Trung Quốc đang tham gia nhiều dự án trọng điểm về hạ tầng, năng lượng của Việt Nam, trong đó nhiều trường hợp chậm trễ, đội vốn và gây rất nhiều tranh cãi.

Theo thống kê của Viện Nghiên cứu cơ khí (Bộ Công Thương) được công bố hồi đầu tháng 4/2014, Việt Nam hiện có 20 dự án nhiệt điện thì có 15 công trình được phía Trung Quốc làm tổng thầu. Với xi măng, tuy không nêu cụ thể nhưng đối với các dự án do Trung Quốc làm tổng thầu (trong tổng số 24 dự án), tỷ lệ nội địa hóa cơ bản được xác định là không có gì hết, tức 0%. Số liệu của Ủy ban Tài chính và Ngân sách Quốc hội công bố trước đây cũng cho thấy, tính đến năm 2010, có đến 90% các dự án tổng thầu EPC (tư vấn, thiết kế - cung cấp thiết bị - xây lắp, vận hành; hay nói cách khác là thực hiện dự án theo phương thức chìa khoá trao tay) của Việt Nam do nhà thầu Trung Quốc đảm nhiệm, trong đó chủ yếu là dầu khí, hóa chất, điện, dệt kim. Trong số này, các doanh nghiệp đến từ bên kia biên giới thực hiện tới 30 dự án trọng điểm quốc gia, trong đó có nhiều dự án “tỷ đô” của ngành điện ’’.

Mặc dầu nắm những khâu sản xuất cơ bản, nhà thầu Trung Quốc không đáp ứng được trình độ kỹ thuật hiện đại, biến XN Việt Nam thành nơi nhập nguyên vật liệu sản xuất. Mặt khác, theo những thông tin đáng tin cậy, FDI Trung Quốc không đóng góp xây dựng công nghệ phụ trợ khiến Việt Nam lệ thuộc nặng nề vào Trung Quốc.

Ngoài ra, ta cũng ghi nhận sự kiện những Chủ thầu thu nhận ào ạt người Trung Quốc không có phép nhập cảnh và lao động ở Việt Nam.

Hội Liên Hiệp Lao Động Việt Nam báo rằng họ phần lớn là lao động không chuyên môn, chiếm mất công việc lẽ ra phải giành cho công nhân Việt Nam. Theo bộ Lao Động-Thương binh- Xã hội, số lao động bất hợp pháp này lên đến 80 ngàn người, chốt ở những vùng đất chiến lược trên phương diện quân sự, như Hà Tĩnh, Quảng Trị, Phú Yên, Tây Nguyên...và nắm khả năng cắt Việt Nam thành 3 mảnh khó liên hợp tác chiến. Đại Tướng Võ Nguyên Giáp đã từng băn khoăn về vấn đề chiến lược này khi ông khuyến cáo nhà nước Việt Nam phải thận trọng trong dự án khai thác bôxít ở Tây Nguyên.

Những vấn đề vừa đưa ra để cùng suy nghĩ ở trên cho phép chúng ta chẳng có gì phải lo ngại nếu Trung Quốc dùng sức ép kinh tế bằng cách rút những XN họ hiện có ở Việt Nam. Tác động có, nhưng nhỏ thôi, và chỉ ở ngắn hạn. Cứ để họ ‘’ phá hợp đồng’’, và ta nhân lấy đó làm thời cơ để thay đổi một nền công thương nghiệp ngày càng nhiều bất cập. Và họ làm tới để ‘’dạy Việt Nam (thêm) một bài học’’ thì biết đâu họ đang tạo thời cơ cho ta vuột khỏi vòng kìm kẹp của họ.

THOÁT TRUNG LÀ TẤT YẾU


Hôm nay, tôi viết những dòng này là ngày 18-5. Trên toàn cõi, thông báo chính thức là 13 cơ sở doanh nghiệp bị đốt, 700 bị phá, 2 người chết và 149 người bị thương sau những cuộc bạo động tuần trước. Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng ra chỉ thị cấm biểu tình ‘’ bất hợp pháp’’. Chủ Tịch Trương Tấn Sang lại nói ngược, bảo không sợ, quyền biểu tình là thiêng liêng với...(!) cử tri quận 1 ở T.P HCM chứ không phải thông điệp gửi đến toàn dân toàn quân. Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng vẫn lú như thường, và Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng thì im re, biết phận.

Tin từ trong nước, cuộc biểu tình được những xã hội dân sự loan báo ngày 18 tháng 5 bị bóp chết trong trứng nước. Công an đến canh cổng nhà những bloggers, CSCĐ hàng ngàn chốt những con đường đến Đại Sứ Quán Trung Quốc ở Hà Nội, đến Lãnh Sự Quán Trung Quốc ở Sài Gòn. Họ chặn mọi huyết mạch của trái tim Việt Nam yêu nước.

