LÀM TRÉ MIỀN TRUNG (2)Vật Liệu


* Lá chuối, lá ổi ( nếu có ), dây cột...

* 2/3 cái lỗ tai heo, 1 cái lổ mũi heo, 1/2 cái bắp bò nhỏ hoặc đùi heo,

* 1 gói bì loại nào cũng được,

* 1 củ riềng (lựa củ non nếu riềng già sẻ bị chát)

* 1 củ gừng, 1 nắm gạo, khoảng 3 tsp mè rang vàng...khoảng 6 tép tỏi băm nhuyễn, ít tiêu, chút bột nêm, nước mắm , đường..

Cách làm:


_*Lỗ tai heo, lỗ mũi, sau khi mua về dem ngâm nước có pha dấm cho sạch, khoảng nửa giờ...sau đó rửa lại bằng nước muối có pha rượu cho bớt hôi...

_ *Thịt bắp bò hoăc giò heo rửa sạch để ráo nước, đem đi ướp chút bột nêm, tiêu, chút hành tỏi băm..

_ *Bắc nồi nước sôi rồi cho tai, mũi heo, vào luộc sơ và bỏ đi nước đầu. Rửa tai , mũi lại bằng nước lạnh và bắc tiếp nồi nước khác lên nấu cho sôi, nướng củ gừng cho vào, nêm chút muối và bột nêm vào kế đến tai, mũi heo vào luộc, nhưng canh chừng đừng để cho mềm quá, nhắm thấy vừa thì vớt ra bao lại liền không thôi thịt bị đen, (nếu là giò heo thì có thể luộc chung, tai , mũi, nhưng là bắp bò đem chiên sơ cho thơm rồi mới luộc , bao tất cả cho kín lại cho vào tụ lạnh vài giờ)..

_* Bì heo xả tan đá, ngâm với nước có pha dấm cho sạch , xong vớt ra rửa sạch lại bằng nước lạnh vài lần cho thật sạch , thấm cho ráo nước xong cho vào tủ lạnh cho bì được săn , sau vài giờ thì lấy bì ra cắt nhỏ lại

_ * Bắc cái nồi nhỏ lên bếp cho vào 5 TBS nước mắm, 4 tsp đường nấu với lửa nhỏ cho phần đường và nước mắm cô đặc lại (làm vậy Tré mới không ra nước )

_ *Bắc cái chảo lên bếp, cho gạo vào rang cho đến khi thấy hạt gạo có màu nâu đậm là được , trút ra chén và mang đi xay nhuyễn (làm thính tại nhà thì Tré sẻ có mùi thơm hơn )

_ *Củ riềng gọt vỏ thái sợi nhuyễn, lá chuối , lá ổi đem rửa sạch , lau khô , đem lá chuối đi hơ lửa cho lá chuối được dẻo ..

_ *Đem thịt trong tủ lạnh ra và thái thật nhuyễn

_*Thịt heo , bắp bò sau khi thái xong thì ướp vào, bì cắt nhỏ , tỏi băm , chút bột nêm, riềng thái sợi , tiêu, nước mắm đã được cô đặc , nếm lại coi vừa miệng, (cái món này không nêm ngọt)

_*Gạo sau khi rang và xay xong thì đem rây lại cho thật mịn . Thịt sau khi nếm vừa ăn thì mới cho thính gạo vào (vì nếu cho thính gạo vào trước sẽ làm cho gia vị không thấm ) và sau cùng thì cho mè đã rang vàng vào ...

* Thêm ớt hiểm và tiêu hột vào mỗi cái tré ( nếu thích )

* Cho miếng plastic wrap xuống dưới kế đến cho lá chuối lên, xếp sao tuỳ ý nha, kế đến cho vài cái lá ổi lên ( nếu có ), dùng tay ém và đè cho thật chặt (khâu này không kém phần quan trọng nha, vì gói chặt tré mới ngon không bị rời rạc nha)..

_* Sau cùng cột dây lại cho chặt ,

_* Đem tré đã gói cho vào oven (nhưng đừng vặn lửa nha), để khoảng 2 or3 ngày thì thử xem tré có chua như ý chưa , nếu đủ chua thì mang bỏ vào tủ lạnh , còn muốn để dành đc lâu hơn thì mang bỏ vào tủ đá bớt ...(Còn khi tré chưa chua thì để thêm dấm)