Việt Kiều gốc Mỹ

Trịnh Viết Bắc

Từ ngày 30 tháng 4 năm 1975, có hơn 3 triệu người dân Việt-Nam bỏ nước ra đi. Nhà nước CSVN gọi là đám "phản động đĩ điếm, bám 'đít' ngoại bang, ăn bơ bú sữa, chạy trốn quê hương". Đúng là nhóm danh từ không phải là 16 chữ vàng với Trung Quốc mà là 16 chữ đen thui với những tĩnh từ ghê rợn.

Mỗi năm, kể từ ngày Cựu TT Bill Clinton tái bang giao với VN, thì có hàng nửa triệu số người mang danh là đĩ điếm phản động này ung dung quay về du hí với danh xưng mới được nhà nước CS sửa lại: "Khúc ruột ngàn dặm, Việt Kiều yêu nước."

Lý do nào?


1.- Bill Clinton khi lên làm TT Huê Kỳ năm 1992, muốn chứng tỏ với thế giới và người dân Mỹ là việc ông trốn lính trong thời chiến tranh Việt-Nam là đúng nên ông ta đã tái bang giao với VC vào năm 1995 và cho phép người Việt tỵ nạn CS về Việt-Nam lia lịa và tự do. Ông yêu cầu các ông đại sứ Mỹ tại VN phải nói TỐT cho VNCS. Chả hiểu có phải ông TT Cờ Linh Tân ra lệnh như vậy hay là mấy ông trong Bộ Chính Trị đảng CSVN chuyên nghề "bôi trơn" đã tiếp xúc được với mấy ông đại sứ Mỹ này và "nhờ vả" mấy ông này nói tốt cho VNCS thì họ "cảm ơn" lắm lắm. Họ cám ơn bằng cách nào thì có trời mới biết. Thật là kỳ diệu vì qua 5,6 ông đại sứ Mỹ ở VN từ năm 1995 đến nay thì ông nào cũng khen lấy khen để VN có dấu hiệu tốt về phát triển kinh tế , là VNCS là có tiến triển về nhân quyền, có nhiều tiến bộ về tự do tôn giáo và đã đề nghị rút VN ra khỏi danh sách CPC.

2.- Được lời khuyến khích của mấy ông đại sứ Mỹ là về VN tái thiết đất nước, nên Việt Kiều thi nhau về nước ăn chơi du hí vung vít, dưới danh nghĩa thăm thân nhân bà con. Chuyện những VK bị lời dụ dỗ ngọt lịm như mật ong về quê làm ăn rồi bị CSVN gài bẫy ra sao thì rất nhiều:


* Ông Trịnh Vĩnh Bình đem tiền về đầu tư tại Vũng Tàu bị bắt vào tù 11 tháng.

* Ông Tony Lưu nổi tiếng một thuở nào với cơ sở bán xe hơi tại Nam Cali, cũng nghe lời đường mật về Sàigòn mở hãng xe hơi làm ăn, sau một năm, đã bị bắt về tội quên đóng thuế và ở tù gần 20 năm nay chưa được ra.

* Ba anh em họ Nguyễn: (Ng. Nam + Ng. Kim + Ng. An) của công ty NEXUS technologies bên TB. Philadelphia cũng bị ai đó tố cáo là đã hối lộ quan chức VNCS để được trúng thầu đã bị chính phủ Mỹ truy tố đưa ra toà và hiện đang ở tù.

* Một ông bác sĩ mua máy móc về Sàigòn mở y viện mổ tim, cũng bỏ của chạy lấy người khi bị tố cáo là làm cho CIA.

* Một ông giáo sư ở San Jose, đem máy điện toán về mở trường dậy học ở VN, nhưng hình như "thủ tục đầu tiên" không được đều đặn và tăng dần nên đã bị tố cáo là thành viên của đảng phản động nào đó ở Hoa Kỳ, rồi cũng phải để lại trường ốc máy móc về lại Mỹ tay không.

* Và còn nhiều vụ lẻ tẻ khác mà nạn nhân là VK nhưng khi ra lại hải ngoại thì im thin thít chịu đựng...


