Trọng-Sang, Dũng: Đấu Đá Chết Sống

Vi Anh

Tin Thông tấn xã VNCS ngày 08/08/2013, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng ngày 06/08 đã ký quyết định thành lập một hơi 7 đoàn kiểm tra các vụ tham nhũng nghiêm trọng, thời hạn hoạt động khẩn cấp chỉ một tháng rưỡi thôi, từ ngày 15/08 đến ngày 30/09/2013.

Hầu hết những giới chức chỉ định nắm cán 7 đoàn này thuộc phe thân tín của Tổng Trọng cầm cán, chớ không phải của nhà nước tức chánh phủ do Thủ Tướng Dũng cầm đầu. Như ông Ngô Văn Dụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Uỷ viên Bộ chánh trị và ông Trần Đại Quang cũng Uỷ viên Bộ chánh trị. Ô. Dụ sẽ thanh tra cơ quan Thanh Tra của chánh phủ Thủ Tướng Dũng và Thành phố Saigon, thủ đô kinh tế của VNCS và là căn cứ địa của người CS gốc Miền Nam chủ trương đổi mới kinh tế. Còn Ô Quang phụ trách thanh tra TP Hà nội và Hải Phòng, một nơi toạ lạc phủ thủ tướng, tư dinh của Ô. Dũng, một nơi là đơn vị bầu cử của TT Dũng. Số tỉnh bị các đoàn thanh tra 'làm việc', Miền Nam là căn cứ địa của cán bộ đảng viên CS gốc Miền Nam, bị 6 tỉnh thành Cần Thơ, Đồng Nai, Đắc Lắc, Bình Thuận, Cà Mau, An Giang, ba lần nhiều hơn miền Bắc chỉ bị có 2 tỉnh Hải Dương, Hưng Yên.


Ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính Trung ương đồng thời là Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng là người bị TT Dũng cho thanh tra chánh phủ của Ông Dũng phanh phui nhiều vụ tham nhũng khi làm Bí Thư, Chủ Tịch Uỷ ban và chủ Tịch Hội Đồng tỉnh Đà nẵng. Trong đợt Tổng Trọng mở chiến dịch càn quét, bố ráp phe TT Dũng này, Ô Thanh được Tổng Trọng dành vai trò hết sức quan trọng: làm trưởng đoàn số 3, sẽ kiểm tra Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và Tòa án Nhân dân Tối cao. Ngoài ra Ô. Thanh còn 'chủ trì', phối hợp với các cơ quan liên quan và tổng hợp kết quả kiểm tra để báo cáo Bộ Chính trị trước ngày 30/11/2013.


Cuộc tổng công kích, tổng tấn công bằng hình thức thanh tra, chống tham nhũng này hoàn toàn do đảng quyền thực hiện, điều tra, xử trí, xử lý số phận của các bộ và uỷ ban tỉnh, thành, là guồng máy công quyền của nhà nước mà TT Dũng là người đứng đầu chánh phủ. TT Dũng coi như bị tổng thanh tra toàn diện.


Đảng quyền làm việc này sau khi Tổng Trọng gỡ khỏi tay TT Dũng, Ban Chỉ đạo về phòng chống tham nhũng trước đây thuộc Chính phủ,trong Hội nghị Trung ương 6, cụ thể là từ ngày 01/02/2013, ban này trực thuộc Bộ Chính trị, do Tổng bí thư làm trưởng ban.

Tổng công kích


Cái gì đến phải đến thôi. Phe Trọng-Sang đang chuẩn bị quân sĩ tổng công kích phe Ba Dũng, giải quyết mâu thuẩn nội bộ Đảng, xung đột giữa đảng quyền do Trọng nắm và quyền nhà nước do Ba Dũng nắm theo qui luật ai thắng ai, một mất một còn - chớ không thoả hiệp là một danh từ chánh trị mà CS gọi là chánh trị tư sản, không có trong chữ nghĩa của CS.


Tổng Trọng chọn kỹ thời cơ. Tổng Bí Thư Trọng công du Thái Lan tạo uy thế cá nhân và đảng quyền trong "quần chúng nhân dân" VN.


