Người Hùng Lý Tống và Phát Súng Tỉnh Thức

Trương Sĩ Lương

Chiều thứ Bảy, ngày 18 tháng 7 năm 2010, thay vì cùng đồng hương San José xuống đường biểu tình chống show nhạc có ca sĩ VC Đàm Vĩnh Hưng “biểu diễn”, thì người hùng Lý Tống lại lẳng lặng đi vào rạp xem hát với hình dáng của một phụ nữ Mỹ mà anh phải hóa trang để qua mặt đám an ninh soát vé show nhạc được chuẩn bị rất chặt chẽ.

Lý Tống kể lại rằng, anh đã phải chuẩn bị từ mấy ngày trước như việc mua sắm y phục phụ nữ, tóc giả, mũ, giày, hoa sen giả và bình “pepper spay” để thực hiện “phi vụ” ngoạn mục này. Dĩ nhiên, anh cũng phải thực tập cách sử dụng bình “pepper spray” của phụ nữ thật nhuần nhuyễn để đạt mục tiêu chính xác, kể cả việc chụp hình cho “Bà Tống” trước khi tới rạp hát để làm tài liệu và đề phòng những bất trắc có thể xảy ra cho anh.

Mặc dù chỉ là một “phi vụ” nho nhỏ so với nhiều lần vào sanh ra tử mà anh đã từng trải trong suốt 40 năm qua, nhưng khi hành động, anh vẫn phải chuẩn bị thật kỹ. Vậy mà khi tới rạp hát để mua vé VIP vào cửa, anh lại bắt gặp người soát vé chính là gã “bodyguard” của anh ngày trước, nhưng nay thì đã trở cờ và đầu quân vào đám “bầu sô” này. Ngoài mặt thì anh tỉnh bơ như một bà đầm, nhưng trong lòng, anh cứ nghĩ là bể rồi... nó mà nhận dạng bà Mỹ này là giả – là Lý Tống hóa trang – thì coi như “phi vụ” bị hủy bỏ. May thay! Qua khỏi cửa ải soát vé anh mới thầm tự tin là mình đã hóa trang, tô son trét phấn và phục sức khá chuyên nghiệp đến nỗi tên bodyguard ngày trước của anh cũng không nhìn ra mình. Dường như trong những lần mưu sinh thoát hiểm, mỗi lần gặp tai nạn bất ngờ, dù lớn dù nhỏ, anh lại bình tĩnh hơn và nó đã trở thành quán tính.

Khi được hướng dẫn vào hàng ghế của VIP, anh đảo mắt qua lại mới thấy dăm ba gã an ninh to lớn ngồi ở hàng ghế đầu trước sân khấu để bảo vệ ca sĩ. Anh cũng bắt đầu quan sát vị trí để lên “tặng hoa” cho Đàm Vĩnh Hưng khi hắn xuất hiện. Và rồi gần đến nửa show nhạc thì ca sĩ Mỹ Tâm và ĐVH xuất hiện trong một bài song ca. Gần cuối bài nhạc, Lý Tống tiến tới sân khấu chờ sẵn ở vị trí “tác xạ” và đưa bó hoa sen vẫy vẫy có ý muốn tặng hoa. Dĩ nhiên các tay an ninh ở hàng ghế đầu gần Lý Tống vẫn để mắt theo dõi anh. Dưới ánh sáng lờ mờ của hội trường, nhưng có lẽ ĐVH cho rằng lâu lâu mới thấy được một “bà Mỹ” tặng hoa nên anh trờ tới gần để đón nhận. Ngay tức tốc, tay phải cầm bình xịt “pepper spray” Lý Tống bóp cò phát (shot) đầu tiên. Và vì trong tầm tác xạ nên ĐVH bị trúng ngay mặt, hơi cay bất ngờ phóng ra nhanh như tia laser khiến y lảo đảo dụi mắt. Trong khi đó, cũng nhanh như chớp, khoảng 5, 6 gã an ninh và cảnh sát chộp và lôi Lý Tống kéo anh ra ngoài. Vì bị lôi kéo một cách quá bạo, Lý Tống có cảm giác như cánh tay bị gãy lìa, nhưng anh vẫn bình tĩnh quát lớn: “không được dùng vũ lực”. Một viên cảnh sát xô mạnh anh vào tường, mặt đụng ngay thành sắt nên anh bị dập phía mắt trái, máu phun lai láng đến ướt cả vạt áo. Thế rồi xe cứu thương và y tá đến băng bó vết thương cho anh. Sau đó anh bị câu lưu, đưa vào nhà tạm giam để chờ đóng tiền thế chân, tại ngoại hầu tra.