Trong khi đó, và ngạc nhiên thay, Đại tập đoàn Hua Wei bên Trung Quốc đã chỉ thị cho nhân viên ở Việt Nam sửa soạn ứng biến với tình hình bạo loạn từ ngày 08 tháng 3 (làm sao họ biết trước cả khi Giàn khoan HD 981 di động?). Hôm qua 3000 công nhân viên Trung Quốc đã ‘’ di tản’’, hiện có 5 chiếc tầu Trung Quốc đang vào cảng Việt Nam để bốc người Tàu sẽ ra đi. Đồng thời, tổng cộng số tàu Trung Quốc bây giờ là 120, gồm 7 tàu quân sự, 2 tàu hộ vệ tên lửa, 1 tàu tấn công và 33 tàu hải giám. Trên bộ, ở biên giới Quảng Tây, quân đội Nhân Dân Trung Quốc nâng cấp báo động, rục rịch xe tăng, pháo kéo... Để hiểu thêm ai là những kẻ kích động bạo loạn ở Bình Dương, nhạc sĩ Tuấn Khanh lưu ý thủ phạm những cuộc bạo động ở Bình Dương và Hà Tĩnh là những ‘’ kẻ lạ’’. Họ rất có thể là người của Cục tình báo Hoa Nam. Và bọn tay sai nằm vùng ở Việt Nam, ở mọi cấp chính quyền! Ung nhọt này để lâu thì thành ung thư toàn bộ!

Qua những diễn biến vừa nêu, Trung Quốc tăng áp lực quân sự trên biển và trên bộ, tạo áp lực kinh tế bằng cách đóng cửa cơ xuởng xí nghiệp , di tản công nhân viên, và cuối cùng lệnh cho đám nha sai đàn áp người Việt Nam định biểu tình ôn hòa nói lên ước vọng toàn vẹn lãnh thổ nước mình. Cán cân lực lượng có vẻ nghiêng hẳn về phía phe nhóm TT, theo Tầu để...giữ Đảng nhưng lại mất nước theo cách nói nay khá phổ biến! Cán cân nếu thật nghiêng thỉ chỉ chốc lát, vì cán cân bên kia là hàng triệu người Việt Nam yêu nước, trong đó có nhiều người "chống Tầu ". Những người này biết muốn toàn vẹn lãnh thổ và dứt khoát tiến hành những cải tổ nhằm hiện đại hóa xã hội Việt Nam thì phải đi ra khỏi quĩ đạo Trung Quốc, nghĩa là phải Thoát Trung, như một tất yếu.

Cụ thể phải:


1- Chính thức đưa ngay sự vụ xâm phạm lãnh hải Việt Nam qua cài đặt giàn khoan HD 981 ra Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc.

2- Đâm đơn kiện Trung Quốc vi phạm Luật Biển 1982 ( UNCLOS)

3- Thúc đẩy tiến trình liên minh với Nhật Bản và Phi Luật Tân trong vấn đề biển đảo liên quan đến mọi bên.

4- Tăng cường quan hệ với Mỹ trên mọi mặt hầu có được sự hỗ trợ cần thiết

5- Lập một diển đàn quốc tế về vấn đề biển đảo để thông tin trung thực đến mọi quốc gia trong cộng đồng thế giới.


Vụ việc xâm phạm lãnh hải Việt Nam với giàn khoan HD 981 tạo thời cơ cho sách lược Thoát Trung. Về lâu dài, đó là phương cách duy nhất cho phép Việt Nam tồn tại trong cái thế địa chính trị của mình, chẳng mới đây mà cả ngàn năm trước đã núi liền núi sông liền sông. Láng giềng gần là răng, ta là môi, thì răng cắn môi là chuyện tất nhiên trong cái mộng bành trướng từ xưa đang hóa tinh thành giấc mơ bá chủ ngày nay. Quyền lực ‘’ mềm’’ của Đặng Tiểu Bình đang ‘’cứng’’ dần trong tay Tập Cận Bình nên nếu ta không phản ứng dứt khoát thì cái bàn tay lông lá phương Bắc chẳng còn nể nang tình nghĩa gì mà không vặn cho gãy cổ kẻ còn yếu đuối ở phương Nam. Trung Quốc không bao giờ muốn Việt Nam mạnh lên: hãy nhớ họ đã phản bội khi thúc đẩy chia cắt đất nước ta với Hiệp Định Genève năm 1954. Đừng quên họ đã ‘’ đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng’’ nhưng thò ra bắt tay Nixon- Kissinger, và ngay sau Hiệp Định Paris năm 1973 họ chụp thời cơ Việt Nam rối rắm mang hải quân tiến chiếm Hoàng Sa năm 1974.

Thoát Trung là một tất yếu. Không nắm lấy vận hội này, Việt Nam sẽ tiếp tục chông chênh trên quĩ đạo Trung Quốc, và rơi rụng như một vì sao tàn rồi chết. Nắm lấy, tức ta đoạt thời cơ đẩy đất nước vào vòng xoay của những quốc gia hiện đại, tôn trọng những giá trị toàn cầu và thể chế chính trị dân chủ pháp trị. Hiện nay, đã xuất hiện những chính khách trẻ, có đào tạo, có bản lĩnh, nắm những chức vụ tầm cỡ trong chính quyền và trong doanh-thương nghiệp. Nếu họ thành một khối đoàn kết với tầm nhìn tiến bộ thì là đại hồng phúc cho dân tộc. Và chắc chắn họ sẽ được triệu triệu đồng bào đồng tâm đồng lòng.

Mong lắm thay!