VK gửi tiền và đem tiền về VN khoảng 10 tỷ MK 1 năm tặng không - "vô điều kiện"- cho VNCS, bằng cả 1.000 lần số tiền viện trợ của các nước khác trên thế giới. VNCS khôn lắm vẫn cho thân nhân VK nhận tiền Mỹ thật, càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên thân nhân VK muốn tiêu sài gì, cũng vẫn phải đổi tiền thật USD ra tiền Hồ, chứ chả nhẽ giữ mãi trong ví.

3.- Mỹ lấy cớ "CHO SINH VIÊN VN sang Mỹ du học để xem tận mắt chế độ tự do dân chủ tại Mỹ, để học hỏi rồi khi về nước sẽ làm cách mạng biến VNCS thành một quốc gia tự do dân chủ không tốn một viên đạn. Sự thật thì vụ du học là do bên VNCS đề nghị và được Mỹ nhân cơ hội muốn kiếm tiền cho tư bản, chấp thuận. Cán bộ cao cấp VNCS tham nhũng và ăn hối lộ có quá nhiều tiền đô la, nếu có con cái du học thì sẽ được gửi tiền sang Mỹ cho con cái tiêu sài, mua nhà, mua xe, mua cơ sở thương mại làm ăn. Con cái các đại gia - giầu có cũng vậy. Mỹ thì lấy lý do "cao cả" giúp VN dân chủ hóa, nên chấp nhận ngay, nhưng họ biết chắc sẽ kiếm được rất nhiều tiền cho kinh tế Mỹ. Mỹ mất khoảng 4,5 tỷ do người Việt tỵ nạn tại Mỹ gửi về VN hàng năm, nhưng sẽ kiếm được khoảng 6,7 tỷ MK từ các cán bộ cao cấp CSVN gửi lại sang Mỹ, cho đúng với câu "châu về hiệp phố" hoặc kiểu ném "boomerang".

Tham nhũng từ đâu mà ra


a.- Từ người Trung Hoa Chợ Lớn truyền nghề


Trước năm 1975 thời VNCH, người Trung Hoa cũng đã quen cách thức hối lộ "bôi trơn" các ông Cảnh sát VNCH ngày xưa để làm ăn, tàng cơ tích trữ, tăng giá xuống giá, bàn kế hoạch tung giá chim cút lên cao rồi bỏ chạy kiếm tiền, kiểm soát nền kinh tế VNCH quen rồi, nên chính họ cũng tìm cách chi tiền cho công an cán bộ sau năm 1975 để được vượt biên bằng cách chi 12 cây vàng mỗi đầu người đồng thời trao hết nhà cửa còn lại cho cán bộ Công an cộng sản để được ra khỏi nước. Con cái của những đại gia Hoa Kiều tại VN cũng được làm lính ma, lính kiểng sau khi hối lộ các quan chức VNCH khi xưa, qua tay các bà lớn bằng cửa sau.

VC cũng không muốn giữ người ba Tầu trong nước làm gì vì sợ mai mốt sẽ kẹt với đàn anh TC nên vừa kiếm được tiền, vàng, nhà cửa lại tống được dân ba Tầu ra khỏi miền Nam.

Sau khi Cộng Sản miền Bắc chiếm miền Nam năm 1975, thì người dân miền Nam, sống lè phè quen, tìm đường ra đi, mua bãi, chạy án, bỏ tiền ra mua khai sanh giả mang tên Tầu, để trở thành người Trung Hoa Chợ Lớn và đồng ý trả mỗi người 12 cây vàng để được vượt biên tập thể năm 1979. Công an cán bộ từ đó thấy kiếm tiền quá dễ dàng nên bắt đầu tham nhũng hối lộ.

b.- Việt Kiều về nước sau năm 1995


Những người Việt sang Hoa Kỳ định cư sau năm 1975, nghĩa là đã có thời gian chung sống với công sản rồi thi có thể nói là đã quen đường đi lối về, hối lộ bôi trơn cho được việc rồi, nên khi về lại nước cũng diễn ra cái trò "thủ tục đầu tiên", bỏ vào passport 5,10 đôla "bôi trơn" để được làm thủ tục nhanh và đã tạo ra cái tiền lệ đút lót tại phi trường, giúp cho đám hải quan kiếm mấy triệu trong 1 năm.

