Món ăn ngon: Bún Bò Huế

ThienNaBep

Nguyên liệu :


- 2 lb xương bò

- 1 cái bắp bò

- 2 cái gân bò

- 4 cây xả

- 1 củ hành tây

- 6 củ hành tím

- 1 muỗng cà phê màu hạt điều

- 3 muỗng canh mắm ruốc huế

- 1 chén nhỏ ớt bột.

- Hành ngỏ , rau thơm, bắp chuối, rau muống chẻ, giá

- Gia vị : muối, đường, bột ngọt hoặc bột nêm

Cách làm


Xương bò sau khi làm sạch thì hầm xương lấy nước ngọt cùng với xả cây đập dập và hành tây. Sau khi nước xương đã ra hết chất ngọt thì lược thật sạch qua bao vải. ( Bạn xem bài cách hầm xương ở đây )

- Mắm ruốc huế cho vào tí nước quậy tan , lọc và rây vài lần cho thật sạch cát

- Xả, hành tím bằm nhuyễn .

- Bắt chảo dầu thật nóng cho 1/3 xả và hành tím vào phi vàng thì cho 1/2 chén nước mắm ruốc vào nấu cho sôi đổ vào nồi nước lèo đã được lọc sạch.

- Phi màu hạt điều cho vàng đẹp thì cho vào nồi nước lèo .

- Nêm nếm vừa miệng .

- Sau khi nước lèo đã có gia vị vừa ăn thì cho thịt bò bắp và gân bò vào luộc. Khoảng 1 tiếng thì gân bò và bắp bò đã chín mềm vớt ra cho vào thau nước lạnh cho se mặt thịt. vớt ra để ráo nước cắt lát vừa ăn thịt bắp bò, gân bò cắt cục vừa ăn

- Bắt chảo dầu khác thật nóng cho 1/3 xả và hành tím vào chảo phi thơm. Cho nữa chén mắm ruốc còn lại vào chảo nấu cho sôi, cho thịt và gân bò đã cắt vừa ăn vào chảo đảo đều, nêm nếm vừa ăn, nấu 1 tí cho thịt thấm gia vị thì bắt ra khỏi bếp để qua một bên.

- Bắt chảo dầu nhỏ đợi dầu nóng cho 1/3 còn lại hành tím và xả vào phi cho thơm vàng đều thì cho ớt bột vào nấu, vặn lửa nhỏ, nêm vào 1 muỗng cà p hê đường và 1/2 muỗng cà phê muối. Xào đến khi thấy ớt thơm và xộc mùi cay nồng vào mũi thì tắt bếp , vậy là ta đã có 1 tô ớt xả để dành ăn bún bò. Sau khi ớt nguội thì cho vào hủ đậy kín để dành ăn dần.

- Khi ăn thì cho bún vào tô, múc thịt và gân bò đả xào thơm và thấm gia vị v ào, thích ăn thì cắt thêm chả huế. Chan nước lèo bạn đả có tô bún bò huế thơm ngon, có thể cho thêm chả Huế nếu thích.