Chủ Tịch Sang, một người Nam ra Bắc trước Ba Dũng,' thèm chức thủ tướng ngon ăn muốn chết' mà bị hai người Nam hết Phan văn Khải tới Nguyễn tấn Dũng 'phỏng tay trên' cả chục năm, nên 'bẻ chỉa' theo phe CS Bắc Việt của Trọng, được vớt vát cử làm Chủ Tịch Nước hữu danh vô thực. Nên Tư Sang 'nham hiểm' theo chữ dùng của blogger VN, 'ăn cộng ký', 'móc ngoặc' với phe Trọng hạ độc thủ Ba Dũng, bằng hai cuộc tấn công, trong đại hội trung ương đảng định kỷ luật TT Dũng và trò bỏ phiếu tín nhiệm ở Quốc Hội đảng cử dân bầu. Cả hai trận Trọng-Sang đều không làm Ba Dũng 'rụng một sợi lông chân nào'.


Tư Sang ngang, Tư Sang mưu mẹo chịu đấm ăn xôi, tránh cho Tổng Trọng mang tiếng bán nước, lãnh sứ mạng được Trọng giao, đi sang Tàu triều kiến Tập cận Bình, ký cả chục thoả hiệp trong đó có xác quyết giải quyết vấn đề biển đảo VN trên nguyên tắc song phương với TC. Đó là nguyên tắc trước sau như một TC chủ trương, và là nguyên tắc kẻ mạnh nhứt định thắng, kẻ yếu nhứt định thua như bài thơ ngụ ngôn của La Fontaine viết về Còn Sói và Con Trừu mà câu đầu nhập nhập là: La raison du plus fort est toujours la meilleure ( lý của kẻ mạnh bao giờ cũng thắng và kết cục là con trừu ngây thơ làm mồi cho con sói mạnh bạo).


Tư Sang lại được TT Mỹ Obama mời, theo tập tục ngoại giao quốc tế là người đại diện ngoại giao của một nước. Chuyến công du này của Sang về nội dung chẳng ra ngô ra khoai gì nhưng cũng là một lợi thế cho Sang so với TT Dũng.


Chủ Tịch Sang cầm theo một bản sao lá thư của Ô Hồ gởi TT Mỹ để 'nâng bi' TT Obama. TT Obama là một nhà hùng biện, chuyên chơi chữ, dụng danh đạt quả, hứa sẽ phát triển hợp tác toàn diện với VNCS. Nghe hợp toàn diện, mọi mặt thì khoái lổ tai nhưng theo qui trình và tập tục ngoại giao hợp tác toàn diện không có cơ chế sẵn sàng để thực hiện, giá trị của nó thua xa đối tác chiến lược. Tuy vậy Tu Sang vẫn 'hồ hởi, phấn khởi" khi về nước, cùng Tổng Trọng ' thừa thắng xông lên, tổng công kích ' Ba Dũng, tái tục cuộc đấu đá gây cấn, sanh tử hơn hai kỳ trước Trọng-Sang coi như thất bại.


Kỳ này Sang và Trọng dùng độc quyền của Đảng CS, dùng độc chiêu trị tham nhũng sau khi đã giành được chức Uỷ Ban Bài Trừ Tham Nhũng từ lâu do Ba Dũng nắm.


Cho đến bây giờ chưa thấy TT Dũng động tịnh gì: một sự im lặng của con mắt bảo, của cơn sóng ngầm. Về chánh trị ngoại giao Ba Dũng gần đây có suy yếu. Ba Dũng đang loay hoay với Nghị Định 72 bị giới bloggers trong nước và quốc tế qua sức kêu ca. Nhưng Ba Dũng cũng được các cơ chế kinh tế tài chánh quốc tế mới đánh giá là nền kinh tế VNCS đã phục hồi, theo báo Mỹ Wall Street Journal dẫn dụ nhưng con số của Ngân Hàng Thế Giới và Qũy Tiền Tệ Quốc tế.


Không ai nghĩ một người thực tế đang mạnh nhứt nước, một thủ tướng từng nắm chặt những và danh nhiều đặc quyển đặc lợi cho những đảng viên trung ương uỷ viên, trung cao đang kiêm nhiệm các chức vụ nhà nước, lại co tay ngồi chờ chết trong chiến dịch tổng tấn công, tổng công kích này của phe Trong-Sang, như con "Hổ Nhớ Rừng" trong bài thơ của Thế Lữ. Hay một cuộc đấu đá sống chết đang bày binh bố trận trong thâm cung bí sử của Đảng Nhà Nước CSVN.