Về đến phường xóm, thì VK lại nhờ thân nhân đem tiền ra đồn công an để xin bồi dưỡng hay mua mấy két bia tặng cho mấy cán bộ nhậu cho vui. Vô hình chung, VK đã trở nên bạn TỐT của CA cũng như TC là bạn bè tốt với VC vậy.

c.- Mỹ tạo ra cho du học sinh VN sang Mỹ


Trong một buổi nói chuyện với CĐNV tỵ nạn tại miền Nam Cali cách đây mấy năm chính ông cựu đại sứ Michalak đã tuyên bố dõng dạc là nước Mỹ tuyển dụng con cán bộ CS sang Mỹ càng đông càng tốt. Vì có chủ đích như vậy nên người Mỹ sẽ dễ dãi các điều kiện tiêu chuẩn văn hoá cần thiết để cho các con cái cán bộ, càng cao cấp, càng giầu có càng tốt để sang Mỹ du học. Người Mỹ nghiên cứu kỹ lắm, cũng như xưa cũng thường dùng chiêu bài cho các sinh viên hồi giáo, con cái của các nhà quyền quý của các nước độc tài này sang Mỹ để học dân chủ đem về nước dân chủ hoá đất nước. Nhưng than ôi, lịch sử đã chứng minh chưa có một nước Hồi Giáo nào được dân chủ hóa cả, chỉ có những nước Hồi Giáo làm kẻ thù với Mỹ thôi và trong thời gian đó Hoa Kỳ cũng kiếm bộn bạc rồi. Bây giờ lịch sử lại tái diễn. Với cách thả lỏng điều kiện như vậy, nên những người Mỹ xét hồ sơ càng dễ bị mua chuộc để cấp VISA du học.

Rồi từ du học, sang diện du lịch cũng được đám VK yêu nước, về VN làm ăn, tìm cách móc nối người tại VN cũng như tại Mỹ, nên mới sinh ra chuyện một nhân viên SESTAK, độc thân, 41 tuổi, trưởng phòng cấp VISA - không di trú, ăn hối lộ từ $50,000 đến $70,000 USD 1 visa động trời như thế. Vụ ăn hối lộ bán VISA này xẩy ra từ năm 2011-2012 dưới thời ngoại trưởng Hillary Clinton. Từ trước đến nay, con người đều chết về quyền bính, tiền bạc và gái gẩm. Sestak, một thanh niên Mỹ khoảng 41-42 tuổi, hãy còn độc thân, cũng không ra khỏi vòng cám dỗ này và đã vướng vào những vụ gài bẫy ngon lành. Vụ này bùng nổ chắc cũng từ những nhân viên VN làm việc trong toà TLS, có thể là người được VNCS gài vào, bị đuổi việc.

Mới đầu thì hình như Bộ Ngoại Giao Mỹ và chính quyền Obama định che giấu cho kỹ sự việc, để điều tra và xử tội trong nội bộ, ai ngờ tờ báo Tuổi Trẻ VN, khai thác triệt để. Đến bây giờ thì không ỉm đi và bịt được tin động trời này nữa vì các cơ quan truyền thông lớn của Mỹ như CNN, Fox, Washington Post và AP cũng như hàng trăm trang mạng khắp thế giới đã đều đăng tải tin ăn tiền hối lộ đến $4 triệu đô la tại Toà TLS Sàigòn, do ông Lê Thành Ân chịu trách nhiệm. Ông Lê Thành Ân nhờ ông David Trương cò mồi với TT Obama để cất nhắc ông TLS này lên chức đại sứ Mỹ tại VN, nhưng với việc ăn hối lộ của nhân viên dưới quyền bùng nổ như thế này chưa chắc ông Ân còn có thể giữ được cái ghế Tổng Lãnh Sự nữa chứ nói gì được thăng cấp.