Bốn ngày sau, tối thứ Năm, 23-7-2010, Lý Tống được tại ngoại hầu tra với số tiền thế chân là $75.000. đô. Ngày hôm sau, Chủ nhật 24-7-2010, Lý Tống cùng với phái đoàn Bắc Cali, trong đó có LS Nguyễn Tâm và ký giả Huỳnh Lương Thiện, trực chỉ Nam Cali để tham dự cuộc biểu tình vĩ đại được tổ chức tại Fountain Valley, CA vào chiều 24-7-2010. Người hùng Lý Tống được đồng hương Nam Cali nhiệt liệt đón mừng. Anh quả thật là chất xúc tác đã làm dậy lửa trong lòng người dân Việt Cali trong suốt hai tuần qua, ngọn lửa ấy, chắc chắn sẽ được nối kết.

Nhận định lợi hại đối với hành động của Lý Tống:


1) Sau “phi vụ” ngoạn mục của anh hùng Lý Tống, tập thể người Việt Quốc Gia hải ngoại đã bắt đầu bừng tỉnh trước sự xâm nhập trắng trợn của đảng CSVN, gây xáo trộn cuộc sống bình yên của họ trên các lãnh vực văn hóa, chính trị và tâm lý đời sống. Do đó hành động của Lý Tống chính là một hành động hoàn toàn có tính cách tự vệ của những người đã dứt khoát lìa bỏ quê hương ra đi tỵ nạn chính trị vì không thể sống dưới chế độ độc tài, sắt máu trong hơn 35 năm qua.

2) Hành động nhẹ nhàng bằng cách xịt hơi cay vào mặt ĐVH là hành động nhắc nhở không những cho cá nhân ĐVH như một “phát súng tỉnh thức”, mà còn là một dằn mặt đối với những con bạch tuộc tay sai, vì vật chất, vì quyền lợi mà đã quên đi tòa án lương tâm của họ.

3) Xa hơn nữa, hành động đó là cái tát vào mặt đảng CSVN, nếu không tỉnh thức, ngưng ngay những hoạt động xám nhằm thực thi NQ-36 thì phản ứng mạnh mẽ của tập thể người Việt không cộng sản sẽ không lường trước được.

4) Đối với giới truyền thông bản xứ, hành động của Lý Tống đã làm cho họ chú ý tới cuộc đấu tranh chống cộng của chúng ta. Một bằng chứng rõ là có bao giờ họ có mặt để săn tin trong những cuộc biểu tình lớn nhỏ của người Việt, nhưng chỉ một hành động ngoạn mục của Lý Tống là đã làm cho truyền hình, báo chí Mỹ tại địa phương California, cũng như các đài quốc tế ABC, CBS theo dõi, phỏng vấn Lý Tống, và những nhân vật liên hệ trong cộng đồng người Việt, liên tục trong suốt tuần qua. Đó chính là cơ hội cho chúng ta tố cáo âm mưu gây xáo trộn trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt, đồng thời nói lên quan điểm chống sự xâm nhập, tuyên truyền của tập đoàn CSVN với người dân bản xứ.

