Quà cưới? Chỉ cần "cà" thẻ tín dụng ở cửa vào phòng tiệc, khỏi mua quà!

PV. Tel Aviv

TEL AVIV – Thay vì trao phong bì đựng tiền hoặc khiêng những món quà lỉnh kỉnh ở trong tay, người đến dự tiệc chỉ cần mang thẻ tín dụng và “cà” thẻ vào máy, bấm số tiền mà họ muốn tặng cho cô dâu và chú rể. Thế là xong.

Theo tin của đài truyền hình số 10 tại Israel, các quan khách đã tham dự một tiệc cưới như vậy tại thủ đô Tel Aviv mới đây. Tại cửa vào phòng tiệc, sau khi ký tên vào sổ lưu niệm, khách chỉ việc rút thẻ, chà thẻ vào máy và bấm số tiền dành cho cặp tân hôn.

“Đây là một điều mới lạ tại Israel cũng như trên thế giới,” bà Aya Alon Kaufman nói tại đại sảnh Gan Oranim. “Làm như vậy rất tiện lợi. Trong trường hợp khách quên mang theo sổ ngân phiếu, họ chỉ cần chà thẻ tín dụng.”

Bà Aya cho biết cặp tân hôn đã thuê máy với giá 500 shekel ($155). Máy có hình dạng tương tự như máy ATM tại ngân hàng. Tiền ghi nhận trong máy sẽ được chuyển thẳng vào trương mục ngân hàng vào ngày hôm sau.

Sau khi nhận tiền, máy in ra một tờ biên lai với tên của khách viết ở bên trên. Khách chỉ việc lấy tờ biên lai này kẹp với thiệp chúc mừng và bỏ vào một khe hở trong máy để lưu trữ dành cho cặp vợ chồng mới cưới.

Ở Israel, người ta thường mang phong bì chứa tiền mặt hoặc ngân phiếu đến tiệc cưới, và họ bỏ phong bì vào thùng an toàn đặt tại cửa ra vào. Họ không có thông lệ tặng những thùng quà hoặc “chào bàn” để nhận phong bì như tại các quốc gia khác. (h.d.)

Góp Ý


Người Việt-Nam ta có nên suy xét bỏ lệ đi chào bàn (thu tiền) trong các đám cưới không. Vụ chào bàn này mất rất nhiều thì giờ chỉ tội cho mấy người đại diện cho gia đình hai họ, phải lập đi lập lại, những câu sáo ngữ mời chào rào trước đón sau, rồi bàn nào cũng vậy người đại diện cũng chỉ có vài câu chúc (cũng sáo ngữ không kém) như trăm năm hạnh phúc, đầu bạc răng long, đầu năm sinh con trai cuối năm sinh con gái, (ở VN và Trung Quốc thì đi ở tù ngay cứ đâu có tự do dễ sinh con như vậy). Nhiều đám cưới phải cắtc cử 2 người đại diện để thay phiên nhau cho đỡ mệt.

Có một số đám cưới còn lộ liễu đem một sấp phong bì trống phát cho từng bàn, ngụ ý là đừng quên... nhé. Ăn xong bữa tiệc, nếu là tiệc mời từ 3, 4 trăm thực khách trở lên mỗi bàn đi chào cũng mất 6 phút, thì vụ chào bàn cũng mất khoảng từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ. Và khi bàn chót vừa xong thì khách đã ra về gần hết. Nhiều người khôi hài cho biết là chào bàn đúng là thủ tục đi thu phong bì.

Ở Việt-Nam có nhiều đám cưới đặt 1 thùng có rạch một kẽ hở để thức khách nhét phong bì mừng cô dâu chú rể vào đó. Cũng đỡ mất thì giờ vì sau khi đôi tân hôn cắt bánh uống ruợu xong thì khách có thể ra về thoải mái mà không phải chờ đến phiên bàn mình được "chào bàn". Muốn thật sự chào bàn thì đôi tân hôn rủ nhau xuống từng bàn hỏi han và chụp ảnh chung với quan khách là đẹp lắm rồi.

Vụ mấy đám cưới Do Thái cà thẻ ấy thế mà tiện lợi. Nó vừa nhanh chóng khỏi mang phong bì dầy cộm cả túi áo và nhất là đỡ mất thì giờ.