Bộ Tư Pháp ngày 4-6-2013 đã ra thông cáo chính thức về vụ việc này rồi.

FOR IMMEDIATE RELEASE


Tuesday, June 4, 2013

For Information Contact:

Public Affairs

(202) 252-6933

http://www.justice.gov/usao/dc/index.html

U.S. Foreign Service Officer Charged With Conspiracy

To Defraud the United States and to Commit Bribery and Visa Fraud

-Scheme Allegedly Yielded Millions of Dollars in Bribes-

......

WASHINGTON - A U.S. Foreign Service Officer, Michael Todd Sestak, 41, has been arrested and charged with conspiracy to defraud the United States and conspiracy to commit bribery and visa fraud, U.S. Attorney Ronald C. Machen Jr. and U.S. Department of State Diplomatic Security Service (DSS) Director Gregory B. Starr announced today.

Sestak appeared this afternoon before the Honorable Magistrate Judge Deborah A. Robinson in the U.S. District Court for the District of Columbia. He was arrested on May 13, 2013, in California and had been ordered held without bond following a hearing in the U.S. District Court for the Central District of California. He was removed to the District of Columbia, where the criminal complaint, dated May 6, 2013, was filed against him. Magistrate Judge Robinson ordered that he remain in custody pending further court proceedings.

According to the government's evidence, Sestak was the Non-Immigrant Visa Chief in the Consular Section of the U.S. Consulate in Ho Chi Minh City, Vietnam from August 2010 to September 2012.

The investigation revealed that, beginning sometime in or around March 2012, Sestak agreed to approve visas to the United States for a fee. According to an affidavit filed in support of the criminal complaint, he conspired with other U.S. citizens and Vietnamese citizens who worked to recruit customers - or to recruit other recruiters - to the visa scheme. Co-conspirators reached out to people in Vietnam and the United States and advertised a money-back guarantee for a visa to the United States. They particularly advertised that they could obtain visas for people who would not be able to obtain a visa on their own, such as people who had been previously denied or refused entry into the U.S. They encouraged customers with the idea that they could overstay their visas and disappear in the United States. The affidavit alleges that co-conspirators assisted visa applicants with their applications and prepared them for their consular interviews. Upon submitting an application, the applicants would receive an appointment at the Consulate, be interviewed by Sestak, and approved for a visa. Applicants or their families paid between $20,000 and $70,000 per visa.

Applicants paid for their visas in Vietnam, or by routing money to co-conspirators in the United States. According to the affidavit, Sestak received several million dollars in bribes in exchange for approving the visas. He ultimately moved the money out of Vietnam by using money launderers through off-shore banks. Co-conspirators also had money laundered through off-shore banks to bank accounts in the United States, the affidavit alleges.

To date, the investigation has seized over $2 million from a co-conspirator's investment account in the United States.

Two women have been charged in the scheme.They are Hong Vo, 27, an American citizen, and Truc Tranh Huynh, 29, a Vietnamese citizen, who are charged with conspiring with Sestak and others. Vo allegedly assisted with the recruitment of visa applicants and communicated with others about the payment for the fraudulent visas. According to charging documents, fraudulent visas granted by Sestak were connected to an Internet Protocol ("IP") address controlled by Vo. Huynh allegedly participated in the visa scheme by obtaining documents necessary for the visa applications, collecting money and providing model questions and answers for visa applicants. Sestak also allegedly approved a visa for Huynh to the United States, the application for which was submitted by the IP address controlled by Vo. Vo was recently arrested in Denver and is being held there while awaiting removal to the District of Columbia. Huynh was arrested June 3, 2013, and appeared today in the U.S. District Court for the District of Columbia. She remains held without bond pending further proceedings.

Charges contained in criminal complaints are merely allegations that a defendant has committed a violation of criminal laws and every defendant is presumed innocent until, and unless, proven guilty.

The case is being investigated by the U.S. Department of State Diplomatic Security Service and Assistant U.S. Attorneys Brenda J. Johnson and Mona N. Sahaf of the National Security Section and Catherine K. Connelly of the Asset Forfeiture and Money Laundering Section.