Các Hãng TQ Có Tin Trước Về Bạo Động, Huawei Biết Từ Tháng 3-2014; Quân Đội TQ Áp Sát Biên Giới VN; Công An Bắt 1.000 Người...

PV Z28-SGN


Một số công ty Trung Quốc đã được cảnh báo từ tháng 3-2014 rằng có thể có bạo động chong Trung Quốc tại VN.


Thông tấn Want Daily nói rằng công ty Huawei và một sô công ty khác của TQ không bị thiệt haạ gì nhiều trong đợt bạo động ở Bình Dương và Đồng Nai.


Một bản tin đăng ở diễn đàn Tianya từ ngày 8 tháng 3-2014 cho biết Huawei (công ty viễn thông TQ bị Mỹ tô cáo là cánh tay tình báo Hoa Lục) có thể đã được thông báo trước về bạo động.


Do vậy, Huawei đã di tản nhân viên và ngưng mọi hoạt động trước khi biểu tình bạo động bộc phát.


Báo Want Daily nói, Huawei thú nhận có thông báo cảnh giác nhân viên, nhưng nói Huawei không ngạc nhiên vì có chi nhánh ở 150 quốc gia toàn cầu nên có thể có tin tình báo cho trứớc.


Bản tin AP cho biết, Đại Sứ của Đài Loan báo tin: các phần tử bạo động tấn công 1 hãng xưởng thép của Formosa Plastics Group tại miền trung Vietnam, gây thiệt mạng 1 người và khoảng 90 người bị thương - ĐS Huang Chih-peng cho biết bạo động diễn ra từ tối Thứ Tư qua rạng sáng Thứ Năm tại cơ sở của Formosa ở Hà Tĩnh.


Reuters dẫn lời 1 bác sĩ cho hay 5 công nhân Vietnam và 16 người đuợc mô tả là người Hoa đã chết.


Vào sáng Thứ Tư, các phần tử bạo động tấn công hãng xưởng đuợc tin là do người Hoa làm chủ tại khu công nghiệp tại miền nam, nhưng 1 số là của người Đài Loan bay Nam Hàn.


Truyền thông Nga đưa tin: ít nhất 600 người Hoa đã di tản sang thủ đô Phom Penh của Cambodia – cảnh sát Cambodia cho hay hàng trăm người Hoa đã di tản qua cổng biên giới Bavet.


Tính vào chiều Thứ Tư, khoảng 460 hãng báo cáo bị thiệt hại bởi phong trào chống Trung Quốc.


Trong khi đó, báo Thanh Niên cho biết công an các tỉnh đã “bắt giữ hơn 1.000 đối tượng quậy phá.”


Các đối tượng sẽ bị thẩm vấn và có thể truy tố về hành vi “gây rối trật tự công cộng” và “hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hại tài sản”...


Trong khi đó, báo Giáo Dục VN cho biết có tin “Trung Quốc báo động chiến đấu cấp 3 ở biên giới.”


Báo Giáo dục Việt Nam chiều 15-5-2014 viết:


“Thông tấn xã Đài Loan ngày 15/5 cho biết, quân đội Trung Quốc đã báo động sẵn sàng chiến đấu cấp 3 đối với các đơn vị quân đội ở sát biên giới Việt - Trung, tất cả sĩ quan binh sĩ 100% trực chiến trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trên Biển Đông (sau khi Trung Quốc kéo giàn khoan 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam).


Dẫn nguồn tin đài truyền hình Thương nghiệp Hồng Kông sáng nay, Thông tấn xã Đài Loan cho biết bắt đầu từ sáng sớm hôm nay các đơn vị quân đội trên địa bàn 2 tỉnh Quảng Tây và Vân Nam giáp biên với Việt Nam bắt đầu chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu cấp độ 3.”Trong khi đó, thông tấn Vietnam+ cho biết:

“Tại cuộc họp báo vừa diễn ra vào lúc 16 giờ 30 phút chiều ngày hôm nay (15/5), tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Trung Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: Theo quan sát của lực lượng kiểm ngư, số tàu của Trung Quốc đã tăng lên 99 tàu, bao gồm: 38 tàu hải cảnh, 19 tàu phục vụ, 8 tàu kéo, 4 tàu chiến, 30 tàu cá vỏ sắt và các loại máy bay tuần thám vây quanh khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) trái phép.”

Bản tin RFI ghi rằng Bắc Kinh vu vạ cho Hà Nội "thông đồng" với người biểu tình chống Trung Quốc.

RFI viết:


“Sau những cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lược nhưng đã biến thành bạo động tại Bình Dương và Hà Tĩnh trong hai ngày 14 và 15/05/2014, Trung Quốc vào hôm nay 15/05/2014 đã gia tăng sức ép trên Việt Nam. Vừa tố cáo Hà Nội «thông đồng» với những người biểu tình, chính quyền Bắc Kinh vừa cảnh cáo du khách Trung Quốc là nên tránh đi thăm Việt Nam.”


Bản tin VOA cho biết:“Chính phủ ở Đài Bắc cho biết bạo động ảnh hưởng đến 1.000 nhà máy do Đài Loan đầu tư, khiến cho hàng trăm nhà đầu tư phải rời khỏi Việt Nam. Chính phủ đang có kế hoạch tăng cường những chuyến bay để đưa những người này trở về Đài Loan.

Đài Bắc cũng đang chuẩn bị để yêu cầu bồi thường về thiệt hại tài sản dù Đài Loan cho biết là không có cách gì ước đoán số thiệt hại...

Nếu có số đông các doanh nghiệp Đài Loan rời bỏ Việt Nam thì nền kinh tế của cả hai nước sẽ bị tổn thương. Có ít nhất 3.000 công ty Đài Loan hoạt động tại Việt Nam, khiến cho đảo quốc này trở thành một trong những nước đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, bên cạnh Singapore và Nam Triều Tiên. Nhiều công ty Đài Loan hoạt động tại những khu công nghiệp bên ngoài thành phố Sài Gòn để chế tạo phụ tùng xe hơi, đồ gỗ và những hàng hóa bằng plastic.”