5) Đối với giới truyền thông Việt ngữ, có lập trường quốc gia rõ ràng, thì hành động ngoạn mục của Lý Tống là chất xúc tác, là ngọn lửa đấu tranh phụt lên rất mãnh liệt, như rừng đuốc thiêng chờ châm ngòi. Bằng chứng rõ nhất là chưa bao giờ các tờ báo điện tử, diễn đàn lên tin nhanh chóng như vậy. Cũng chưa bao giờ có hàng trăm cây bút đóng góp những ý kiến, những lý luận tích cực, xiển dương tinh thần đấu tranh của Lý Tống như vậy.

6) Trong khi đó báo chí quốc nội, viết theo chỉ thị của nhà nước, thì chửi rủa, thóa mạ Lý Tống rất thậm tệ. Một số không nhỏ tập quảng cáo tại hải ngoại, gọi là “báo chí”, bàn tay nối dài của con bạch tuộc của CSVN, đã câm như hến trước những tin tức về việc chống tuyên vận VC trong thời gian qua. Thà rằng lộ rõ mặt thật như Đỗ Dzũng của báo Người Việt Cali để người ta phân định lằn ranh quốc cộng, còn hơn là chui rúc sống bám vào các cộng đồng Người Việt Quốc Gia để sinh tồn, nhưng thực chất chúng là tay sai của CSVN không hơn không kém, mà chúng ta đã biết qua trong quá khứ.

Lời kết:


Sau vụ xịt hơi cay vào mặt ĐVH, người hùng Lý Tống luôn luôn trả lời trước truyền thông Mỹ Việt là anh không thể kiếm ra giải pháp nào nữa để tự vệ. Đó là cách nhẹ nhàng duy nhất để dằn mặt ĐVH, tên văn công đã và đang làm xáo trộn đời sống bình thường của người Việt hải ngoại trong mấy năm qua.

Trong khi đó thì ĐVH vẫn hung hăng tuyên bố vung vít là sẽ trả đũa. Y công nhận đã thua Lý Tống 1-0, nhưng nhất quyết sẽ gỡ lại 1-1. Gỡ bằng cách nào đây! Thuê một luật sư thật giỏi để kiện Lý Tống, tung tiền xương máu của chính đồng bào hải ngoại gởi về nuôi thân nhân đói khổ để kiếm kẻ hở luật pháp Hoa Kỳ kiện Lý Tống? E rằng sẽ mất của thua thân. Luật pháp của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ đâu phải là bộ luật rừng rú như luật của CSVN? Ngành tư pháp của nước này cũng được người dân bỏ phiếu như giới lập pháp. Vị nào loạng quạng là mất chức như chơi!

Dọa thì cứ dọa, nhưng sau cú xịt hơi cay rát mặt, ĐVH đã phải thú nhận lạnh cẳng: “Từ đây Hưng sẽ cẩn thận hơn khi tiếp cận với khán giả”. Ngay cả chính “bầu sô” Dũng Taylor ở Cali cũng phải công nhận là đã không ngờ “phản ứng của đồng bào người Việt hải ngoại mãnh liệt như thế.”

Lý Tống đúng là nhân vật của huyền thoại. Từ những “phi vụ” nhỏ như vụ bắn chết một trong 4 tên trộm (da màu) xâm nhập khu ChinaTown của cựu ĐT Võ Văn Ân ở New Orleans vào năm 1985, không những anh đã không bị tòa án địa phương xử phạt, mà còn được cả Thị Trưởng New Orleans thời đó tặng bằng tưởng lục “trừ gian diệt bạo”... đến những phi vụ tầm cỡ như nhiều lần đoạt máy bay để rải truyền đơn chống Cộng, v.v... Tất cả, theo anh, đều có ơn trên phò trợ cho anh thành công về mọi mặt.

Khi được hỏi, sau “phi vụ” này, anh còn “phi vụ” nào khác nữa không? Anh cười: “Còn hơi thở là còn những “phi vụ” ngoạn mục khác để phục vụ cho quê hương và dân tộc, vì dân tộc chúng ta phải có được Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền như bao nhiêu dân tộc văn minh khác trên thế giới.