Phương cách sử dụng Điện thoại di động hiệu quả nhất

Mai Hoàng

Cell phone có rất nhiều mẫu mã trên thị trường nhưng tựu trung người sử dụng thường có những quan điểm tương đồng mà họ ao ước có trong cell phone. Tuy nhiên, để ít phải nhọc nhằn khi sử dụng phone, bạn cần lưu ý đến một số cách bảo toàn và sử dụng hầu giúp bạn giải quyết được những trắc trở trong lúc dùng điện thoại.

Tín hiệu yếu sẽ hút nhiều điện của pin


Trong khu vực nhận tín hiệu yếu hay không có tín hiệu, cell phone tiêu thụ điện nhiều hơn bình thường, ngay cả khi bạn không sử dụng. Ngoài ra, tránh để phone trong túi xách, cặp chứa đầy đồ hay để phone trong ngăn kéo dưới bàn. Phone sẽ khó nhận tín hiệu ở những nơi này.

Smart phone (điện thoại thông minh) thường cần khởi động lại (re-start)


Sử dụng Facebook, Twitter và nhiều ứng dụng khác đôi khi làm bạn liên tục theo dõi những thông tin hay hình ảnh mà khó tắt điện thoại. Tuy nhiên, smart phone cần phải được khời động lại để xóa bớt những dữ liệu trong bộ nhớ thuộc chương trình không còn chạy và chỉnh lại hệ thống tiếp nhận để tín hiệu mới vào phone nhanh chóng.

Smart phone sẽ chạy chậm hơn theo thời gian dùng


Loại cell phone này chạy như một máy computer nhỏ. Bộ phận điều hành, bộ nhớ, màn hình, camera điện tử và nhu liệu dùng trong phone chỉ thực dụng cho từng giai đoạn thời gian. Sau thời gian này, có những ứng dụng mới nên phone phải được cập nhật nhu liệu mới. Đôi khi, phone cũ không thể chạy nhu liệu mới hoăc chạy chậm vì kỹ năng của phone giới hạn.

Xem hình ảnh làm chậm nhận dữ liệu


Chương trình thông dụng dữ liệu 2 gigabytes/tháng được nhiều khách hàng mua. Xem một phim tốn khoảng 700 megabytes. Tốt hơn là dùng phone nơi có phát sóng Wi-Fi, phone sẽ nhận dữ liệu nhanh và không bị khấu trừ vào chương trình dữ liệu.

Không dùng kính mỏng bảo vệ màn hình


Ngày nay, nhiều màn hình cảm ứng (touch screen) đã được gắn kèm với lớp kính mỏng để che màn hình không bị trầy. Lớp kính này có thể giảm độ chói nhưng cũng làm màn hình phản ứng chậm hơn và khó nhìn từ một vài chiều hướng khác. Nếu không gắn đúng cách, màn hình sẽ có bong bóng và trầy xước khó coi.

Bao bọc (case) phone làm giảm nhận tín hiệu


Một số loại case làm cho phone không bắt được hay nhận tín hiệu rất yếu. Cần kiểm tra các mẫu case với công ty điện thoại trước khi mua.

Hệ thống zoom của phone camera là hình phóng to


Khác với máy chụp hình, phone camera không dùng hệ thống zoom bằng kính lúp mà dùng kỹ thuật digital zoom, phóng to hình và chi tiết hình bị giảm độ rõ. Đối với những bức ảnh cần chụp gần, tốt hơn là di chuyển gần hơn thay vì zoom.

Cần mua bảo hiểm cho phone hay không?


Giá iPhone hay smart phone từ $400 đến $500. Theo tường trình cùa Consumer Reports, 15% khách hàng mua phone mới vì cũ hay hư. 2% mua phone mới vì mất hay bị đánh cắp. Giá mua bảo hiểm từ $5 đến $9/tháng với tiền trả thêm (deductible) từ $50 đến $150. Nếu phone chưa hư, bạn nên chờ đến hết hạn hợp đồng để đổi phone mới.

Chương trình trả trước để giảm giá cước phí hàng tháng


Khách hàng có thể tiết kiệm tiền cước phí hàng tháng bằng cách trả trước chương trình căn bản. Công ty điện thoại Metro PCS áp dụng chương trình trên với phone Samsung Galaxy S III và Cricket áp dụng cho iPhone 5. Khoảng 2/3 khách hàng được Consumer Reports hỏi cho biết là họ tiết kiệm được hơn $20/tháng khi trả trước giá mua phone.

Mặc cả giá phone


Hầu hết khách hàng mua sắm không nghĩ đến thương lượng mua phone với giá thấp hơn. Nhưng 17% khách hàng cho biết họ đã thử trả giá mua phone. Kết quả là hơn 1/4 trong số khách này đã thành công. Giá bình quân giảm là $54, nhưng một số ít được bớt $100 hay hơn trên giá phone.